Ông Đinh La Thăng và "kẻ chống lưng"

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamÔng Đinh La Thăng
Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Việc khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng cho thấy không ai có thể ỷ thế có người “chống lưng” để đứng trên pháp luật. Đó là nhận định của ĐB Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) khi trao đổi với PV.

ĐB Bùi Văn Phương nhấn mạnh, việc xử lý ông Đinh La Thăng củng cố thêm niềm tin của cử tri vào hành động quyết liệt, xử lý cán bộ vi phạm không có vùng cấm của Đảng, Nhà nước với vấn nạn tham nhũng. Trước pháp luật, mọi công dân đều công bằng.

Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Bắt ông Đinh La Thăng là điều tất yếu!
Vụ án bây giờ mới bắt đầu khởi tố, điều tra đến khi xét xử thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ tham ô, tham nhũng bao nhiêu để thu hồi. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, có hàng loạt vụ án tham nhũng được xử nhưng tài sản tham nhũng thu hồi không được là bao.

"Chính vì thế, chúng ta cần giúp kinh nghiệm từ thực tế này để có biện pháp thích hợp đảm bảo khả năng thu hồi được tài sản thất thoát của Nhà nước", ĐB Bùi Văn Phương nêu quan điểm.

ĐB Phương chia sẻ, thực tế, tối 8/12, cơ quan chức năng đã khám xét nơi ở của ông Đinh La Thăng, ông tin cơ quan chức năng đã có động thái cần thiết để đảm bảo sau này xử lý tài sản tham nhũng được khả thi. Chúng ta phải nắm trước các tài sản. Các vụ án tham nhũng được ráo riết điều tra đẩy mạnh tuy nhiên vấn đề thu hồi tài sản cũng phải được nhấn mạnh.

ĐB Bùi Văn Phương cho rằng, qua các các vi phạm ở PVC, Oceanbak cho thấy mối quan hệ chằng chịt về lợi ích giữa các cá nhân có quyền lợi và chức vụ liên quan. Nó là biểu hiện cụ thể cho lợi ích nhóm tiêu cực mà Đảng đã khẳng định vừa qua. Các vụ án tham nhũng vừa qua được đem ra xét xử càng đủ cơ sở thực tiễn chứng minh cho việc câu kết lợi ích nhóm, thân hữu để tạo phe nhóm, bao bọc cho nhau là có.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang  và Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Báo nước ngoài viết gì vụ ông Đinh La Thăng bị bắt?
Theo ĐB Phương, câu chuyện đặt ra thời gian qua, có một bộ phận cán bộ nhận thức pháp luật rất non kém. Họ nghĩ là có ô che, có người "chống lưng" là sẵn sàng đứng lên trên pháp luật, sẵn sàng làm tất cả mọi việc để thu lợi bất chính cho cá nhân, cho nhóm thân hữu.

"Vừa rồi việc xử lý ông Đinh La Thăng và hàng loạt cán bộ cả đương chức và nghỉ hưu cho thấy không có vùng cấm, không chìm xuống các vụ việc tham nhũng. Nó mang lại bài học lớn cảnh tỉnh cho tất cả mọi người. Không có ai, người nào có thể đứng lên trên pháp luật được.

Vì lâu nay, một số người đã có nhận thức là có ô dù thì sẽ an toàn nhưng năm vừa qua cho thấy, bất cứ cán bộ nào tham ô, tham nhũng đều sẽ bị trừng trị theo pháp luật. Đó là lời cảnh tỉnh cho ai có ý định thu vén lợi ích bằng mọi giá.

Tôi tin, với việc khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng và đưa vụ án Trịnh Xuân Thanh ra xét xử sớm sẽ là minh chứng rõ nhất cho quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, tận tâm phục vụ", ĐB Bùi Văn Phương khẳng định.

Theo doisongphapluat

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала