Vladimir Putin: Người Nga và người Ukraine cùng chung một dân tộc

© Sputnik / Alexey Nikolsky   / Chuyển đến kho ảnhNgày 14 tháng 12 năm 2017. Cuộc họp báo lớn thường niên của ông Vladimir Putin
Ngày 14 tháng 12 năm 2017. Cuộc họp báo lớn thường niên của ông Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Người Nga và người Ukraine cùng một dân tộc".

"Nguồn gốc lịch sử, tinh thần và các cội nguồn gốc khác của chúng ta cho tôi quyền nói rằng chúng ta về cơ bản là một dân tộc", ông Putin cho biết trong cuộc họp báo thường niên hôm thứ Năm.

Ngày 14 tháng 12 năm 2017. Cuộc họp báo lớn thường niên của ông Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Vladimir Putin tổ chức cuộc họp báo lớn. Những câu hỏi và câu trả lời chủ chốt.
Nhân dân Nga và Ukraine sẽ trải qua những khó khăn hiện tại vì Crưm, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Trong cuộc họp báo hàng năm, ông Vladimir Putin lưu ý rằng việc Crưm được trao cho Ukraine hồi năm 1954 "vi phạm pháp luật liên bang áp dụng sau đó, đòi hỏi sự đồng ý của Hội đồng tối cao Liên bang Nga."

"Điều này đã được quyết định bởi Đoàn chủ tịch của Hội đồng Tối cao. Tôi sẽ không nói thêm điều gì nữa, người dân của Crưm đã quyết định như họ quyết định. Chúng ta (với Ukraine) sẽ trải qua điều này, tôi chắc chắn," — ông Putin nói.

Tình hình ở Donbass

cuộc huấn luyện bắn đạn thật của Ukraina - Sputnik Việt Nam
Poroshenko ra lệnh cho các lực lượng tên lửa phải sẵn sàng để "lấy lại Donbass"
Đối với cuộc xung đột ở Donbass, ông Vladimir Putin khẳng định lại rằng không có quân đội Nga trên lãnh thổ Donbass, mà có các đơn vị cảnh sát đủ khả năng và sẵn sàng  đẩy lùi các hoạt động quân sự chống khu vực. Nếu không có các đơn vị này chống trả, các tiểu đoàn dân tộc Ucraine sẽ gây ra cuộc thảm sát Donbas, như ở Srebrenica, Bosnia, — Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Khi được hỏi về tù nhân chiến tranh, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi giải quyết vấn đề trao đổi tù nhân giữa Kiev, DNR và LNR trước Tết, lưu ý rằng việc trao đổi đã không thể thực hiện là do các thay đổi trong danh sách của phía Ukraine.

Việc thực hiện thỏa thuận Minsk kết quả thấp, đó là do vị trí thiếu hiệu quả của Kiev, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Chính quyền Kiev phải đàm phán trực tiếp với Donbass, vì các xung đột này không thể được giải quyết ở bất cứ nơi nào trên thế giới, nếu chỉ thông qua trung gian, ông Putin tuyên bố.

Về Saakashvili

Mikhail Saakashvili - Sputnik Việt Nam
Từ nguy cơ nhảy mái nhà đến Maidan mới: Một ngày trong đời ông Saakashvili
Tại cuộc họp báo thường niên, Tổng thống Vladimir Putin gọi hành động gần đây của cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili ở Ukraine là cú nhổ vào mặt nhân dân Gruzia và Ukraine.

"Tôi cho rằng điều mà Saakashvili đang làm là cú nhổ vào mặt nhân dân Gruzia và cú nhổ vào mặt nhân dân Ucraine. Làm sao các vị (nhân dân Ukraine) lại có thể chấp nhận điều đó cho đến tận bây giờ?" — nhà lãnh đạo Nga nói tại cuộc họp báo.

Theo ông Putin, Saakashvili trước đây là tổng thống nước độc lập Gruzia, "bây giờ chạy nhông trên các quảng trường (ở Ukraine) và hét lên với toàn thế giới: "Tôi là người Ukraine".

"Ở Ukraine không có ai thực sự là người Ukraine hay sao? Thế mà Ukraine đã chịu đựng tất cả những điều này, các vị biết đấy. Nhìn điều này rất đau lòng, trái tim tôi chảy máu", — người đứng đầu nhà nước Nga cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала