Việt Nam sản xuất súng bắn xuyên xe bọc thép

© Sputnik / Igor Ageenko / Chuyển đến kho ảnhsúng máy NSV
súng máy NSV - Sputnik Việt Nam
Nhà máy Z111 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) sản xuất thành công súng 12,7mm đạt tầm bắn 1.800m và có thể bắn xuyên xe bọc thép hạng nhẹ.

Hải quân đánh bộ VN - Sputnik Việt Nam
Cặp súng chống tăng uy lực của Việt Nam
Thông tin này được báo QĐND nói đến trong bài viết đăng tải ngày 9/8:

"Ngoài nhiệm vụ sản xuất các sản phẩm quốc phòng nhóm I, trong nhiều năm gần đây, Nhà máy Z111 đã chủ động khai thác các sản phẩm quốc phòng nhóm II, trong đó có các sản phẩm súng AKM-1, AKBG, súng tàu 12,7mm".

Công tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới luôn được nhà máy quan tâm chú trọng thực hiện, điển hình như việc nghiên cứu, chế tạo Súng phòng không 12,7mm giảm nhẹ, súng bắn tỉa 12,7mm, đưa nhiều chi tiết khó, phức tạp của các loại súng K54M, AK, PKMSN, 12,7mm sản xuất trên các thiết bị của dự án "Đầu tư sản xuất súng bộ binh"…

Súng bắn tỉa hạng nặng 12,7mm dựa trên súng bắn tỉa KSVK của Nga cùng một số cải tiến phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam. Súng được thiết kế theo kiểu bullpup tức hộp tiếp đạn nằm sau cò súng.

Thiết kế này có lợi thế giúp tăng chiều dài nòng súng mà không ảnh hưởng đến chiều dài tổng thể. Súng sử dụng hộp tiếp đạn 5 viên kích thước 12,7x108mm. Súng có chiều dài tổng thể 1,35m, nòng dài 1m, trọng lượng 12,5 kg.

Súng được trang bị tích hợp kính ngắm quang học N12 do Việt Nam chế tạo với độ phóng đại 10 lần, phạm vi quan sát 1.800m. Kính ngắm N12 có khả năng chịu được thời tiết nóng ẩm, chịu rung xóc, va đập, lấy góc bắn nhanh chóng, thuận tiện. Tầm bắn hiệu quả 1.200m, sơ tốc đầu nòng 840 m/giây.

Trong quá trình thiết kế kính N12, nhóm nghiên cứu đã phối hợp chặt chẽ với các tác giả thực hiện đề tài nghiên cứu, thiết kế, chế tạo súng bắn tỉa cỡ nòng 12,7mm. Do vậy, hai sản phẩm súng bắn tỉa và kính ngắm hoàn toàn tương thích với nhau, có khả năng đưa vào đồng bộ, sử dụng ngay sau khi sản xuất.

Sản phẩm kính ngắm N12 đã được chế tạo đồng bộ tại Xí nghiệp 23, Z199 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng), được thử nghiệm thực tế và được Hội đồng Khoa học Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nghiệm thu.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, kính hoạt động tốt, thao tác lấy góc bắn trên kính thuận tiện, nhanh chóng, tư thế ngắm bắn hợp lý, khả năng tháo lắp dễ dàng, các đại lượng đặc trưng về độ tản mát (độ lệch trung gian và dải trung tâm) của súng khi ngắm bằng kính đều nằm trong phạm vi cho phép.

Cùng với kính ngắm N12, việc chế tạo thành công súng bắn tỉa hạng nặng 12,7mm là một bước ngoặt quan trọng giúp công nghiệp quốc phòng Việt Nam tiếp cận công nghệ chế tạo súng bắn tỉa hiện đại của thế giới, từng bước làm chủ việc sản xuất súng bắn tỉa, đảm bảo nguồn cung vũ khí cho quân đội giảm phụ thuộc từ bên ngoài.

Nguồn: Báo QĐND, Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала