Bất ngờ: Việt Nam hoàn toàn có thể tự phục hồi tiêm kích F-5E

CC BY 3.0 / HappyMidnight / F5E FIGHTER PLANEMáy bay tiêm kích chiến đấu F5E trong Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh
Máy bay tiêm kích chiến đấu F5E trong Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Đầu tháng 5/2017, Nhà máy A42 đã bàn giao một chiếc tiêm kích F-5E cho Nhà Truyền thống thị xã Phước Long - tỉnh Bình Phước để trưng bày.

Sự kiện trên là điều tương đối bất ngờ, vì từ trước tới nay vẫn có nhận định rằng Không quân Việt Nam hiện không còn lưu trữ hay niêm cất bất cứ một chiếc F-5E nào nữa.

Máy bay tiêm kích chiến đấu F-5 trong Bảo tàng Quân đội tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam "hồi sinh" máy bay F-5 "Tiger" để làm gì?
Sau khi tiêm kích F-5E được xác nhận là vẫn còn hiện diện trong kho bảo quản, chuyên gia quân sự Nga — Đại tá Makar Aksenenko tại cuộc trả lời phỏng vấn trên Sputnik đã cho rằng Việt Nam có thể thuê Israel khôi phục và nâng cấp những chiếc F-5E này nhằm cấp tốc tăng cường lực lượng cho không quân khi cần thiết.

Tuy nhiên phải nhìn nhận thực tế rằng Israel chỉ có thể phụ trách về hệ thống điện tử hàng không, tức là các linh kiện "mềm", còn phụ tùng "cứng" để duy trì khả năng bay của F-5E thì Quốc gia Do Thái chưa phải đối tác lý tưởng.

Hiện nay nguồn cung phụ tùng cho F-5E gần như không còn, khi Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc hay Singapore… cũng đang phải dùng hết sức tiết kiệm để phục vụ những phi đội của họ.

Do vậy trong tình cảnh này, đối tác mà Việt Nam nên nhắm tới như một nhà cung cấp phụ tùng tiềm năng nếu quyết định thực hiện dự án khôi phục F-5E chính là Iran.

Trong năm 2013, Iran tuyên bố họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chiếc tiêm kích nội địa có tên gọi Saeqeh-80.

Mặc dù tự nhận là do các nhà khoa học trong nước thiết kế, nhưng có thể dễ dàng nhận thấy trừ kết cấu 2 cánh đuôi đứng thì Saeqeh-80 hoàn toàn giống hệt F-5E.

Một chiếc tiêm kích F-5E được trưng bày trong khuôn viên Dinh Độc Lập - Sputnik Việt Nam
Bất ngờ lớn: Tiêm kích F-5E "tái xuất" từ kho lưu trữ của Quân đội Việt Nam
Do sự tương đồng giữa hai máy bay, các thành phần trên F-5E và Saeqeh-80 được cho là có thể hoán đổi cho nhau. Điều này cũng hợp lý vì phi đội F-5E của Iran từ lâu đã hoạt động bằng linh kiện do họ tự sản xuất.

Nếu vậy, Quốc gia Trung Đông đã trở thành cơ sở duy nhất tại thời điểm này vẫn còn sản xuất phụ tùng mới cho tiêm kích F-5E.

Quan hệ hợp tác Việt Nam và Iran hiện rất tốt đẹp, các lệnh cấm vận của quốc tế cũng đã được dỡ bỏ gần hết, cho nên triển vọng Iran bán trang thiết bị cho Việt Nam để tái biên chế F-5E là điều có thể xảy ra.

Nguồn: Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала