Phó Thủ tướng VN: Tập đoàn dầu khí yếu kém, không làm được thì thay cán bộ!

© Ảnh : Dân TríPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Tập đoàn Dầu khí quốc gia làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Tập đoàn Dầu khí quốc gia làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể - Sputnik Việt Nam
Do các dự án suốt thời gian dài không thoát khỏi tình trạng yếu kém nên Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã phê bình nghiêm khắc lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định, nếu thời gian tới Tập đoàn này không chuyển biến thì Chính phủ sẽ có biện pháp mạnh, ai không làm được thì thay.

Khai thác dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Ai chịu trách nhiệm khi PVN mất trắng cả chục ngàn tỉ đồng ở Venezuela?
Chiều 5/7, tại trụ sở Chính Phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp về xử lý 12 Dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

"Bệnh trọng" của 12 dự án

Nói về thực trạng của các dự án, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: 75% vốn của 12 dự án là đi vay. Hiện nay có 6 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng cả 6 dự án đều thua lỗ, gồm: Nhà máy Đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc, Nhà máy phân đạm DAP số 1 Đình Vũ, nhà máy phân đạm DAP số 2 Lào Cai, nhà máy đóng tàu Dung Quất và nhà máy thép miền Trung.

Phó Thủ tướng nói thêm, một số dự án khác đang trong tình trạng "đắp chiếu, trùm mền". Về 10 nhà máy đang hoạt hoạt động hoặc phải dừng sản xuất có lỗ luỹ kế đến tháng 12/2016 là 16.126 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp vốn chủ sở hữu bị âm.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước. - Sputnik Việt Nam
Tướng Thước lên tiếng về vụ kỷ luật ông Đinh La Thăng và hàng loạt cán bộ PVN
Theo lãnh đạo Chính phủ, những sai phạm, yếu kém trong quá trình đầu tư và vận hành có cả chủ quan và khách quan, nhưng nguyên nhân chính vẫn là do chủ quan. Trong đó, có những "bệnh" rất giống nhau ở cả 12 dự án.

"Khi lập dự án, phê duyệt dự án thì rất nhanh, nhưng khi tổ chức thực hiện dự án và quản lý đầu tư xây dựng thì rất trì trệ. Vướng mắc với nhà thầu EPC, kéo dài thời gian thi công nên phải điều chỉnh tổng mức đầu tư lên gần 50%.

Có những dự án kéo dài đến bây giờ vẫn chưa xong, có dự án xong rồi nhưng cũng không hoạt động được. Trong khi lập phương án đầu tư và sản xuất kinh doanh, các con số đầu vào khả quan, tính toán phương án đầu ra ra cao, nhưng khi đi vào vận hành thực tế thì chi phí đầu ra rất thấp" — Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay.

Không làm được thì thay cán bộ!

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý tới các dự án yếu kém của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và yêu cầu lãnh đạo Tập đoàn này báo cáo cụ thể về tình hình đến thời điểm hiện nay. Nhà máy xơ sợi Đình Vũ ngày càng xấu đi, thậm chí còn vướng vào kiện tụng đến giờ tòa tuyên là đã thua kiện. Tàu 104.000 tấn đã chỉ đạo gần 1 năm nay chưa bàn giao được…

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn — Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) — cho biết, hiện các dự án của PVN đang "hết sức khó khăn cả về đầu tư và thị trường".

Phó Thủ tướng hỏi Tổng Giám đốc PVN: Tại sao dự án đạm Ninh Bình dừng sớm hơn, tình trạng kỹ thuật kém hơn nhiều mà họ có chuyển biến, còn các dự án của PVN thì không "nhúc nhích"? Các anh có làm được không? Không có chuyện "nếu" ở đây. Nhà nước không hỗ trợ, không cấp thêm vốn nữa. Trường hợp không khởi động lại được thì chuyển sang phương án cho bán đấu giá công khai!

Tổng Giám đốc PVN "ngập ngừng" trả lời:

"Báo cáo Phó Thủ tướng, song song với việc này chúng em cũng chỉ đạo định giá hiện trạng để báo cáo xin phương án".

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Sắp có biến động lớn về nhân sự tại PVN
Phó Thủ tướng tiếp lời: Các anh có phân công cụ thể ai phụ trách dự án nào hay không? Tại sao cùng khó khăn như thế mà các đơn vị khác họ làm được còn các anh thì không làm được? Làm được hay không làm được thì các anh nói cho rõ, ai là người chịu trách nhiệm ở đây? Anh Sơn hay là ai? Nhà máy ở Dung Quất, tôi vào đó kiểm tra hồi trước Tết âm lịch các anh nói là chạy lại dễ như trở bàn tay, nhưng nay đã 6 tháng trôi qua có thấy nhúc nhíc gì không?

Sau khi Phó Thủ tướng nói, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết PVN đang quyết tâm cho các nhà máy hoạt động trở lại. Với nhà máy Dung Quất, song song với các phương án sản xuất kinh doanh thì phải tính toán nâng công suất thì mới hiệu quả và PVN đang làm quyết liệt.

Tới đây, Phó Thủ tướng "truy" tiếp: Kế hoạch của các anh là bao giờ khởi động? Tổng Giám đốc PVN hứa đến quý I/2018.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình nghiêm khắc đối với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương tổ chức họp riêng với Tập đoàn Dầu khí quốc gia và làm rõ trách nhiệm cụ thể của tường người.

"Xử lý sai phạm ở đây là xử lý cả quá trình, xử lý thông thường không được thì sẽ có những biện pháp mạnh hơn. Ai không làm được thì thay thế cán bộ. Tài sản định giá không định giá được thì mời cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, có tiêu cực, tham nhũng hay không.." — lãnh đạo Chính phủ kiên quyết.

Nguồn: Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала