Chuyên gia: Hành động của NATO đối với Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận được

© AP Photo / Selcan Hacaogluсăn cứ không quân gần thành phố Konya
сăn cứ không quân gần thành phố Konya - Sputnik Việt Nam
Mặc dù các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép nhóm nghị sĩ của Quốc hội Đức đến thăm binh sĩ Đức tại căn cứ không quân gần thành phố Konya, đại diện của NATO - bà Rose Gottemoeller, Phó tổng thư ký của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, đã gửi thư đến Berlin mời các nghị sĩ Đức đến thăm căn cứ này.

Thổ Nhĩ Kỳ có lý do để không cho phép phái đoàn Đức đến thăm căn cứ NATO nằm trên lãnh thổ nước này. Mọi người đều biết rằng, Berlin tiếp tục hỗ trợ Đảng Công nhân Kurd (PKK), mà theo quan điểm của Ankara, điều đó không thể chấp nhận được. Mặt khác, các quan chức NATO không có quyền gây áp lực lên một nước có chủ quyền và hành động thay mặt chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong các vấn đề chính trị quốc tế. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Koray Gürbüz, chuyên gia quân sự tại Đại học Bilkent có trụ sở tại Ankara, cựu Chủ tịch Hội Chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ, nói lên ý kiến này.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Bloomberg: Ankara đang quay lưng lại với NATO và nhìn vào S-400

"Thổ Nhĩ Kỳ có những bất đồng nghiêm trọng với Đức về một số vấn đề. Một trong những vấn đề lớn nhất trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Đức là việc Berlin tiếp tục cung cấp hỗ trợ tài chính, kỹ thuật và hậu cần cho PKK. Đối với Ankara, hành động này không thể chấp nhận được. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia thành viên NATO và một ứng cử viên gia nhập EU. Vì thế, nếu Thổ Nhĩ Kỳ coi PKK là một nhóm khủng bố, thì Đức  cũng phải thừa nhận điều đó. Mặt khác, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Các nghị sĩ Đức nên chú ý đến điều đó. Họ không thể đến thăm các căn cứ quân sự nằm trên lãnh thổThổ Nhĩ Kỳ bất cứ lúc nào họ muốn, ngay cả khi đây là các căn cứ của NATO.  Để tổ chức chuyến thăm căn cứ Konya của nhóm nghị sĩ, chính phủ Đức cần phải gửi yêu cầu đến các cơ quan có thẩm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ, chứ không phải đến các cơ quan của NATO ".

Theo ý kiến ​​của chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh Bắc Đại Tây Dương cư xử không đúng. Phó Tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller đã gửi thư đến Berlin mời các nghị sĩ Đức đến thăm căn cứ quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara có lý do để không cho phép phái đoàn Đức đến thăm căn cứ quân sự. Và đây là một lý do chính đáng. Còn hành vi của bà Gottemoeller có thể được gọi là "lạm dụng quyền hạn" và không thể chấp nhận được. Theo luật pháp quốc tế và trong khuôn khổ các thỏa thuận song phương mang chữ ký của Thổ Nhĩ Kỳ, đại diện NATO không có quyền gây áp lực lên một nước có chủ quyền và không thể hành động thay mặt chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong các vấn đề chính trị quốc tế. "Các nhà lãnh đạo của NATO và các nước phương Tây cần phải hiểu rằng, Thổ Nhĩ Kỷ không phải là "Bắc Iraq" và không phải là trại lính PKK. Nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ đã giành được quyền làm chủ trong những trận đánh ác liệt của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc," — chuyên gia Koray Gürbüz kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала