Lãnh đạo Đà Nẵng đang nợ dân một câu trả lời

© Ảnh : CafeFÔng Huỳnh Đức Thơ, Nguyễn Xuân Anh
Ông Huỳnh Đức Thơ, Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam
Sai phạm của tập thể Ban Thường vụ và hai cán bộ chủ chốt của thành phố Đà Nẵng, vừa mới bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu trong kết luận tại kỳ họp thứ 17, như gáo “nước lạnh” dội vào niềm tin cháy bỏng của nhân dân.

Ông Nguyễn Xuân Anh bước ra từ nhà số 43 (thực chất là số 45) phố Nguyễn Thái Học. Ảnh chụp sáng 12-9-2017 - - Sputnik Việt Nam
Làm rõ mục đích tặng nhà cho Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh
Sai phạm được nêu trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quá rõ ràng, nhưng người dân thành phố vẫn cảm thấy sửng sốt và hụt hẫng. Sự hụt hẫng ấy chẳng khác gì bị tước đoạt mất niềm tin, sự kỳ vọng vào những cán bộ trẻ, vào ban lãnh đạo của thành phố.

Hãy khoan bàn về chuyện "nói và làm" của các ông Nguyễn Xuân AnhHuỳnh Đức Thơ. Trong bài viết này, chúng tôi muốn đề cập tới vai trò lãnh đạo của Đảng bộ thành phố, mà trực tiếp là "Bộ tham mưu" cao nhất, đấy là Ban Thường vụ Thành ủy.

Người dân Đà Nẵng đặt câu hỏi: Trước sự vi phạm kỷ luật của hai cán bộ chủ chốt của thành phố, vai trò của tổ chức Đảng, mà trực tiếp là Ban Thường vụ "để đâu"? Tập thể Ban Thường vụ có biết những vi phạm này không? Đã ai dám đấu tranh với những tiêu cực này chưa? "Sức chiến đấu" của tổ chức Đảng ra sao?

Kỳ họp 17 của ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố nhiều nội dung quan trọng, trong đó có kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân. - Sputnik Việt Nam
Những "tiêu cực" liên quan đến Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ
Đây là vấn đề, nói như các lão thành cách mạng là sự "sống còn" của Đảng. Nếu không được làm rõ, không có cái nhìn nghiêm túc, không "mổ xẻ" tìm ra căn nguyên, không có biện pháp xử lý xác đáng… thì tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chỉ còn trên "danh nghĩa".

Hàng loạt các sai phạm đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra, đều xuất phát từ một nguyên nhân, đấy là chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc sinh hoạt đảng, tự phê bình và phê bình. "Sức chiến đấu" của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chính là "vũ khí" đấu tranh phê bình, là sự "phản biện" với lãnh đạo đã bị "vô hiệu".

Ý kiến của một số lão thành cách mạng ở Đà Nẵng cho rằng, trong hàng loạt các sai phạm của hai người đứng đầu thành phố Đà Nẵng trong thời gian vừa qua mang "dáng dấp" của sự tha hóa quyền lực. Đây là điều được cho là "nguy hiểm" nhất. Sự tha hóa ấy đã làm "biến dạng" cả một tổ chức trong việc điều động sắp xếp nhân sự không đúng; làm tổn thất kinh tế trong việc chỉ định thầu; làm hư hỏng cán bộ trong việc thu vén cá nhân… Và nguy hại hơn cả là làm mất lòng tin của nhân dân.

Ông Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam
Sự thật bất ngờ về tấm bằng của ông Nguyễn Xuân Anh
Sinh thời, cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh có một câu nói nổi tiếng "cái được lớn nhất của Đà Nẵng là được lòng dân". Chính "được lòng dân" mới có được Đà Nẵng như hôm nay. Dân Đà Nẵng ao ước được trở lại "thời dân chủ" của ông Nguyễn Bá Thanh. Người ta nhắc lại chuyện ông Nguyễn Bá Thanh "dân chủ" trong việc làm cầu. Ông không lấy "quyền lực" của mình để áp đặt. Ông "nêu đầu bài" để tìm ra phương án đúng nhất. Tôn trọng ý kiến của tập thể nên Đà Nẵng mới có những cây cầu, mà ở đó mỗi cây cầu là một công trình kiến trúc độc đáo.

Có thể nói, trong thời gian vừa qua tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã "buông lỏng" vai trò lãnh đạo. Đã không thể hiện được vai trò "tập thể lãnh đạo" mà "xuôi" theo và "đồng thuận" với ý kiến sai trái của cá nhân.

Vấn đề đặt ra tại sao lại có tình trạng này. Phải chăng "đấu tranh thì tránh đâu", nên "thỏa hiệp" để bảo đảm sự "an toàn"? Phải chăng tư duy "nhiệm kỳ" đã làm mất đi sức chiến đấu của chính cơ quan lãnh đạo cao nhất?

Bí Thư Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam
Chuyện ông Nguyễn Xuân Anh: Quan lộ. Tài sản. Hậu vận và di sản
Những câu hỏi này, thực ra là sự băn khoăn đến thắt lòng của người dân Đà Nẵng đối với công tác cán bộ, công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Lãnh đạo Đà Nẵng, mà trực tiếp là Ban Thường vụ Thành ủy, là Thường trực UBND thành phố đang nợ dân một câu trả lời nghiêm túc.

Trích Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương:

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 có các vi phạm, khuyết điểm sau:

- Chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc sinh hoạt Đảng, tự phê bình và phê bình; vi phạm Quy định số 42 của Ban Bí thư về nhiệm vụ và quan hệ công tác của thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy và quy chế làm việc của Thành ủy, đã ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Ban Thường vụ Thành ủy.

- Việc xem xét, quyết định luân chuyển, bổ nhiệm một số cán bộ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng.

- Không nghiêm túc thực hiện Thông báo Kết luận số 156-TB/TW của Bộ Chính trị và Thông báo số 558-TB/UBKTTW của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong việc khắc phục vi phạm về công tác quản lý, sử dụng đất đai. Đã ra một số quyết định không đúng thẩm quyền, không đúng pháp luật, có nội dung liên quan đến việc cho doanh nghiệp sử dụng đất công sản, triển khai dự án…

- Buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố, để xảy ra nhiều vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân.

- Quyết định chủ trương cho chỉ định thầu 4/6 dự án xây dựng trụ sở các cơ quan, vi phạm Luật Đấu thầu.

- Đồng ý tiếp nhận, sử dụng xe ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng sai quy định.

Nguồn: Petrotimes

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала