Chủ tịch Microsoft: Ai có lỗi trong cuộc tấn công mạng tống tiền toàn cầu

© Ảnh : Elekes Andor / Microsoft
Microsoft - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trách nhiệm về sự lây lan virus tống tiền WannaCry một phần thuộc về các cơ quan Chính phủ và đặc nhiệm của các nước khác nhau. Nhận định này do Chủ tịch Microsoft Brad Smith viết trong blog cá nhân của ông.

Theo lời ông, các Chính phủ thu thập dữ liệu về những lỗ hổng phần mềm dành cho mục đích riêng của họ, và tiếp đến hacker lợi dụng thông tin đó  để tấn công mạng. Ông Smith so sánh tình huống này với thực tế dùng tên lửa "Tomahawk" bị đánh cắp từ quân đội Mỹ, và kêu gọi chính quyền chuyển giao toàn bộ thông tin về lỗ hổng chương trình của họ trực tiếp cho các nhà phát triển.

"Chúng ta từng thấy rằng các dữ liệu về lỗ hổng mà CIA thu thập đã bị phanh phui trên Wikileaks, bây giờ những dữ liệu về điểm yếu dễ bị tổn thương vốn đánh cắp từ NSA lại ảnh hưởng đến người dùng trên khắp thế giới", — ông Smith tuyên bố.

hacker - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đứng sau cuộc tấn công mạng toàn cầu?
Chiều tối ngày 12 tháng Năm bắt đầu xuất hiện những thông báo về đợt lây nhiễm tràn lan trong phần mềm mật mã máy tính. Để giải phong tỏa, những kẻ tấn công đòi nộp khoản tiền chuộc trong dạng Bitcoin.

Theo dữ liệu của Financial Times, những "cha đẻ" của virus đã dựa trên cơ sở chương trình độc hại Eternal Blue. Thành công ngăn chặn sự lây lan virus thuộc về lập trình viên đăng ký tên miền iuqerfsodp9ifjaposdfjhgosurijfaewrwergwea.com — địa chỉ này được cài trong mã virus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала