Washington chấm dứt hỗ trợ Quân đội Tự do Syria?

© REUTERS / Ammar Abdullah / Quân đội Tự do Syria
Quân đội Tự do Syria - Sputnik Việt Nam
Quân đội Tự do Syria (FSA) vừa giải thể một nhóm gồm 180 chiến binh đã tham gia giao chiến gần Al-Tanf, hãng tin Al-Hadas news đưa tin có dẫn nguồn tin quân sự trong FSA.

Một số trang web của các nhóm vũ trang Syria truyền tải thông báo của đại diện đơn vị giải thể Abu al-Asir al-Khaburi rằng 180 chiến binh rời khỏi vị trí của họ, mỗi người nhận được 2.000 USD. Các nguồn tin trong FSA tin rằng Washington đã ngừng hỗ trợ FSA bằng cách chuyển sự chú ý của nó tới Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), để lại tổ chức này là đồng minh duy nhất ở Syria. Giới chuyên gia lưu ý rằng sự tan rã của nhóm có liên quan đến thất bại của nó trong việc bảo vệ vị trí ở Abu Kamal và chiến thắng của quân đội chính phủ Syria.

Một chiến binh của các lực lượng dân Một chiến binh của các lực lượng dân chủ Syria ở Rakka, Syria. chủ Syria,ở Rakka, Syria. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Vũ khí Mỹ lọt vào tay các phần tử vũ trang của PKK và DAESH

Chuyên gia Syria về các nhóm vũ trang Hussam Shueib nói với Sputnik rằng:

"Mỹ thất vọng vì thất bại trong chiến dịch ủng hộ Quân đội Tự do Syria. Bây giờ chúng ta thấy rằng các tổ chức của Daesh và các băng nhóm tương tự khác đã bị đánh bại ở tất cả các vị trí, và quân đội Syria đã tự tin chuyển sang tấn công. Hiện giờ người Mỹ cần một công cụ mới  cho hoạt động chiến sự".

Chuyên gia lưu ý rằng "quyết định của Mỹ giải tán nhóm vũ trang FSA đã được thực hiện không phải vì mục đích chống chủ nghĩa khủng bố. Họ không có ý định chống lại nó. Họ sẽ khởi động một làn sóng căng thẳng mới, làm gián đoạn các thỏa thuận ở Geneva, Astana và Quốc hội tương lai của nhân dân Syria trong hội nghị Sochi".

A flag of Islamic State militants is pictured above a destroyed house near the Clock Square in Raqqa, Syria October 18, 2017 - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: IS* rời khỏi Syria. Nhưng bọn khủng bố sẽ ở đâu?

"Washington ủng hộ Các Lực lượng Dân chủ Syria, bởi vì đây là đồng minh cuối cùng của họ ở phía bắc Syria. Ngoài ra, họ có liên quan chặt chẽ với người Kurd. Sau đó, thứ nhất, các lực lượng này tự cho mình là một hình thức thế tục, thứ hai, họ phản đối chính phủ Syria, và thứ ba, họ có thể kiểm soát miền Bắc của đất nước và chia rẽ Syria. Ngoài ra, họ đã chứng minh rằng họ có thể thay thế chỗ của Daesh, ví dụ như ở Raqqa. Bây giờ, với sự giúp đỡ của các phương tiện truyền thông, Mỹ  đang cố  tạo ra một hình ảnh mới tích cực của Các Lực lượng Dân chủ Syria. Giống như, đây là một lực lượng tuyệt vời, với thành phần  là đại diện thực sự của các dân tộc Syria đang chiến đấu.

Trên thực tế,  không có số liệu chính xác về số lượng và thành phần của Các Lực lượng Dân chủ Syria. Thứ hai, họ không bị người Syria, mà cả người Kurd Syria kêu ca phàn nàn. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đặt hy vọng lớn vào Các Lực lượng Dân chủ Syria, tin rằng họ sẽ có thể tiến hành thành công hoạt động quân sự với quân đội Syria và đồng minh của nó",- chuyên gia về các nhóm vũ trang Syria, Hussam Shueib nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала