Damascus đáp trả phát ngôn của James Mattis về tính hợp pháp của việc xâm nhập Syria

© AFP 2022 / LOUAI BESHARASyria
Syria - Sputnik Việt Nam
BEIRUT (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Syria gọi bất kỳ sự hiện diện của quân đội nước ngoài nào mà không có sự đồng ý của chính phủ Sirya là sự xâm lăng.

Syria, nhấn mạnh rằng điều này liên quan đến quân đội Mỹ. "Đây là sự vi phạm chủ quyền của Syria và là một sự vi phạm thô bạo nền tảng của LHQ".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  James Mattis  nói rằng LHQ cho phép Mỹ vào lãnh thổ Syria, vì Mỹ đã thông qua các nghị quyết chống lại "Nhà nước Hồi giáo"*.

lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Syria - Sputnik Việt Nam
Người đứng đầu Lầu Năm Góc nói rằng Liên Hiệp Quốc cho phép Hoa Kỳ vào lãnh thổ Syria
Hội đồng Bảo an LHQ đã không cấp phép cho Washington hoạt động quân sự tại Syria.

Theo quan điểm của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, điều này mâu thuẫn với hiệp định Geneva, cũng như những cam kết của Washington khi nói rằng mục tiêu duy nhất của Mỹ ở Syria là cuộc chiến chống khủng bố.

Chủ tịch và thành viên ban chấp hành Hiệp hội Luật quốc tế của Nga Anatoly Kapustin đã nói với Sputnik, tuyên bố của ông chủ Lầu Năm Góc James Mattis không dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế hiện nay.

Theo ông Kapustin, Lầu năm góc và NATO đã "nghĩ ra" và thực hiện mọi hành động, và sau đó họ nói rằng Hội đồng Bảo an LHQ đã tán thành. Theo nhận định của chuyên gia, trong khi  đó Lầu năm góc và NATO không bận tâm để cung cấp bất kỳ tài liệu nào có thể trao cho họ quyền được thực hiện các hành động quân sự.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала