Ngoài ông Trump, Việt Nam sẽ đón những nguyên thủ nào dự APEC CEO Summit?

Nguyên thủ các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Nga… đều bày tỏ sự quan tới APEC CEO Summit 2017 tại Đà Nẵng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ trong Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Thông tin về Tổng thống Donald Trump sẽ đến Việt Nam
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, đồng thời là Chủ tịch Chủ tịch APEC CEO Summit 2017, rất vui mừng với thông tin này.

Hồi tháng 5-2017, trong tư cách Chủ tịch APEC CEO Summit, Ông Vũ Tiến Lộc đã gửi thư mời chính thức tới Tổng thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo các nền kinh tế khác sang dự APEC CEO Summit và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trong tuần lễ cấp cao.

Cho tới nay, ngoài ông Donald Trump, một số nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC khác đã xác nhận sẽ tham dự APEC CEO Summit. Trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Ông Vũ Tiến Lộc hay: Các nguyên thủ nói trên đều bày tỏ sự quan tâm việc tới dự và phát biểu tại APEC CEO Summit và VCCI đang chờ các thông tin xác nhận chính thức về việc này.

Còn nhớ, tháng 1-2017, trong cuộc họp báo đầu tiên về sự kiện APEC Việt Nam 2017, ông Vũ Tiến Lộc nói:

"Chúng tôi rất hy vọng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ tham dự APEC Việt Nam 2017. Nếu Tổng thống Donald Trump đến tham dự thì sự kiện này sẽ có nhiều ý nghĩa hơn đối với cộng đồng doanh nhân"…

Ngoài ra, sự kiện APEC Việt Nam 2017 cũng có thể đón những thần tượng của giới khởi nghiệp như người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, tỉ phú Jack Ma, nhà sáng lập của trang mạng thương mại điện tử lớn nhất thế giới Alibaba… Những tỉ phú sáng tạo này nếu đến dự APEC, họ sẽ chia sẻ tầm nhìn về tương lai của kinh tế thế giới.

Trong thông cáo vào ngày 16/10, Thư ký báo chí của Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công du tới các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, và Philippines từ ngày 3-14/11, như đã thông báo trước đó vào ngày 29/9.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ trong Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam cần kiên nhẫn với chính quyền Trump
Trong thông cáo mới nhất, Thư ký báo chí của Nhà Trắng đã cung cấp thêm chi tiết về hành trình của Tổng thống Trump và khẳng định chuyến công du của ông Trump là để nhấn mạnh cam kết của ông đối với các đồng minh và các đối tác của Mỹ, tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ trong việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Tổng thống Trump sẽ mở đầu chuyến công du châu Á bằng việc thăm Nhật Bản vào ngày 5/11.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc vào ngày 7/11, Tổng thống Trump sẽ tham gia họp song phương với Tổng thống Moon Jae-in và gặp gỡ các quân nhân Mỹ và Hàn Quốc. Tổng thống Trump sẽ phát biểu tại Quốc hội Hàn Quốc và kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết gia tăng áp lực lên Triều Tiên.

Vào ngày 8/11, Tổng thống Trump sẽ tới Bắc Kinh để tham dự một loạt sự kiện song phương, thương mại và văn hóa, bao gồm cả cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Trump sẽ tới Đà Nẵng, Việt Nam, vào ngày 10/11. Tại đó, ông sẽ tham dự Hội nghị các lãnh đạo kinh tế của diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và có diễn văn tại hội nghị cấp cao CEO APEC. Trong bài phát biểu này, ông Trump sẽ trình bày tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở và nhấn mạnh vai trò quan trọng của khu vực này trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế của Mỹ.

Ngày 11/11, Tổng thống Mỹ Trump sẽ ra Hà Nội để thăm chính thức và dự các sự kiện song phương với Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Ngày 12/11, ông Trump sẽ đi Philippines. Ngày 13/11, ông sẽ kỷ niệm 40 năm quan hệ Mỹ-ASEAN tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN và tham gia các cuộc họp song phương với Tổng thống Philippines Duterte.

Theo VOV, WhiteHouse.gov

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала