Việt Nam phản ứng việc Campuchia tịch thu giấy tờ gần 70.000 người gốc Việt

© AFP 2023 / VoishmelCampuchia
Campuchia - Sputnik Việt Nam
Việt Nam mong muốn Campuchia tạo điều kiện thuận lợi và có biện pháp phù hợp để đảm bảo các quyền lợi chính đáng của người Campuchia gốc Việt

Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao thông tin việc Campuchia sẽ tịch thu giấy tờ người gốc Việt
Trả lời về thông tin chính quyền Campuchia có kế hoạch xem xét lại việc cấp giấy tờ cho ngoại kiều Campuchia trong đó có Việt Nam, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam — Campuchia có quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống tốt đẹp, cộng đồng người Cmapuchia gốc Việt sinh sống tại Campuchia đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Campuchia cũng như vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Trên tinh thần đó, Việt Nam mong muốn Campuchia tạo điều kiện thuận lợi và có biện pháp phù hợp để đảm bảo các quyền lợi chính đáng của người Campuchia gốc Việt như tuyên bố chung của lãnh đạo hai nước thời gian qua, phù hợp với luật pháp Campuchia và luật pháp quốc tế.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia hiện đang tiếp tục trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại để có biện pháp phù hợp, đảm bảo duy trì cuộc sống bình thường của người dân và hoàn tất giấy tờ theo đúng luật pháp.

Campuchia - Sputnik Việt Nam
Vì sao Campuchia quyết định tịch thu giấy tờ của hàng chục ngàn người gốc Việt?
Chúng tôi mong rằng trong quá trình hoàn thiện giấy tờ pháp lý của mình, người dân được duy trì cuộc sống ổn định, tiếp tục góp sức đối với đời sống kinh tế và xã hội của Campuchia, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Trước đó, Bộ Nội vụ Campuchia ngày 4/10 thông báo có kế hoạch thu giấy tờ tùy thân "cấp sai và không đúng quy định" cho 70.000 người, đa số là người gốc Việt.

Theo ông Sok Phal, lãnh đạo Tổng Cục Di trú, tại Phnom Penh, Bộ Nội vụ đã xác định 7.501 trường hợp giấy khai sinh sai và 305 hộ chiếu lỗi. Ông Phal khẳng định không tước quyền công dân của những người này, coi là nhập cư bất hợp pháp, đảm bảo họ sẽ không bị buộc rời đi. Họ có thể nộp đơn để giới chức xem xét trở thành người nhập cư.

Nguồn: Kinh Tế Đô thị

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала