Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường tự hào vì được làm việc cho 'công ty ma'!

© Ảnh : Screenshot/YoutubeNguyên tổng giám đốc VN Pharma khóc nức nở tại tòa
Nguyên tổng giám đốc VN Pharma khóc nức nở tại tòa - Sputnik Việt Nam
Trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Minh Hùng bật khóc nức nở xin được tại ngoại để chăm lo cho gia đình. Trong khi đó, bị cáo Võ Mạnh Cường cho rằng mình tự hào vì được ủy quyền từ ông Raymundo và làm việc cho "công ty ma" Helix Canada.

Nguyễn Minh Hùng và Nguyễn Mạnh Cường trước giờ xét xử - Sputnik Việt Nam
Triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế đến phiên tòa VN Pharma
Chiều 24.10, phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma kết thúc phần xét hỏi, phần tranh luận bổ sung. Trước khi bước vào nghị án, HĐXX cho bị cáo được nói lời sau cùng tại tòa. Trong phần phát biểu của mình, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) bật khóc nức nở tại tòa.

 Bị cáo Hùng cho biết đã bị bắt giam 2,5 năm và mất hết tất cả, ngày hôm qua (23.10) khi nghe lệnh bị bắt tạm giam trở lại, bị cáo đã ngất xỉu. Bị cáo đề nghị HĐXX cho bị cáo được tại ngoại để chăm lo cha mẹ già và vợ đang mang thai. Qua đó, tạo điều kiện cho bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời, trở thành người công dân có ích. Tại tòa, bị cáo nức nở khóc và xin giảm nhẹ tội cho các nhân viên của mình.

Trước yêu cầu của bị cáo Hùng, Chủ tọa phiên tòa nói: "Bị cáo mua thuốc kém chất lượng về bán, nâng giá thuốc lên nhiều lần, đưa các bệnh nhân bị ung thư vào đường cùng khánh kiệt. Bị cáo nghĩ như thế nào? Hành vi của bị cáo ngoài chịu bản án từ pháp luật, còn có bản án lương tri theo bị cáo suốt đời".

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng  - cựu Chủ tịch Công ty dược VN Pharmar - Sputnik Việt Nam
Vụ VN Pharma: Bị cáo Nguyễn Minh Hùng ngất xỉu khi biết bị bắt tạm giam (Video)
Trong khi đó trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH thương mại và hàng hải H&C) cũng cho biết bị sốc khi bị bắt giam ngay tại tòa. Bị cáo này một lần nữa khẳng định là người trung gian và đại diện hợp pháp của Công ty Helix Canada tại Việt Nam. Bị cáo không biết lô thuốc là hàng giả vì không có chuyên môn. Một lần nữa bị cáo này cho rằng Công ty Helix là có thật, mong HĐXX xem xét tìm ra ông Raymundo minh oan cho bị cáo.

"Bị cáo không hề có ý thức nhập thưốc kém chất lượng về bán cho người dân, nếu có bị cáo rất xấu hổ.  Bị cáo làm xúc tiến thương mại, bị cáo hãnh diện vì làm đại diện cho ông Raymundo, làm việc cho Helix vì nghĩ rằng mình làm công ty nước ngoài được ông Raymundo tin tưởng".

Trong khi đó, các bị cáo khác đều xin HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho họ.

Trước đó trong phần tranh luận bổ sung, luật sư Nguyễn Đình Hưng (bào chữa cho Nguyễn Minh Hùng đã đề nghị VKS làm rõ việc bắt tạm giam ngay tại tòa đối với thân chủ mình và bị cáo Võ Mạnh Cường, chiều 23.10.

Theo luật sư, nếu bắt giữ bị cáo nhằm mục đích xét xử thì bắt bị cáo trước khi mở phiên tòa, còn nếu bị cáo có hành vi nguy hiểm thì bắt giam bị cáo sau khi phiên tòa kết thúc. Việc bắt các bị cáo ngay giữa phiên tòa chưa có tiền lệ, điều này cũng khiến bị cáo Hùng ngất xỉu làm ảnh hưởng tới diễn biến xét xử. Luật sư cho biết thêm, trong khi vụ án đang xét xử, thẩm quyền quyết định thuộc về HĐXX, do đó việc bắt giam hai bị cáo ngay tại phiên tòa là điều bất thường.

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Đại diện Bộ Y tế từ chối trả lời tòa về vụ VN Pharma
Đại diện VKS giải đáp lệnh bắt giam bị cáo Hùng và Cường của Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM, đại diện VKS cho rằng căn cứ vào quy định của pháp luật, việc bắt giam 2 bị cáo là đúng pháp luật. Cụ thể, đại diện VKS cho rằng việc bắt giam này theo Điều 243 Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành và Nghị quyết 05/2015. Hiện chưa có quy định cụ thể về việc HĐXX được bắt trong trường hợp nào, chánh án, phó chánh án được bắt trong trường hợp nào nên theo dựa theo các quy định nêu trên, việc bắt tạm giam các bị cáo ngay tại tòa là đúng theo quy định pháp luật. 

Trong phần nêu quan điểm, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục bảo vệ phần kháng nghị đề nghị HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Đại diện VKS nêu việc giám định của Bộ Y tế, kháng nghị cho rằng tại Quyết định số 5197/QĐ-BYT ngày 17.12.2014 của Bộ Y tế thành lập Hội đồng giám định lô hàng có nhãn mác thuốc H-Capita 5.000mg với thành phần Hội đồng giám định gồm 10 người. Cục Quản lý dược là đơn vị cấp phép nhập khẩu, quá trình cấp phép có nhiều thiếu sót, sai phạm; đối tượng cần xem xét trong vụ án này nhưng lại tham gia giám định chuyên môn lô hàng do chính mình cấp phép.

VN Pharma - Sputnik Việt Nam
Phúc thẩm vụ VN Pharma: Nhiều vấn đề cần phải làm rõ
Cục Quản lý dược đã tham gia tố tụng với tư cách là người phát hiện và tố giác tội phạm — tham gia tố tụng theo Điều 25, 26 Bộ luật Tố tụng hình sự. Sau đó, Cục này lại tham gia giám định tư pháp chính lô hàng mà mình cấp phép nhập khẩu là chưa đảm bảo tính khách quan.

Kết luận giám định lô thuốc nêu trên không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người, trong khi các bị cáo nhập về với mục đích chữa bệnh ung thư cho người nhưng cũng chính kết luận lại cho rằng là thuốc kém chất lượng mà không kết luận là thuốc giả.

Vì vậy, cần thiết phải trưng cầu giám định lại với thành phần Hội đồng giám định khác để đảm bảo tính khách quan và chính xác. Kết luận giám định là một trong những chứng cứ quan trọng làm cơ sở cho việc xác định tội danh đối với các bị cáo được chính xác, đúng pháp luật.

Theo thông báo từ HĐXX, 8h sáng 30.10, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ tuyên án đối với các bị cáo.

Nguồn: Dân Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала