Công an hé lộ về bảo mật hơn 18 giờ Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội

© AFP 2022 / JIM WATSONDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Hà Nội, những thông tin đặc biệt về dẫn đoàn mới được tiết lộ. Các tuyến đường Tổng thống Donald Trump di chuyển về 4 khách sạn dự kiến ở được khảo sát từng ổ gà, con dốc và các nắp cống.

Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Foreign Policy: Tại sao lời nói của Trump lại gây ra lo ngại tại Việt Nam?
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Việt Nam trong năm đầu tiên cầm quyền là một sự kiện đặc biệt quan trọng và chưa từng có tiền lệ trong lịch sử quan hệ Việt — Mỹ. PV đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đào Vịnh Thắng — Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP. Hà Nội — về hơn 18 giờ dẫn đoàn Tổng thống Trump tại Thủ đô.

- Phóng viên: Thưa Đại tá, công tác dẫn đoàn Tổng thống Mỹ Donald Trump trong dịp tới Hà Nội vừa qua được Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội (CSGT — PC67) thực hiện như thế nào?

- Đại tá Đào Vịnh Thắng: Trong nửa đầu tháng 11, CSGT Hà Nội đã dẫn 4 đoàn nguyên thủ tới thăm Việt Nam, trong đó có đoàn của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là Tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, vì vậy việc đón tiếp và dẫn đoàn đòi hỏi yêu cầu rất cao.

Mỹ rất quan trọng việc hạn chế thời gian di chuyển của Tổng thống trên đường. Về phía Việt Nam, các phương án dẫn đoàn được Bộ Công an phê duyệt, hoạt động dẫn đoàn của CSGT phải đảm bảo an toàn tuyệt đối và chính xác về mặt thời gian, vị trí, hướng di chuyển.

© Ảnh : Dân TríĐại tá Đào Vịnh Thắng trao đổi phương án dẫn đoàn Tổng thống Trump với an ninh Mỹ và các cán bộ CSGT
Đại tá Đào Vịnh Thắng trao đổi phương án dẫn đoàn Tổng thống Trump với an ninh Mỹ và các cán bộ CSGT - Sputnik Việt Nam
Đại tá Đào Vịnh Thắng trao đổi phương án dẫn đoàn Tổng thống Trump với an ninh Mỹ và các cán bộ CSGT

Trước khi ra Hà Nội thăm chính thức thức, Tổng thống Donald Trump tới Đà Nẵng dự APEC và khi đó lực lượng CSGT Hà Nội cũng được giao nhiệm vụ dẫn đoàn Mỹ. Để chuẩn bị cho công tác dẫn đoàn, lực lượng CSGT Hà Nội phải khảo sát rất kỹ tuyến đường di chuyển từ sân bay về trung tâm Hà Nội, khách sạn và các điểm làm việc. Thực hiện cấm đường, hướng dẫn phân luồng giao thông, phục vụ dẫn đoàn tuyệt đối an toàn.

- Quá trình khảo sát tuyến di chuyển được tổ công tác đánh giá rất kỹ lưỡng, đặc biệt là các chướng ngại vật trên đường về 4 khách sạn mà Tổng thống Trump dự kiến ở?

— Đúng như vậy. Trước khi Tổng thống Trump tới Hà Nội, phía Mỹ đã đưa ra 4 phương án khách sạn dự kiến Tổng thống Trump sẽ ở là Hilton, Metropole, Daewoo, Intercontinental. Vì thế, hoạt động khảo sát tuyến được thực hiện ở tất cả các hướng di chuyển về 4 khách sạn này.

Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam xuất hiện đầu tiên trong video cảm ơn châu Á của ông Trump
Tổ công tác phải khảo sát trên hướng di chuyển có bao nhiêu điểm giao cắt, vị trí ngã ba, ngã tư. Thậm chí, tổ công tác phải nắm chắc cả điểm có ổ gà, nắp cống, các điểm lên dốc và xuống dốc… Việc khảo sát sau đó được trao đổi chắc chắn với phía Mỹ bằng văn bản với các phương án chính và phương án dự phòng để kịp thời thay đổi trong trường hợp có sự cố giao thông.

 Được biết, an ninh Mỹ đã mượn bộ đàm của CSGT để theo dõi hoạt động giao thông trên địa bàn và khám xe làm nhiệm vụ dẫn đoàn trong dịp Tổng thống Trump tới Hà Nội?

— Trong ngày thứ 2 Tổng thống Trump ở Hà Nội, an ninh Mỹ đã mượn bộ đàm của CSGT để theo dõi hoạt động an toàn giao thông và mời tôi ngồi cùng xe của họ.

CSGT Hà Nội đã huy động dẫn đoàn trực tiếp có 5 xe mô tô và 2 xe ô tô, lực lượng tuần lưu cơ động trên tuyến là 4 ô tô và 8 xe mô tô của các đội. Ngoài ra, lực lượng cảnh vệ có 18 xe thực hiện nghi thức. Tuy nhiên, công tác khám xe, dò mìn do an ninh Mỹ làm, họ kiểm tra rất kỹ.

- Đại tá là người trực tiếp chỉ huy và dẫn đoàn 4 đời Tổng thống Mỹ tới Việt Nam là Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama và Donald Trump. Vậy trong lần dẫn đoàn thứ tư này Đại tá thấy có gì khác biệt và ấn tượng so với 3 Tổng thống tiền nhiệm?

— Khác biệt lớn nhất là phương án dẫn đoàn Việt Nam đưa ra đều được bạn nhất trí từ khi họp với đoàn tiền trạm đầu tiên của Mỹ và trước khi Tổng thống Trump tới Hà Nội 1 ngày. Thời gian đi làm việc tại Hà Nội cũng rất chính xác. Trong khi các đoàn Tổng thống tiền nhiệm khi tới Việt Nam họ có 3-4 phương án, đặt ra nhiều tình huống và yêu cầu ta điều chỉnh theo phương án của họ, thậm chí là thay đổi vào phút chót.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nên lưu ý điều gì qua tuyên bố của Donald Trump và Tập Cận Bình?
Đối với 3 đoàn Tổng thống Mỹ đến Việt Nam trước đó, khi di chuyển từ sân bay về khách sạn đều theo lối cổng phụ bình thường, riêng Tổng thống Trump thì làm mái bạt che kín cả 4 phía của khách sạn Metropole. Tổng thống Trump đi vào khách sạn, cổng phụ lối vườn hoa Con Cóc được kéo bạt ra và sau đó được phủ kín lại.

Ô tô chở Tổng thống luôn có 2 chiếc giống hệt nhau, trong quá trình di chuyển 2 chiếc Cadillac One liên tục thay đổi vị trí, đoàn xe hộ tống cũng linh hoạt lên xuống và đan xen, đội hình bảo vệ rất chặt chẽ nhằm mục đích khó xác định Tổng thống Trump ngồi trên xe nào.

Trong khi đó, lực lượng mật vụ Mỹ dày đặc, trang thiết bị, vũ khí đầy đủ. Họ đeo trên người từ cái kéo, dao, còi, súng đạn, đồ cứu thương, áo mưa, khóa số 8, kìm cắt… tác phong nhanh nhẹn, quan sát rất kỹ trên hướng Tổng thống di chuyển. Tới Việt Nam lần này, an ninh và mật vụ Mỹ cũng rất thân thiện.

Tôi rất tự hào vì từ khi là lính tới lúc giữ các vị trí chỉ huy đều tham gia trực tiếp vào công tác dẫn đoàn và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

- Xin cảm ơn Đại tá!

Nguồn: Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала