Cái nhìn mới của chuyên gia quốc tế về Việt Nam

© Fotolia / Hanoi Photography / Thành phố Hà Nội
Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Trong hai ngày 20 và 21/11, tại trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) ở thủ đô Canberra đã diễn ra hội thảo về tình hình Việt Nam năm 2017 (Vietnam Update) với chủ đề “Đời sống chính trị Việt Nam”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam giữa đôi dòng: ông Trump và ông Tập
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tham dự hội thảo có đông đảo các học giả, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam của Australia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam như Giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales; chuyên gia kinh tế — Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại Thành phố Hồ Chí Minh Vũ Thành Tự Anh; chuyên gia nghiên cứu môi trường thuộc Đại học Tôn Đức Thắng Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Đức Hiệp; nghiên cứu viên Hisashi Shimojo thuộc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Kyoto; chuyên gia Martha Lincoln thuộc Đại học San Francisco; chuyên gia Maria Stalgord thuộc Đại học Harvard… cùng các giảng viên, sinh viên đang nghiên cứu, học tập tại các khoa nghiên cứu về châu Á-Thái Bình Dương thuộc ANU.

Trong 2 ngày hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe 16 tham luận của các nhà nghiên cứu, phân tích về những phát triển đáng kể trong chính trị, kinh tế, xã hội, môi trường… của Việt Nam.

Đa số các bài tham luận đều nhận định rằng sau 30 năm thực hiện chính sách mở cửa thị trường, Việt Nam đã có nhiều bước tiến, tỷ lệ đói nghèo giảm, thu nhập của người dân tăng, cuộc sống và nghề nghiệp của người dân đang thay đổi.

Tuy nhiên, cùng với sự biến động của tình hình khu vực, cuộc sống của người dân cũng đang thay đổi và đối mặt với nhiều thách thức.

Mục đích chính của Vietnam Update là cập nhật kết quả nghiên cứu về tình hình Việt Nam tới các cơ quan chính phủ, học giả, các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức phi chính phủ, báo giới…

Các nhà nghiên cứu tham dự hội thảo trình bày kết quả nghiên cứu về những phát triển gần đây liên quan tình hình và những vấn đề đang diễn ra tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
APEC 2017: Thách thức và cơ hội của nước chủ nhà Việt Nam
Tham dự hội thảo bao gồm các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau như các nhà ngoại giao, các chuyên gia hỗ trợ phát triển, nhà báo, luật sư, quan chức chính phủ, thương nhân, học giả, sinh viên…

Vietnam Update là hội thảo thường niên về tình hình kinh tế, chính trị và xã hội tại Việt Nam và tập trung phân tích vào từng chủ đề cụ thể liên quan tới phát triển kinh tế — xã hội của Việt Nam.

Vietnam Update lần đầu tiên được các nhà nghiên cứu của ANU tổ chức năm 1990.

Trong những năm gần đây, hội thảo được phối hợp tổ chức cùng các học giả từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singarore.

Vietnam Update được sự hỗ trợ tài chính của Cơ quan Viện trợ chính thức Australia (AusAid), ANU, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Quỹ Ford và trường Đại học Monash.

Mỗi năm, hội thảo tập trung vào một chủ đề nhất định.

Trong những năm qua, Vietnam Update đã thảo luận về các nội dung như chính sách đổi mới, xã hội dân sự, phát triển nông thôn, đầu tư nước ngoài, quá trình đô thị hoá, truyền thông, các tổ chức phát triển, quan hệ quốc tế, bất bình đẳng xã hội, các dân tộc thiểu số, giáo dục và di cư… tại Việt Nam.

Nguồn: TTXVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала