Dấu ấn thế và lực của Việt Nam tại APEC 2017

CC0 / falco / Hà Nội
Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Tại buổi thông tin báo chí Tuần lễ Cấp cao APEC ngày 2.11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Trần Thanh Sơn - Chủ tịch SOM APEC 2017 - cho biết, khác với năm 2006 khi Việt Nam lần đầu đăng cai APEC, đến năm 2017 thế và lực của Việt Nam đã khác trước rất nhiều, trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế thay đổi.

"Việc Việt Nam tổ chức APEC 2017 là nhằm khẳng định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực chủ động tham gia hoạt động ngoại giao đa phương. Với vai trò là nước chủ nhà, Việt Nam sẽ duy trì đà hợp tác phát triển trong APEC, thúc đẩy liên kết thương mại đầu tư trong APEC, đảm bảo APEC là diễn đàn hàng đầu trong khu vực về phát triển và thịnh vượng" — Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định.

Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
APEC 2017 nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam
Với chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", Việt Nam đề xuất 4 chủ đề ưu tiên trong APEC 2017 là: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, chủ đề và 4 mục tiêu này đều được các nền kinh tế thành viên APEC ủng hộ mạnh mẽ.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, APEC 2017 là cơ hội tốt để các nền kinh tế thành viên gặp gỡ, trao đổi, tăng cường lòng tin và hợp tác. Điều đó giúp làm sâu sắc các mối quan hệ song phương của Việt Nam với các nền kinh tế APEC, cũng như duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. Đến nay, trong tổng số 25 đối tác chiến lược và toàn diện của Việt Nam, có 13 đối tác là thành viên APEC.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn thông tin, cho đến thời điểm này, lãnh đạo 21 nền kinh tế cho biết sẽ tham dự các phiên họp lãnh đạo cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Chủ tịch Nước Trần Đại Quang sẽ chủ trì và tham dự các sự kiện chính bao gồm: Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) và Đối thoại Cấp cao không chính thức giữa APEC và ASEAN ngày 10.11; Lễ đón chính thức các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Phu nhân/Phu quân và tiệc chiêu đãi, biểu diễn nghệ thuật chào mừng Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tối 10.11; Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC ngày 11.11. Chủ tịch Nước cũng sẽ phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, từ ngày 8 đến ngày 10.11.

APEC 2017: Đảm bảo an toàn giao thông phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Phương án an ninh đặc biệt tại APEC
Cũng trong buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến chuyến tham dự APEC và thăm cấp nhà nước sắp tới của Tổng Bí thư — Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam đánh giá cao chuyến thăm, coi đây là mốc son mới trong quan hệ Việt Nam — Trung Quốc.

"Chúng tôi đánh giá cao khẳng định của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc và các cấp của Trung Quốc ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công APEC. Tôi tin chắc chuyến thăm là mốc son mới đưa quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam — Trung Quốc lên tầm cao mới" — Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.

Về các hoạt động văn hóa phục vụ APEC, ông Huỳnh Vĩnh Ái — Thứ trưởng Bộ Văn hóa — Thể thao và Du lịch, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền Văn hóa APEC — cho biết, Tiểu ban đã phát hành logo, pin cài áo, bộ nhận diện APEC, khánh thành trung tâm báo chí Đà Nẵng, tổ chức tuần lễ phim APEC, xây dựng Công viên tượng APEC bên sông Hàn. Đến nay, đã có 19 nền kinh tế thành viên APEC gửi tượng đến công viên. Tác phẩm của Việt Nam là bức tượng mang tên "Khởi nguyên" bằng đá nguyên khối của nhà điêu khắc Lê Lãng Lương.

Phu nhân Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Hiền sẽ chủ trì Chương trình Phu nhân/Phu quân các nhà lãnh đạo kinh tế APEC trong ngày 11.11 tại TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) và thành phố Đà Nẵng. Buổi gala dinner và biểu diễn nghệ thuật tối 10.11, cũng như chương trình dành cho Phu nhân/Phu quân của các nhà lãnh đạo APEC là những điểm nhấn đặc sắc, được chuẩn bị với tất cả sự trân trọng, hiếu khách của nước chủ nhà Việt Nam.

Nguồn: Lao Động

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала