Nhà Trắng sẽ không để Rosneft vào thị trường Mỹ

© REUTERS / Sergei Karpukhin/File PhotoRosneft khai thác dầu mỏ
Rosneft khai thác dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Chính quyền của Trump sẵn sàng ngăn chặn những nỗ lực của Rosneft nhằm giành quyền kiểm soát các tài sản năng lượng Mỹ có tính chất "quan trọng cơ bản" mà Venezuela sở hữu. Điều này được The Wall Street Journal phản ánh với tham chiếu đến một quan chức cao cấp của Mỹ.

Ở đây đang nói đến Citgo Petroleum, chi nhánh Mỹ thuộc công ty sở hữu nhà nước Venezuela PDVSA, công ty quản lý các nhà máy lọc dầu, đường ống và kênh tiếp nhận tại Hoa Kỳ. Năm ngoái, Rosneft đã nhận được 49,9% cổ phần trong Citgo.

Rosneft bắt đầu khoan giếng thăm dò trên thềm lục địa Biển Okhotsk - Sputnik Việt Nam
Rosneft muốn khoan thêm ba giếng ngoài khơi Việt Nam
Theo WSJ, Quốc hội từ lâu đã lo lắng rằng cổ phần chi phối trong công ty có thể rơi vào tay Rosneft, nếu PDVSA để xảy ra tình trạng không trả được nợ.

"Nếu Rosneft nắm cổ phần kiểm soát, điều này có thể dẫn đến một số hậu quả pháp lý đối với Citgo,  nếu xét về mặt tình trạng của nó", nguồn tin cho hay.

Một quan chức khác cũng khẳng định với WSJ rằng chính phủ "sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ" nếu tình hình dẫn đến mức như vậy. Ông nói thêm rằng Ủy ban đầu tư nước ngoài của Hoa Kỳ có thẩm quyền ngăn chặn các giao dịch tài chính nếu họ cho rằng  việc đó nguy hiểm cho đất nước.

Nguồn thứ ba lưu ý rằng nếu Matxcơva "vẫn ngốc nghếch quyết định đi theo con đường này", thì Bộ tài chính Mỹ sẽ có thể ngăn cản giao dịch giữa Rosneft và Citgo trong khuôn khổ các cơ chế hiện thời của chế độ trừng phạt đối với Liên bang Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала