Hậu đại án Oceanbank, những câu hỏi này ai sẽ trả lời?

© REUTERS / Kham / Hà Văn Thắm
Hà Văn Thắm - Sputnik Việt Nam
Theo HĐXX, Luật NHNN và Luật Các tổ chức tín dụng mới chỉ quy định về việc mua cổ phần bắt buộc đối với các tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt, không có quy định về việc mua với giá 0 đồng. Việc mua bán này chưa được quy định trong Bộ luật Dân sự...

Nguyễn Xuân Sơn được dẫn đến phòng xử sáng nay 29.9. - Sputnik Việt Nam
Mức án nghiêm khắc cho những kẻ cầm đầu đại án tham nhũng
Sau một tháng xét xử, phiên tòa sơ thẩm xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong đại án kinh tế tại ngân hàng Đại Dương đã đi đến hồi kết.

Tại phiên toà, HĐXX đã đưa ra một loạt các kiến nghị làm rõ.

Cụ thể, theo HĐXX, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã khai trong thời gian làm Tổng giám đốc của OJB đã đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng PVN tổng số tiền 30 đến 40 tỷ nhưng ông Quỳnh chỉ khai đã nhận 20 tỷ. HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra cần làm rõ hành vi của ông Quỳnh và những người liên quan.

Ngân hàng OceanBank tại tòa nhà PetroVietnam tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ai chỉ đạo gửi tiền của PVN vào OceanBank?
Thứ hai, quá trình điều tra có thấy, ngoài số tiền chi ngoài hợp đồng cho cá nhân, các bị cáo còn khai NH Đại Dương có chi cho cá nhân lãnh đạo cho 1 số tổ chức Vietsovpetro, lọc hóa dầu Bình Sơn, công ty dịch vụ thăm dò khai thác dầu khí,… Điều này cho thấy có dấu hiệu móc nối, lợi dụng tài sản chung để làm lợi cá nhân, tiếp tay cho tham nhũng. HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ vi phạm của các cá nhân, tập thể và thu hồi tiền cho nhà nước.

Thứ ba, bị cáo Sơn đã chiếm đoạt hơn 246 tỷ đồng trong số tiền hơn 1.576 tỷ đồng Oceanbank thất thoát. Song bị cáo Sơn chưa hợp tác, chưa thành khẩn khai nhận việc chi số tiền trên như thế nào, cho những ai, gây khó khăn cho thu hồi tài sản, khắc phục hậu quả, ảnh hưởng đến quyền lợi của bị cáo. Vì vậy, HĐXX đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ việc sử dụng những khoản tiền bị cáo Sơn đã nhận nhằm thu hồi.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia; cựu Tổng Giám đốc OCeanbank. - Sputnik Việt Nam
Đại án Oceanbank: Những "ẩn khuất" đằng sau vụ án và những người chưa điểm mặt, gọi tên
Thứ tư, đối với vai trò của ông Bùi Văn Hải, Trưởng Ban kiểm soát Oceanbank. Tại tòa, các bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn đều khai nhận, trong tất cả cuộc họp của HĐQT đều mời Ban kiểm soát.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga khai thường xuyên gửi báo cáo cho kiểm toán và Ban Kiểm soát. Bị cáo Nguyễn Lưu Nam, nguyên Giám đốc chi nhánh Quy Nhơn khẳng định, ông Hải có 2 lần trực tiếp làm Trưởng đoàn kiểm tra Chi nhánh Quy Nhơn, trong đó có một lần kiểm tra về việc chi lãi ngoài. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của Trưởng Ban kiểm soát theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và các lời khai trên, HĐXX thấy hành vi của ông Bùi Văn Hải có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tòa án kiến nghị cơ quan Cảnh sát điều tra — Bộ Công an và Viện KSND tối cao xem xét, điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất - Sputnik Việt Nam
PVN, PVC, Trịnh Xuân Thanh... Cái giá của sự “vội vã”
Thứ năm, tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba, Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên Giám đốc Khối khách hàng bán lẻ/khối khách hàng cá nhân cũng khai nhận quá trình thực hiện đối chiếu, kiểm tra, chấm, ký bảng kê danh sách khách hàng đều báo cáo cho ông Trần Thanh Quang, Phó tổng giám đốc, phụ trách trực tiếp Khối khách hàng cá nhân/Khối Công nghệ thông tin và Khối Marketting của Oceanbank.

HĐXX thấy hành vi của ông Quang có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.

Thứ sáu, qua quá trình điều tra đã xác định, việc, thu phí chi lãi ngoài tại ngân hàng OceanBank đã diễn ra trên toàn hệ thống trong một thời gian dài. Trong thời gian này NHNN đã thanh tra nhiều lần nhưng không phát hiện ra. Do vậy, HĐXX cũng kiến nghị NHNN xem xét trách nhiệm của cán bộ cơ quan thanh tra, giám sát đã không làm hoặc làm không hết chức trách, nhiệm vụ của mình trong việc thanh, kiểm tra Oceanbank giai đoạn năm 2009-2014. Đồng thời, kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân này, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trịnh Xuân Thanh - Sputnik Việt Nam
Diễn biến mới nhất vụ án Trịnh Xuân Thanh
Thứ bảy, về số tiền thất thoát của PVN, Cơ quan điều tra đã khởi tố một số người của PVN, kiến nghị tiếp tục điều tra làm rõ những cá nhân này và các nhân khác liên quan thất thoát vốn góp.

Thứ tám, theo HĐXX, Luật NHNN và Luật Các tổ chức tín dụng mới chỉ quy định về việc mua cổ phần bắt buộc đối với các tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt, không có quy định về việc mua với giá 0 đồng. Việc mua bán này chưa được quy định trong Bộ luật Dân sự.

Mặt khác, việc mua bán này làm tăng gánh nặng cho ngân sách, buộc ngân sách phải chi ngân sách để giải quyết hậu quả nặng nề mà các TCTD này để lại, gây thiệt hại cho Nhà nước, không bảo đảm quyền lợi của các cổ đông và những người có liên quan. Do vậy, HĐXX kiến nghị Chính phủ xem xét, đánh giá lại chính sách này.

Nguồn: Bizlive

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала