Dư luận Trung Quốc "sốt sắng" khi Nga bàn giao T-90 cho Việt Nam

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhXe tăng chiến đấu chủ lực T-90A trong cuộc diễu binh kỷ niệm lần thứ 71 Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A trong cuộc diễu binh kỷ niệm lần thứ 71 Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại - Sputnik Việt Nam
Sau khi người đứng đầu phái đoàn Nga tại Triển lãm quốc phòng Thái Lan cho biết bắt đầu cung cấp T-90 cho Việt Nam, Trung Quốc đã quan tâm sâu sắc.

xe tăng  T-90 - Sputnik Việt Nam
Nga bắt đầu cung cấp xe tăng T-90 cho Việt Nam
Trang Sina của Trung Quốc bình luận rằng như vậy hợp đồng giữa Việt Nam và Nga đã được thực hiện đúng tiến độ.

Được biết trong năm 2016 hai đối tác quân sự lâu năm đã ký hợp đồng cung cấp 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90, đây là xe tăng thế hệ 3 đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong hai phiên bản T-90 Việt Nam đặt mua, bao gồm biến thể phổ biến được sản xuất hàng loạt T-90S phục vụ xuất khẩu và cả phiên bản xe tăng chỉ huy T-90SK, chúng được trang bị vũ khí mạnh mẽ cùng các thiết bị điện tử rất tinh vi và hiện đại.

Trên thực tế từ nhiều năm nay đã có những đồn đoán cho rằng Hà Nội sẽ sớm đặt mua T-90 để trang bị cho quân đội nước mình sau khi họ đã có các cuộc tiếp xúc với nhà sản xuất Nga hay tìm hiểu kỹ tính năng trên các xe tăng cùng loại của Ấn Độ.

© Ảnh : WikipediaTuy số lượng ít, nhưng đây là sự bổ sung đáng giá cho lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam vốn bị coi là lạc hậu kể từ sau những năm 1990. Thực tế đã chứng minh chỉ cần một nhúm nhỏ xe tăng T-90, tình hình chiến trường có thể có những đột phá. Mà cuộc chiến Syria là minh chứng rõ ràng, Nga hiện chỉ cung cung cấp cho Quân đội Syria ước chừng 20-30 chiếc nhưng đã giúp họ lật ngược tình thế trên chiến trường, từ thế bị động sang chủ động, liên tục dồn ép phiến quân.
Tuy số lượng ít, nhưng đây là sự bổ sung đáng giá cho lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam vốn bị coi là lạc hậu kể từ sau những năm 1990. Thực tế đã chứng minh chỉ cần một nhúm nhỏ xe tăng T-90, tình hình chiến trường có thể có những đột phá. Mà cuộc chiến Syria là minh chứng rõ ràng, Nga hiện chỉ cung cung cấp cho Quân đội Syria ước chừng 20-30 chiếc nhưng đã giúp họ lật ngược tình thế trên chiến trường, từ thế bị động sang chủ động, liên tục dồn ép phiến quân. - Sputnik Việt Nam
Tuy số lượng ít, nhưng đây là sự bổ sung đáng giá cho lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam vốn bị coi là lạc hậu kể từ sau những năm 1990. Thực tế đã chứng minh chỉ cần một nhúm nhỏ xe tăng T-90, tình hình chiến trường có thể có những đột phá. Mà cuộc chiến Syria là minh chứng rõ ràng, Nga hiện chỉ cung cung cấp cho Quân đội Syria ước chừng 20-30 chiếc nhưng đã giúp họ lật ngược tình thế trên chiến trường, từ thế bị động sang chủ động, liên tục dồn ép phiến quân.

Tuy vậy, kể từ năm nay (2017), T-62 chính thức mất ngôi “hiện đại nhất” về tay xe tăng T-90S. Theo báo cáo của Uralvagonzavod, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 64 chiếc xe tăng T-90S và T-90K – những chiếc xe tăng hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay. - Sputnik Việt Nam
Báo Nhật nói gì về việc Việt Nam mua xe tăng T-90 Nga
Báo này cho rằng so với Hải quân, Phòng không — Không quân thì rõ ràng thời gian qua mức độ hiện đại hóa của Lục quân Việt Nam là chưa tương xứng, binh chủng tăng — thiết giáp nước này chủ yếu vận hành loại T-54/55, một lượng nhỏ T-62, thậm chí vẫn còn duy trì cả T-34/85 cùng pháo tự hành ASU-85 đã quá cũ.

Khi chưa công bố việc mua sắm T-90, Việt Nam đã thực hiện dự án nâng cấp xe tăng T-54/55 dựa trên công nghệ của Israel.

Đã có ít nhất 4 nguyên mẫu của chiếc chiến xa này được giới thiệu với các cấu hình vũ khí khác nhau như mang pháo 105 mm M68 hay vẫn giữ nguyên pháo D-10T2S cỡ nòng 100 mm.

Xe tăng “Armata” - Sputnik Việt Nam
Việt Nam giảm bớt mua T-90 để tiến thẳng lên T-14 Armata?
Nhưng phải nhìn nhận thực tế rằng đây chỉ là giải pháp mang tính tình thế vì số T-54/55 hiện đại hóa này không thể so sánh khi đặt cạnh T-90, bởi vậy Việt Nam đã đặt mua đợt đầu với số lượng như trên và có thể còn mua sắm tiếp các lô hàng tiếp theo.

Tờ Sina lưu ý rằng Nga thông báo việc bắt đầu bàn giao xe tăng T-90 cho Việt Nam diễn ra ngay sau khi Thái Lan nhận những chiếc VT4 đầu tiên.

Có thể thấy rằng Nga đang lo ngại trước năng lực sản xuất của Bắc Kinh nên họ phải chứng minh rằng mình cũng có khả năng đáp ứng đơn hàng của đối tác một cách nhanh chóng.

© Sputnik / Alexey FilippovXe tăng T-90
Xe tăng T-90 - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-90

Hợp đồng mua xe tăng VT4 mà Thái Lan ký với Trung Quốc bắt nguồn từ nguyên nhân cơ bản là Ukraine không tuân thủ tiến độ giao hàng, khiến Bangkok không thể kiên nhẫn lâu hơn được nữa.

Sina kết luận Nga hẳn phải rút kinh nghiệm từ trường hợp trên để đẩy nhanh tốc độ thực hiện hợp đồng với Việt Nam

Theo: Sina, Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала