Người thợ mỏ Chile: "Các thủy thủ Argentina đã được huấn luyện để sống sót"

© AP Photo / Courtesy of Argentine NavyThis 2013 photo provided by the Argentina Navy shows an ARA San Juan, a German-built diesel-electric vessel, near Buenos Aires, Argentina.
This 2013 photo provided by the Argentina Navy shows an ARA San Juan, a German-built diesel-electric vessel, near Buenos Aires, Argentina. - Sputnik Việt Nam
Ông Mario Sepulveda, một trong số 33 người thợ mỏ Chile được giải cứu ngày 13 tháng 10 năm 2010 tại mỏ San Jose, đã trả lời phỏng vấn Sputnik Mundo và bày tỏ sự ủng hộ đối với gia đình của các thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan, mất tích ngày 15 tháng 11 với 44 thuyền viên trên tàu.

Sức mạnh, đoàn kết và hy vọng — đó là những gì ông Sepulveda muốn chúc các gia đình này.

Tàu ngầm Argentina “San Juan” - Sputnik Việt Nam
Argentina thông báo về hiện tượng "thủy âm bất thường" sau khi tàu ngầm mất tích
Ông Sepulveda khẳng định với Sputnik rằng ông và 32 thợ mỏ đồng nghiệp của ông đã chiến đấu đến cùng cho cuộc sống của mình trong vòng 70 ngày, khi họ bị mắc kẹt dưới lòng đất, và các thủy thủ người Argentina cũng sẽ làm như vậy. Sự so sánh giữa những gì đã xảy ra ngày 13 tháng 10 năm 2010 và biến cố tàu ngầm Argentina mất tích là không hề ngẫu nhiên. Người thợ mỏ Chi lê chia sẻ quan điểm của ông về 44 thuỷ thủ Argentina đang trên tàu.

"Nếu họ có thức ăn trong 15 ngày, họ sẽ cầm cự được 100 ngày, vì họ đã được huấn luyện cho việc đó," ông Sepulveda nói.

Những người thợ mỏ đã cầm cự 70 ngày dưới lòng đất, nhưng oxy trên tàu ngầm Argentina thì lại hạn chế, đó là một vấn đề nan giải khiến các nỗ lực quốc tế phải chạy đua với thời gian.

"Nếu oxy không đủ, có thể là họ sẽ bắt đầu phân phối một cách dè sẻn, bởi vì tôi nghĩ rằng họ đang đấu tranh và cố gắng để tồn tại," — ông Sepulveda cho biết.

Eliana Maria Krawczyk - Sputnik Việt Nam
Nữ hoàng biển cả: Nữ sỹ quan tàu ngầm duy nhất của Argentina ở trên chiếc tàu mất tích
Thông điệp của ông gửi tới những người thân của 44 thủy thủ Argentina là: hãy giữ vững và hãy sát cánh bên nhau. "Chúng ta, những người Chilê và Argentina, phải đoàn kết, đừng bỏ rơi họ, hãy cầu nguyện cho họ", ông nói. Ông không nghi ngờ rằng những thủy thủ bị lạc cần cảm thấy rằng "tất cả chúng ta đều là một", để giống như ngày 13 tháng 10 năm 2010, Chúa sẽ phù hộ cho họ và làm nên phép lạ.

"Các đồng nghiệp của tôi, những người đã từng ở bên tôi trong hầm mỏ, đang cầu nguyện cho từng người trong số anh em Argentina của chúng tôi," — ông Sepulveda cho biết.

Tàu ngầm ARA San Juan với thủy thủ đoàn gồm 44 người mất tích ngày 15 tháng 11. Khoảng 30 phương tiện không quân và hải quân Argentina và quốc tế đang tham gia hoạt động tìm kiếm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала