Những vũ khí tự động lợi hại do Quân đội Việt Nam chế tạo

© Ảnh : Screenshot/Youtube / Robot chiến đấu đa năng do Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo
Robot chiến đấu đa năng do Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo - Sputnik Việt Nam
Tình hình thực tế tại Syria đã cho thấy vai trò ngày càng to lớn của các loại robot chiến trường được Nga triển khai.

hệ thống robot Platforma-M - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ xuất khẩu các robot chiến đấu tối tân
Dự báo trong tương lai không xa, các loại robot chiến đấu tự hành sẽ từng bước thay thế vai trò của người lính tại những vị trí nguy hiểm nhất.

Các cường quốc trên thế giới đã nhận ra sự lợi hại của vũ khí này và đang dồn tiền bạc cũng như chất xám nhằm nhanh chóng làm chủ công nghệ.

Đứng trước xu thế trên, Việt Nam cũng không thể nằm ngoài cuộc. Mới đây nhất trên chuyên mục Quân đội nhân dân, một loại robot tự hành đa năng phục vụ chiến đấu và trinh sát trên mặt đất do Viện Công nghệ — Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nghiên cứu chế tạo đã được giới thiệu.

© Ảnh : Screenshot/Youtube / Robot chiến đấu đa năng do Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo
Robot chiến đấu đa năng do Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo - Sputnik Việt Nam
Robot chiến đấu đa năng do Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo

Đây là loại robot tự hành được tạo ra bằng cách ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ mới trên thế giới với việc tích hợp các loại vũ khí trang bị có trong biên chế.

Con robot này được điều khiển thông qua máy tính và có chức năng truyền dữ liệu về trung tâm chỉ huy thông qua camera quang điện tử.

Triển lãm MAKS 2017 - Sputnik Việt Nam
Những loại vũ khí hiện đại nhất của Việt Nam được xếp cạnh nhau tại Triển lãm MAKS 2017
Cấu tạo sản phẩm gồm 2 bộ phận chính là trung tâm chỉ huy và thiết bị tự hành robot. Trong đó trung tâm chỉ huy là nơi lưu trữ bản đồ, thu nhận thông tin quan sát và ra lệnh điều khiển tới các thiết bị gắn kèm, thiết bị tự hành có thể chạy trên tuyến đường định sẵn theo bản đồ số.

Bên cạnh đó, hệ thống truyền thông kết nối theo mạng lưới của robot được đảm bảo an toàn bằng thuật toán mã hóa có độ an toàn rất cao.

Phiên bản robot chiến đấu đa năng đầu tiên do Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo được tích hợp một khẩu tiểu liên bắn nhanh Uzi gắn kèm ống giảm thanh, có thể phát huy tốt vai trò trong công tác chống khủng bố, giải cứu con tin.

© Ảnh : Screenshot/Youtube / Một số loại vũ khí được điều khiển tự động khác do Viện Công nghệ - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nghiên cứu chế tạo
Một số loại vũ khí được điều khiển tự động khác do Viện Công nghệ - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nghiên cứu chế tạo - Sputnik Việt Nam
Một số loại vũ khí được điều khiển tự động khác do Viện Công nghệ - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nghiên cứu chế tạo

Sự thành công của phiên bản bản đầu là tiền đề giúp các cán bộ, kỹ sư Viện công nghệ tiến tới chế tạo những thế hệ robot chiến đấu đa năng sở hữu nhiều tính năng ưu việt cùng hỏa lực mạnh hơn.

Trong bức ảnh trên có thể nhận ra rõ nét súng máy hạng nặng 12,7 mm cùng tên lửa phòng không vác vai SA-16 được gắn trên bệ điều khiển từ xa, triển vọng tích hợp chúng lên khung gầm cỡ lớn nhằm tạo ra những chiếc xe tăng hay phương tiện phòng không tự hành sánh ngang các nguyên mẫu như Uran-9 hay Boomerang của Nga có lẽ không còn là điều quá xa vời nữa.

Xem video: Việt Nam chế tạo thành công robot tự hành đa năng:

Nguồn: VTV2, Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала