Nga quan ngại về quyết định của Mỹ về Jerusalem

© Sputnik / Vitaliy Belousov /  / Chuyển đến kho ảnhJerusalem
Jerusalem - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Moskva lo ngại về quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và di chuyển Đại sứ quán Mỹ đến đó, một nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Nga nói với Sputnik.

Hôm thứ Tư, ông Trump đã tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và ký một văn bản di chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Donald Trump tại Jerusalem - Sputnik Việt Nam
Trump đã "châm ngòi nổ" khi xác định qui chế của Jerusalem

"Chúng tôi rất lo ngại về quyết định của Mỹ, chúng tôi công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel và Đông Jerusalem — thủ đô của Palestine. Theo tôi đó là quan điểm hợp lý, cân bằng. Các cuộc đàm phán Palestine-Israel sẽ dẫn đến một quyết định cuối cùng dựa trên nguyên tắc " Hai quốc gia "- Palestine và Israel, chung sống trong hòa bình, láng giềng tốt ", nguồn tin cho biết.

Theo tin này, "đó là cách tiếp cận của Nga,  trong vấn đề này chúng tôi hỗ trợ tất cả các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, LHQ và các sáng kiến ​​hòa bình Ả Rập."

Sau đó trên trang web Bộ Ngoại giao Nga đã công bố một văn bản:

Angela Merkel và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đức đã không ủng hộ quyết định của Donald Trump về Jerusalem

"Moskva đón nhận quyết định của Washington với mối quan tâm lớn. Chúng tôi tin rằng một giải pháp công bằng và bền vững, lâu dài của cuộc xung đột Israel-Palestine phải đạt được trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng Liên Hợp Quốc,  đề cập đến việc giải quyết triệt để tình trạng các vùng lãnh thổ Palestine, trong đó có vấn đề nhạy cảm  của Jerusalem, trong quá trình đàm phán trực tiếp Israel-Palestine", — một tuyên bố được đưa ra trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga.

"Cần lưu ý lập trường mới của Mỹ về Jerusalem có nguy cơ tiếp tục làm phức tạp tình hình trong quan hệ Palestine-Israel và trong khu vực nói chung. Trong vấn đề này, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan biểu thị sự kiềm chế, không thực hiện những hành động gây ra hậu quả nguy hiểm và không thể kiểm soát." —  Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала