"Zapad-2017" - một cơ hội tuận lợi cho cơn cuồng chống Nga ở Balan

© Sputnik / Viktor Tolochko / Chuyển đến ngân hàng ảnhПодготовка к совместным учениям вооруженных сил России и Белоруссии "Запад-2017" в Могилевской области Белоруссии
Подготовка к совместным учениям вооруженных сил России и Белоруссии Запад-2017 в Могилевской области Белоруссии - Sputnik Việt Nam
Ngay sau khi có tin về cuộc tập trận chung "Zapad 2017" (Phương Tây 2017) giữa Nga và Belarus, các phương tiện truyền thông và các chính trị gia của Ba Lan đã lên tiếng báo động về việc cuộc tập trận này đe dọa đến an ninh của Ba Lan và là một hoạt động không minh bạch.

Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Szatkowski ngay lập tức đưa ra tuyên bố rằng, cuộc tập trận có quy mô lớn như vậy gây quan ngại. Tuy nhiên, song song với cuộc tập trận "Zapad-2017", trên lãnh thổ Ba Lan sẽ tiến hành cuộc diễn tập "Dragon 17". Trước đây, các cuộc diễn tập như vậy là hoạt động tổng kết kết quả huấn luyện chiến đấu lực lượng mặt đất của Ba Lan, nhưng, kể từ năm 2014 hoạt động này bắt đầu thay đổi theo hướng gia tăng số quân và kỹ thuật quân sự. Đây là lần đầu tiên tham gia cuộc diễn tập năm nay sẽ có tất cả các binh chủng và quân chủng của Quân đội Ba Lan và 11 nước thành viên và đối tác của NATO, kể cả Hoa Kỳ, Anh, Romania, Ukraina.  Diễn tập trên lãnh thổ  Ba Lan sẽ có 17.000 binh sĩ và 3.500 đơn vị vũ khí.

cuộc thao diễn Phía Tây-2017 - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga: Báo giới phương Tây quá cường điệu về cuộc thao diễn "Phía Tây-2017"

 Phóng viên Sputnik đã phỏng vấn ông Tomasz Jankowski, phát ngôn viên của đảng Zmiana (Balan), chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Địa chính trị Châu Âu.

 Câu hỏi: Nghị viện châu Âu đã tổ chức phiên điều trần về cuộc tập trận Nga-Belarus, và Liên minh châu Âu đã quyết định rằng "Zapad- 2017" đáp ứng tất cả các tiêu chí được ghi trong các hiệp định quốc tế. Vậy tại sao Warsaw không thể bớt căng thẳng về những bài tập ở Belarus?

— Theo tôi, đây là một phần trò chơi giữa London và Berlin, hoặc, giữa Washington và Brussels.  Các chính trị gia ở Brussels và Berlin, cụ thể là Liên minh Châu Âu và Đức, nước đóng vai trò chủ đạo trong EU, không ủng hộ việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Còn London, Washington, và rất đáng tiếc cả Warsaw đều là những con diều hâu. Warsaw cố gắng sử dụng bất cứ cái cớ nào để thổi phồng tâm trạng bài Nga trong xã hội Ba Lan và Châu Âu, cố gắng chứng minh rằng không có cách nào để thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga và EU cũng như với phần còn lại của cái gọi là "thế giới tự do". Trong thực tiễn tổ chức những cuộc tập trận quân sự không có gì mới mẻ. Năm ngoái ở Balan đã tiến hành cuộc tập trận Anakonda quy mô lớn, trong đó đã tập luyện các nhiệm vụ quân sự đa dạng nhất. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Nga và Bêlarut tổ chức cuộc tập trận theo cách tương tự như NATO đã tiến hành ở Ba Lan. Tôi không thấy bất kỳ mâu thuẫn ở đây. Những nỗ lực gây ra xì-căng-đan xung quanh "Zapad-2017" nhằm mục đích sử dụng những sự kiện khác nhau trên trường quốc tế để khiến người châu Âu tiến hành chính sách chống Nga. Bằng cách này chính phủ của đảng Pháp luật và Công lý (PiS) có thể thuyết phục mọi người tin tưởng vào

truyền thuyết do chính họ tạo ra và đã giúp họ lên nắm chính quyền: Ba Lan đang bị bao vây và bị đe doạ từ các phía, tức là từ phía Nga và phía Đức. Nói một cách tượng trưng, ​​chính phủ "PiS" sẵn sàng đưa Ba Lan từ nơi ở hiện nay đến bên kia Đại Tây Dương, nhưng, vì lý do khách quan đây là một nhiệm vụ bất khả thi.

  Câu hỏi: Cuộc tập trận "Dragon-17" mô phỏng chống lại những nỗ lực của một quốc gia láng giềng gây bất ổn trong nước, thu giữ các nguồn năng lượng, và thậm chí cả chiếm giữ các vùng lãnh thổ đang tranh chấp. Cuộc tập trận sẽ được tổ chức gần biên giới với Belarus và Nga, điều đó cho thấy rõ ý ​​định của các nhà tổ chức tập trận. Nhưng,  Nga và Belarus không lên tiếng phản đối các bài tập ở Ba Lan.

cuộc tập trận Phía Tây -2013 - Sputnik Việt Nam
Phó đô đốc Ba Lan bình luận "cơn sốt" của truyền thông trước cuộc tập trận Nga-Belarus

— Một mặt, điều đó cho thấy rõ ai là kẻ xâm lược và ai đang cố gắng lợi dụng các bài tập quân sự — một hoạt động hoàn toàn hiển nhiên đối với bất kỳ quốc gia nào có quân đội. Ở Nga, như bạn vừa nói, không ai lo lắng về việc tổ chức những bài tập ở Ba Lan.

   Mặt khác, chúng ta thấy một hình ảnh khá buồn: tự nhận thức của người Balan mâu thuẫn với thực tiễn cuộc sống. Người Ba Lan, không phải toàn bộ nhân dân mà giới tinh hoa chính trị, muốn để nước chúng tôi không ngừng chĩa mũi nhọn vào Liên bang Nga, dù Balan không có đủ tiềm năng cho việc này. Thay vì sử dụng vị trí địa lý thuận lợi để phát triển quan hệ với Nga, Ba Lan đang cố gắng hết sức phục vụ lợi ích của Hoa Kỳ, thường xuyên kích động Nga. Chúng ta biết rõ các "lực lượng Đại Tây Dương" đang hỗ trợ những dự án như vậy.

   Tôi cũng như bất cứ ai quan tâm đến "nội dung quân sự" hiểu rõ rằng, các quân nhân cần phải tập luyện và quân đội cần phải tổ chức các cuộc  tập trận. Các bài tập là cần thiết để tập luyện hoạt động trong các tình huống khác nhau, ngay cả nếu có ai đó không thích điều đó. Và không có gì gây sốc trong hoạt động này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала