El País: Tượng bán thân Stalin tại Moskva - "chủ nghĩa hiện thực yêu nước" mới của Nga

© Sputnik / Sergey Pyatakov /  / Chuyển đến kho ảnhTượng bán thân Stalin tại Moskva
Tượng bán thân Stalin tại Moskva - Sputnik Việt Nam
El País viết: Việc lắp đặt tại Moskva tượng bán thân các nhà lãnh đạo Nga, kể cả Iosif Stalin khiến một số người cảm thấy hài hước, những người khác cho là bi kịch. Tuy nhiên, tất cả điều này phản ánh "chủ nghĩa hiện thực yêu nước mới", với mục đích "tập trung vào sức mạnh và sự hùng cường" của đất nước.

Ở Moskva có những tượng đài mới khiến người dân tranh cãi, El País viết. Một số người coi việc dựng tượng này là điều hài hước, những người khác cho đó là bi kịch. Trong một số trường hợp, các tác phẩm điêu khắc "được chính quyền Nga ca ngợi" khiến người ta rùng mình kinh sợ, trong những trường hợp khác lại gây cười. Nhưng trong cả hai trường hợp, chúng phản ánh cách tiếp cận chính thức về thẩm mỹ hiện hành. Một số người gọi đó là "chủ nghĩa hiện thực yêu nước mới".

dãy tượng các nhà lãnh đạo Liên Xô - Sputnik Việt Nam
Moskva khánh thành dãy tượng các nhà lãnh đạo Liên Xô

Hôm thứ Sáu, cùng với sáu tác phẩm điêu khắc miêu tả các nhà lãnh đạo Liên Xô, bức tượng bán thân của Iosif Stalin đã được lắp đặt ở Moskva. Như tuyên bố, nhóm tượng này được xây dựng "vì mục đích sư phạm". Tất cả các tượng đều được lắp đặt ở trung tâm thủ đô Nga tại "Con đường các nhà lãnh đạo".

Sự ra đời của "Con đường các nhà lãnh đạo" là sáng kiến ​​của Hiệp hội Lịch sử Quân sự Nga, chính là tổ chức đã khai trương tượng đài kỹ sư quân sự Mikhail Kalashnikov trong tuần qua. Về sau đã phát hiện ra rằng trên tượng đài tưởng niệm nhà phát minh ra súng máy AK-47 nổi tiếng nhất thế giới, do nhầm lẫn, là khẩu súng tự động Đức StG-44.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала