"Hành động bất ngờ" của Mỹ trước ngày ông Trump sang châu Á

Hải quân Mỹ lần đầu tiên trong vòng một thập niên đã điều 3 tàu sân bay và các tàu chở tên lửa khác tới khu vực Tây Thái Bình Dương.

Hai tàu sân bay của Mỹ  Carl Vinson và Ronald Reagan trong  cuộc tập trận huấn luyện tại vùng biển Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên trong lịch sử: Quan chức cao cấp nhất của Việt Nam thăm tàu sân bay Mỹ
Theo thông cáo báo chí của Hải quân Mỹ, bất ngờ này đã xảy ra vào hôm 25/10 khi tàu sân bay USS Nimitz và nhóm tàu tấn công tiến vào khu vực Tây Thái Bình Dương sau khi hoat động ở Trung Đông.

Trước đó, nhóm tàu tấn công, trong đó có một tàu tuần dương và 3 tàu khu trục, cùng tàu sân bay 

 đã tiến vào khu vực này hôm 23/10, nhập vào nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan vốn đồn trú ở đây từ trước.

Những hoạt động triển khai quan trọng này là một phần trong việc tăng cường lực lượng.

 

Ngoài các nhóm tàu sân bay tấn công có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk nói trên, Hải quân Mỹ ngày 13/10 thông báo rằng tàu USS Michigan — một trong 4 tàu ngầm đặc biệt chở tới 66 lính biệt kích của Hải quân Mỹ (SEAL) và 154 tên lửa Tomahawk, đã tới Busan của Hàn Quốc.

Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam "hoan nghênh" tàu Mỹ ở Biển Đông?
Tuyên bố của Hải quân Mỹ nêu rõ:

"Nhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Mỹ được triển khai thường kỳ tới khu vực Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Những hoạt động triển khai này là một phần trong chu kỳ triển khai đã được lên kế hoạch từ trước và điều này không hiếm gặp đối với việc các nhóm tàu sân bay tấn công luân chuyển hoạt động và có thời gian ‘gối ca'".

Tuy nhiên, điều này vẫn là hiếm xảy ra khi 3 nhóm tàu sân bay tấn công cùng xuất hiện một lúc ở Tây Thái Bình Dương. Lần gần đây nhất xảy ra trường hợp tương tự là vào tháng 8/2007.

Khi đó, 3 tàu sân bay USS John C. Stennis, USS Nimitz và USS Kitty Hawk cùng tham gia cuộc tập trận Valiant Shield (Lá chắn dũng cảm).

Theo: Tiền Phong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала