CNN: IMF thừa nhận sự hồi phục rõ rệt của nền kinh tế Nga

© Sputnik / Vladimir AstapkovichMoskva
Moskva - Sputnik Việt Nam
Theo một báo cáo mới của IMF, nền kinh tế Nga đang hồi phục rõ rệt sau suy thoái và mức tăng trưởng năm nay có thể đạt 1,4%, - như CNN đưa tin.

Nga lệ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu, do đó thực tế giảm giá dầu năm 2014 đã gây  thiệt hại nghiêm trọng cho đất nước. Những biện pháp trừng phạt kinh tế mà các nước phương Tây áp đặt vì cho rằng Nga "nắm quyền kiểm soát Crưm của Ukraina" lại đã giáng thêm cho nền kinh tế Nga "một đòn nặng".

Президент РФ Владимир Путин и председатель КНР Си Цзиньпин на церемонии совместного фотографирования участников круглого стола Международного форума Один пояс, один путь - Sputnik Việt Nam
Liệu Trung Quốc có nuốt chửng nền kinh tế Nga?
Do suy thoái kinh tế và mất giá đồng rúp, nhiều người đã phải thắt lưng buộc bụng. Bây giờ, như CNN xác nhận, "tất cả mọi chuyện đang trở nên ổn hơn".

"Nền kinh tế Nga đã ra khỏi cuộc suy thoái kéo dài hai năm, trong đó, nhờ vào  đường lối chính  trị hiệu quả của chính quyền và dự trữ thực tế vững chắc, suy thoái đã giảm nhiều so với trước", — như trong báo cáo của IMF.

Năm ngoái giá dầu tụt dốc còn gần như một nửa, nhưng kể từ sau đó một thùng dầu lại có giá khoảng 50 USD, một phần nhờ cắt giảm khối lượng khai thác sau thỏa thuận đạt được của các thành viên OPEC như Saudi Arabia và Nga.

IMF đánh giá khả quan với những kế hoạch của Matxcơva về giảm thâm hụt ngân sách, khôi phục dự trữ ngoại hối, tư nhân hóa một số công ty Nhà nước và "thanh lọc những ngân hàng yếu kém khỏi hệ thống tài chính", — như thông báo của kênh truyền hình Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала