“Can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng Qatar có thể dẫn đến chiến tranh thế giới mới”

© AP Photo / Kayhan Ozer/Press Presidency Press Service, Pool PhotoSheikh Tamim bin Hamad Al-Thani, và Recep Tayyip Erdogan
Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani, và Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Bahrain Khalid Bin Ahmed al-Khalifa cảnh báo rằng, nếu Doha không làm theo các thỏa thuận với các nước trong khu vực thì Qatar sẽ bị “can thiệp khẩn cấp”.

Doha, Qatar - Sputnik Việt Nam
"Thổ Nhĩ Kỳ không nên can thiệp vào cuộc xung đột quanh Qatar"
Rõ ràng là Bahrain hành động theo chỉ thị của Ả Rập Xê-út trong khuôn khổ "kế hoạch khu vực"của phương Tây. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, trong đó có cuộc khủng hoảng vẫn đang tiếp diễn ở Syria, ở khu vực này đang hình thành cấu hình quyền lực mới chống lại phương Tây. Trong tình huống này, sự can thiệp quân sự có thể là sự khởi đầu của một cuộc chiến tranh thế giới mới. Trà lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia trong lĩnh vực an ninh và chống khủng bố Abdullah Agar, cựu lính đặc nhiệm lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, người từng tham gia các chiến dịch quân sự ở Syria, cho biết:

"Nói về lời tuyên bố của Ngoại trưởng Bahrain Khaled bin Ahmed Al Khalifa, cần lưu ý rằng, Bahrain hành động theo chỉ thị của Saudi Arabia và trong khuôn khổ kế hoạch của phương Tây nhằm phân chia lại khu vực Trung Đông. Mọi người đều biết rằng, trong cuộc khủng hoảng Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran giữ lập trường khác hẳn với quan điểm của 13 quốc gia có thái độ thù địch với Qatar. Rõ ràng là, phương Tây có âm mưu gây xung đột giữa các nước trong khu vực.

Đã từ lâu Phương Tây cố gắng lôi cuốn Thổ Nhĩ Kỳ vào các tình huống căng thẳng đang ngày một leo thang trong khu vực, sử dụng các phương tiện ngoại giao công cộng để mô tả  Thổ Nhĩ Kỳ như một nước xây dựng chính sách đối ngoại của mình trên cơ sở các giáo phái tôn giáo. Mặc dù trên thực tế điều đó là trái với ý chí của người dânThổ Nhĩ Kỳ và lý trí của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ."

Вид на столицу Катара Доху - Sputnik Việt Nam
"Qatar sẽ chiến đấu đến người cuối cùng"
Ông Abdullah Agar nhận xét rằng, Thổ Nhĩ Kỳ chủ trương giải quyết các vấn đề trong khu vực, và Iran cũng muốn làm như vậy. Rõ ràng, phương Tây không hài lòng với điều đó, vì thế họ cố gắng kích động một cuộc xung đột quy mô lớn trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ đang xích lại gần Iran chủ yếu nhờ những nỗ lực của Nga.  Trong khi các cuộc khủng hoảng Syria và Qatar vẫn đang tiếp diễn, quá trình này giúp thành lập một cấu hình quyền lực mới. Do các hành động phá hoại và các mối đe dọa từ phía phương Tây và một số nước trong khu vực, cấu hình quyền lực mới đang ngày càng mang tính chất chống lại phương Tây.

"Theo các chuyên gia, trong tương lai Iraq và Syria cũng có thể tham gia  liên minh mới đang hình thành trong khu vực, bởi vì các bên thành lập liên minh là các quốc gia thực sự quan tâm đến sự ổn định, và các nước khác trong khu vực bắt đầu nhận thức điều đó. Chính bởi vậy đại diện các nước chịu áp lực từ phương Tây đưa ra những tuyên bố khiêu khích như vậy, họ không muốn để diễn biến sự kiện phát triển theo kịch bản khác, không phải của phương Tây, mà kịch bản mới này sẽ giúp tránh xung đột trong khu vực. Điều đó phục vụ lợi ích của các nước trong khu vực, toàn bộ châu Á và thế giới Hồi giáo, phục vụ lợi ích của toàn thể nhân loại. Rõ ràng là sự can thiệp quân sự có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh mới trong khu vực, mà cùng với các cuộc xung đột và mâu thuẫn khác có thể là sự khởi đầu của một cuộc chiến tranh thế giới mới".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала