Kẻ ám sát Kennedy dự định trốn ở Liên Xô?

© REUTERS / Dallas Police Department/Dallas Municipal Archives/University of North TexasLee Harvey Oswald, accused of assassinating former U.S. President John F. Kennedy, is pictured with Dallas police Sgt. Warren (R) and a fellow officer in Dallas, in this handout image taken on November 22, 1963.
Lee Harvey Oswald, accused of assassinating former U.S. President John F. Kennedy, is pictured with Dallas police Sgt. Warren (R) and a fellow officer in Dallas, in this handout image taken on November 22, 1963. - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik)- CIA nghi ngờ rằng Lee Harvey Oswald, sau vụ ám sát Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy năm 1963, đã có kế hoạch chạy trốn đến Liên Xô.

Điều này được nêu trong một trong những tài liệu đã được giải mật vào hôm thứ Sáu.

"Có vẻ như ông ta chỉ nghĩ đến một chuyến đi bình thường đến Liên bang Xô viết, nhưng cũng có thể là ông đang trong quá trình thu thập tài liệu để nhanh chóng chạy trốn sau khi ám sát Tổng thống",- văn bản đề ngày 24 tháng 11 năm 1963 có viết.

Biên bản ghi nhớ năm 1975 nói rằng kẻ ám sát Kennedy không liên kết với Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ. CIA cho rằng những tin đồn về mối liên quan như vậy là "hoàn toàn không có căn cứ". Cơ quan phản gián cũng không tìm thấy bằng chứng về sự hợp tác của Oswald với bất kỳ cơ quan tình báo nào khác của Hoa Kỳ.

John Kennedy - Sputnik Việt Nam
CIA có khả năng giết hại Kennedy

Hôm thứ Sáu vừa qua, gần 700 tài liệu liên quan đến vụ ám sát Kennedy đã được công bố. Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ra lệnh cho xuất bản tất cả các tài liệu về tội ác này, ngoại trừ những gì liên quan mà công bố sẽ làm tổn hại đến an ninh quốc gia.

Lần công bố hiện tại — là lần thứ ba tiếp theo. Hồi tháng 7 và tháng 10, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã công bố khoảng 6.500 tài liệu liên quan đến vụ ám sát tổng thống Mỹ.

Kennedy bị bắn tại Dallas vào ngày 22 tháng 11 năm 1963, hai ngày sau đó, chính  Oswald, kẻ sát hại Tổng thống Mỹ trở thành nạn nhân của một vụ ám sát khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала