Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Trung Quốc họp về Biển Đông, Su-35 và việc tuần tra vịnh Bắc Bộ với Việt Nam

© AFP 2022 / Dale De La ReyTập Cận Bình
Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Chiều ngày 30/11, tại cuộc họp báo thường lệ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đại tá Ngô Khiêm đã trả lời về nhiều vấn đề, trong đó có một số nội dung gây chú ý cho dư luận như vấn đề Biển Đông…

Thượng tướng Trương Dương tự sát

Những người lính tuần tra Hải quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, ngày 29 tháng 1 năm 2016. - Sputnik Việt Nam
Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc nhằm chĩa mũi vào Việt Nam?
Trong cuộc họp báo, liên quan đến việc Thượng tướng Trương Dương, nguyên ủy viên Quân ủy Trung ương, chủ nhiệm Bộ công tác chính trị, Quân ủy Trung ương tự sát thời gian qua, đại tá Ngô Khiêm cho biết quân đội Trung Quốc luôn kiên trì trị quân dựa trên pháp luật, trị quân nghiêm khắc, kiên trì không có vùng cấm, bao quát toàn diện, không nhân nhượng. PLA kiên trì coi trọng ngăn chặn, gây sức ép cao, thường xuyên răn đe; kiên trì xóa bỏ mọi "độc tố" ăn mòn cơ thể khỏe mạnh của quân đội, cung cấp cơ sở chính trị vững mạnh cho thực hiện mục tiêu xây dựng quân đội mạnh thời đại mới, xây dựng thành công và toàn diện quân đội hàng đầu thế giới.

Biển Đông

Ngày 23/11, Australia công bố Sách trắng chính sách ngoại giao, kêu gọi Mỹ tăng cường hiện diện ở châu Á, mở rộng quan hệ với các nước đối tác, đồng thời đưa ra cảnh cáo đối với vai trò ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Về vấn đề Biển Đông, sách trắng của Australia cho biết Australia không tán thành sử dụng các đảo, đá ngầm tranh chấp cho mục đích quân sự. Australia cho rằng kết quả phán quyết về vấn đề Biển Đông ngày 12/7/2016 của Tòa trọng tài ở The Hague, Hà Lan là có khả năng ràng buộc đối với hai bên.
Đối với vấn đề này, Ngô Khiêm ngang nhiên cho rằng sách trắng của Australia đã đưa ra những phát biểu "thiếu trách nhiệm", Trung Quốc "kiên quyết phản đối". 

© Ảnh : viettimesNgày 15/8/2017, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ tướng Joseph Dunford tiến hành hội đàm với Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, tướng Phòng Phong Huy. Hai bên đạt được thỏa thuận về cơ chế đối thoại mới.
Ngày 15/8/2017, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ tướng Joseph Dunford tiến hành hội đàm với Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, tướng Phòng Phong Huy. Hai bên đạt được thỏa thuận về cơ chế đối thoại mới. - Sputnik Việt Nam
Ngày 15/8/2017, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ tướng Joseph Dunford tiến hành hội đàm với Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, tướng Phòng Phong Huy. Hai bên đạt được thỏa thuận về cơ chế đối thoại mới.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Chủ tịch nước CHXHCNVN Trần Đại Quang tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Những người Ba Lan có thể làm gì trên bờ Biển Đông?
Theo Ngô Khiêm, Australia không phải là nước đương sự của vấn đề Biển Đông, không có tư cách nói ra nói vào trong vấn đề Biển Đông. Thời gian gần đây, tình hình Biển Đông có xu thế tốt lên và ổn định, cho thấy các nước trong khu vực có trí tuệ, có năng lực. Ngô nhai lại quan điểm rằng sẽ có biện pháp thông qua "đàm phán trực tiếp" để giải quyết hòa bình tranh chấp. 
Ngô Khiêm cho rằng sự can thiệp của các nước ngoài khu vực "sẽ chỉ làm cho vấn đề Biển Đông phức tạp hơn, không có lợi cho hòa bình, ổn định khu vực". Trung Quốc còn thúc giục Australia tuân thủ cam kết "không giữ lập trường" trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ có liên quan, không nên "dùng tư duy cũ để nhìn nhận châu Á — Thái Bình Dương mới".

Tuần tra chung với Việt Nam

Tàu Kiểm ngư Việt Nam làm nhiệm vụ chấp pháp trên biển. - Sputnik Việt Nam
Việt - Trung tiếp tục đàm phán về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ
Về tuần tra chung giữa Trung Quốc và Việt Nam ở vịnh Bắc Bộ, Ngô Khiêm cho biết để thực hiện nhận thức chung quan trọng giữa hai bên khi thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, căn cứ vào thỏa thuận giữa quân đội hai nước, hải quân hai nước sẽ tiến hành tuần tra chung lần thứ 23 ở vịnh Bắc Bộ vào thượng tuần tháng 12/2017, đồng thời triển khai diễn tập tìm kiếm cứu nạn liên hợp và diễn tập thông tin liên lạc. 
Theo Ngô Khiêm, Trung Quốc coi trọng quan hệ quân đội hai nước Trung — Việt, sẵn sàng cùng Việt Nam bảo vệ trật tự và ổn định của vịnh Bắc Bộ và vùng đánh cá chung, thúc đẩy quan hệ quân đội hai nước phát triển lành mạnh, ổn định.

Máy bay chiến đấu Su-35

Liên quan đến hợp tác Trung — Nga về máy bay chiến đấu Su-35, đại tá Ngô Khiêm cho biết chương trình máy bay chiến đấu Su-35 là một hợp tác quan trọng được Trung quốc và Nga đang triển khai. Hiện nay, hai bên đang tích cực thúc đẩy các hợp tác bao gồm huấn luyện bay theo kế hoạch, chương trình này được thúc đẩy thuận lợi.

© Sputnik / Artem ZhitenevSu-35
Su-35 - Sputnik Việt Nam
Su-35

Liên quan đến vấn đề này, thời gian qua, có tin cho biết Trung Quốc đã nhận được lô máy bay chiến đấu Su-35 đầu tiên và triển khai trên hướng Biển Đông. Đồng thời, báo chí Trung Quốc thường xuyên bàn ra tán vào về khả năng Việt Nam mua sắm loại máy bay này.

Huấn luyện biển xa

biên giới Việt Nam - Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Quân đội Trung Quốc bắt đầu việc rà phá triệt để các bãi mìn trên biên giới với Việt Nam
Gần đây, các loại máy bay quân sự Trung Quốc trong đó có máy bay ném bom H-6K vượt qua chuỗi đảo thứ nhất, triển khai huấn luyện biển xa, trong đó một bộ phận máy bay bay qua eo biển Bashi, bay ra Tây Thái Bình Dương, sau đó lại bay theo đường cũ trở về căn cứ. 
Quân đội Đài Loan đã điều tàu chiến, máy bay tiến hành trinh sát và ứng phó trong toàn bộ quá trình này.
Đối với vấn đề này, Ngô Khiêm cho biết Đài Loan là một bộ phận của Trung Quốc, các hoạt động huấn luyện liên quan được tiến hành theo kế hoạch thường niên và sẽ tiếp tục được tiến hành trong tương lai. 

Về việc dư luận đề cập đến vấn đề "chuỗi đảo", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh, không có chuỗi đảo nào có thể phong tỏa được Trung Quốc.

Triều Tiên và THAAD

THAAD in Alaska - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia về mối đe dọa THAAD: Hoa Kỳ có thể bị cám dỗ tấn công đầu tiên
Trước câu hỏi liên quan đến tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay, Ngô Khiêm cho rằng trong giải quyết vấn đề Triều Tiên, biện pháp quân sự không thể trở thành một sự lựa chọn. Cuộc diễn tập do Trung Quốc đang tiến hành không nhằm vào quốc gia và mục tiêu cụ thể nào.
Về vấn đề THAAD, Trung Quốc cho rằng chấm dứt tiến trình triển khai THAAD, dỡ bỏ trang bị THAAD mới là con đường căn bản giải quyết vấn đề. Quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp ứng phó, kiên quyết bảo vệ an ninh quốc gia.

Hợp tác phòng thủ tên lửa Trung — Nga

Ngô Khiêm cho biết quân đội hai nước Trung Quốc và Nga sẽ tổ chức diễn tập phòng thủ tên lửa liên hợp trên máy tính lần thứ hai ở Bắc Kinh từ ngày 11/12/2017 đến ngày 6/1/2018. 
Mục đích diễn tập là thông qua cùng diễn tập các nội dung như lập kế hoạch tác chiến, chỉ huy, hiệp đồng hỏa lực, ứng phó với các cuộc tấn công bất ngờ và khiêu khích của tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình nhằm vào lãnh thổ hai nước.

Tên lửa Đông Phong-41

Dongfeng 5B (DF-5B) - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: Tại sao Trung Quốc cần tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới?
Về thông tin Trung Quốc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-41 trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngô Khiêm cho hay việc nghiên cứu chế tạo tên lửa của Trung Quốc không nhằm vào quốc gia và mục tiêu cụ thể nào. 
Ngô Khiêm không trả lời câu hỏi về khả năng tên lửa Đông Phong trang bị cho quân đội Trung Quốc vào năm 2018. Ngô Khiêm cho biết Trung Quốc nhất quán thực hiện chính sách quốc phòng mang tính "phòng ngự". 

Gần đây, đài truyền hình CCTV đã tiết lộ một cách hiếm có về hình ảnh và chi tiết nghiên cứu chế tạo tên lửa Đông Phong-41. Đây là một trong những hệ thống tiên tiến nhất trong hệ thống tên lửa hạt nhân chiến lược do quân đội Trung Quốc công bố.
Chuyên gia cho rằng tầm phóng của tên lửa Đông Phong-41 có thể vươn tới mọi nơi trên thế giới. Tên lửa này có thể biên chế vào đầu năm 2018. 
Tài liệu công khai cho biết, Đông Phong-41 có tầm bắn trên 12.000 km, độ lệch tấn công mục tiêu chỉ 100 m, có thể lắp 6 — 10 đầu đạn hạt nhân độc lập, đối thủ khó có thể ngăn chặn.

© Ảnh : military-informant.comtên lửa tối tân Đông Phong 12
tên lửa tối tân Đông Phong 12  - Sputnik Việt Nam
tên lửa tối tân Đông Phong 12

Đông Phong-41 dài 16,5 m, đường kính 2,78 m, trọng lượng tổng thể lên tới trên 60 tấn, sử dụng nhiên liệu thể rắn cấp 3, được triển khai theo 3 phương thức như cơ động trên đường bộ, cơ động bằng đường sắt và đặt ở giếng phóng.

Đối thoại quân sự Trung — Mỹ

Hai tàu sân bay của Mỹ  Carl Vinson và Ronald Reagan trong  cuộc tập trận huấn luyện tại vùng biển Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Mỹ thực sự muốn "ngăn chặn" sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông?
Đại tá Ngô Khiêm cho biết hội nghị lần đầu tiên của cơ chế đối thoại Bộ tham mưu liên hợp quân đội hai nước Trung Quốc và Mỹ tổ chức tại Washington, Mỹ từ ngày 29 — 30/11/2017. 

Phó tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp, Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Thiếu tướng Thiệu Nguyên Minh và Bộ trưởng Bộ quy hoạch chiến lược và chính sách, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ sẽ chủ trì cuộc đối thoại  này.
Hai bên tiến hành thảo luận về các vấn đề như giao lưu, hợp tác giữa Bộ tham mưu liên hợp quân đội hai nước và cải thiện quản lý và trao đổi về khủng hoảng. Đối thoại lần này có lợi cho hai bên tăng cường hiểu biết và lòng tin, mở rộng nhận thức chung, quản lý và kiểm soát rủi ro.

 Nguồn: Viettimes

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала