Cảnh báo "khác thường" nhưng đanh thép của Trung Quốc dành cho Mỹ

© REUTERS / XinhuaQuân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đi diễu hành trong lễ diễu quân để kỷ niệm 90 năm thành lập quân đội tại Khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc ngày 30 tháng 7 năm 2017
Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đi diễu hành trong lễ diễu quân để kỷ niệm 90 năm thành lập quân đội tại Khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc ngày 30 tháng 7 năm 2017 - Sputnik Việt Nam
Trong lúc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc diễn tập không quân lớn nhất từ trước tới nay trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc đã có động thái cho thấy đang cân nhắc hỗ trợ Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

B-1B Lancer - Sputnik Việt Nam
Máy bay B-1B của Mỹ tiến hành tập trận trên thao trường tại Hàn Quốc gần Bắc Triều Tiên
Hôm 4-12, cùng ngày cuộc diễn tập giữa Mỹ — Hàn bắt đầu, phát ngôn viên của lực lượng không quân Trung Quốc cho biết các máy bay nước này đã tiến hành cuộc tập trận dọc những tuyến đường và khu vực chưa từng bay qua trước đây.

Theo đó, các máy bay do thám của Trung Quốc đã bay qua biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông gần bán đảo Triều Tiên.

Dù Trung Quốc thường xuyên mở rộng và hiện đại hóa quân sự thì cuộc diễn tập nói trên dường như mang một mục đích khác.

Ông Li Jie, chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, cho rằng:

"Thời điểm quân đội Trung Quốc đưa ra thông báo về cuộc diễn tập cũng là lời cảnh báo Washington và Seoul không nên khiêu khích Bình Nhưỡng thêm nữa".

Trung Quốc, đối tác thương mại chính của Triều Tiên, có thể ngăn nguồn cung tài chính cho Bình Nhưỡng một cách hiệu quả và thúc đẩy sự sụp đổ của chính phủ Triều Tiên như Mỹ mong muốn. Tuy nhiên, điều mà Trung Quốc quan tâm là dùng Triều Tiên làm vùng đệm nhằm ngăn Mỹ đưa quân đến biên giới.

© AP Photo / Alexander F. YuanChiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc
Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc

Các phi công chiến đấu lái máy bay J-10 tại triển lãm hàng không ở Chu Hải, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đâu là “Gót chân Asin” của Không quân Trung Quốc?
Trong khi đó, hôm 6-12 quân đội Mỹ đã điều một máy bay ném bom B-1B bay trên Hàn Quốc trong khuôn khổ cuộc tập trận chung giữa hai nước, động thái được xem là lời cảnh báo đối với Triều Tiên. Chiếc B-1B Lancer đã diễn tập một vụ ném bom khu vực quân sự cùng chiến đấu cơ khác của Mỹ và Hàn Quốc.

Mỹ trước đây cũng từng triển khai các máy bay ném bom nhằm phô trương sức mạnh sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, cuộc diễn tập được tiến hành ở dãy Pilsung thuộc tỉnh Gangwon, cách biên giới Triều Tiên khoảng 150 km. Cuộc diễn tập cũng diễn ra trong bối cảnh Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Jeffrey Feltman có chuyến thăm hiếm hoi tại Triều Tiên.

Trong khi đó, nhằm tăng cường khả năng đối phó các hành động khiêu khích từ Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ tăng ngân sách quốc phòng trong năm tới lên 43,2 ngàn tỉ won (tương đương 39,7 tỉ USD) để hỗ trợ chiến dịch của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in.

Theo kế hoạch ngân sách được quốc hội thông qua hôm 6-12, chi tiêu quân sự sẽ tăng 7% trong năm tới, mức tăng cao nhất kể từ năm 2009. Ngân sách năm 2018 nhiều hơn 40,4 tỉ won so với đề xuất ban đầu của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay ngân sách quốc phòng năm 2018 phản ánh "thực tế an ninh khắc nghiệt" khi mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên ngày càng nghiêm trọng. Chính quyền Tổng thống Moon đang thúc đẩy cải cách lực lượng vũ trang 625.000 người với khẩu hiệu "đủ năng lực bảo vệ an ninh quốc gia". Nỗ lực này tập trung vào nâng cấp các hệ thống vũ khí và tinh giản quân số.

Nguồn: Theo Businessinsider, Yonhap, NLĐ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала