Bild: Putin và Erdogan - bạn bè sẵn sàng vì nhau ngoại trừ cà chua

© Sputnik / Alexey Nikolskiy / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Theo như kết quả cuộc hội đàm của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan diễn ra trong tuần này, có lẽ họ lại thành "những người bạn thân thiết", họ nhất trí sự tăng cường quan hệ chính trị, quân sự và kinh tế giữa hai nước, đặc biệt trong giải quyết xung đột Syria, thương mại và du lịch, - tờ Bild viết.

Cà chua là chủ đề duy nhất mà Moskva và Ankara đã không đạt được thỏa thuận, — báo Đức nhắc.

Tại cuộc họp ở Sochi, các ông Putin và Erdogan "giống như những bạn thân thiết nhất" và đề tài tranh cãi duy nhất của họ là cà chua, — tờ Bild viết.

Như tờ báo nhắc nhở, trong thời gian dài Thổ Nhĩ Kỳ không thể bán các sản phẩm sang Nga, trong đó có cà chua. Lãnh đạo hai nước chưa đạt được thỏa thuận đối với vấn đề này, bởi vì người Nga đang tích cực trồng cà chua với sự hỗ trợ của chính phủ.

Tuy nhiên, bỏ qua vấn đề, tại một cuộc họp báo ông Putin cho biết quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ "đã bình thường hóa".

"Chúng tôi tin giai đoạn phục hồi quan hệ đã hoàn thành," — nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Các ông Putin và Erdogan thảo luận việc thành lập khu vực an toàn ở Syria

Đối lại, ông Erdogan đã cảm ơn "người bạn Putin của mình về sự đón tiếp nồng hậu." Như Bild viết, chủ đề chính của cuộc đàm phán là cuộc xung đột Syria.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ. Các cơ quan an ninh và quân đội của chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố. Chúng tôi và ông Erdogan nhất trí rằng, chỉ có thể ổn định tình hình Syria bằng các phương tiện chính trị và ngoại giao," — Tổng thống Nga tuyên bố.

Moskva và Ankara cũng quyết định thành lập vùng yên tĩnh xung quanh Idlib. Mặc dù ở Syria đã tuyên bố lệnh ngừng bắn nhưng quân đội của Assad "đang tiếp tục làm ngơ," tờ báo nhấn mạnh.

"Tình hình ở Syria làm chúng tôi muốn rơi nước mắt. Cùng nhau chúng tôi sẽ làm tất cả để chấm dứt cuộc xung đột này," — ông Erdogan nói.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo hai nước đã ký thỏa thuận rút dần những biện pháp trừng phạt của Nga nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала