Kinh tế Bắc Triều Tiên tăng trưởng 4% mỗi năm bất chấp lệnh trừng phạt

© REUTERS / KCNA / Kim Jong Un tại Đại hội công nhân ngành công nghiệp quốc phòng Triều Tiên
Kim Jong Un tại Đại hội công nhân ngành công nghiệp quốc phòng Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Xét theo những thông tin từ Bắc Triều Tiên có thể nói chắc chán rằng, chính phủ Kim Jong-un tiếp tục thực hiện chương trình cải cách kinh tế triệt để.

Báo chí địa phương không nói về điều đó, thay cho cụm từ "cải cách kinh tế" họ viết về việc "cải thiện hệ thống quản lý nền kinh tế". Tuy nhiên, ngay cả những tài liệu chính thức cho thấy rõ rằng, tình hình ở Bắc Triều Tiên đang thay đổi nhanh chóng.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Nga phản đối tăng áp lực kinh tế với Bắc Triều Tiên
Trong bài bài luận đăng tải trên tờ báo Nga "Izvestia", chuyên gia nổi tiếng về Bắc Triều Tiên Andrei Lankov nhận xét rằng, Bắc Triều Tiên đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên của cuộc cải cách kinh tế do Kim Jong-un khởi xướng vào năm 2013. Sau khi ban hành Biện pháp Quản lý kinh tế mới ngày 28-6 (gọi tắt là Biện pháp 28-6) hầu như toàn bộ ngành nông nghiệp của CHDCND Triều Tiên đang làm việc theo nguyên tắc hợp đồng gia đình: Nhà nước giao cho "đơn vị sản xuất" một mảnh đất để sử dụng ổn định lâu dài. Hộ gia đình sử dụng đất phải cung cấp cho nhà nước từ 10% đến 35% mùa màng. Phần còn lại người nông dân có thể bán tự do trên thị trường.

Kể từ năm 2015, Bắc Triều Tiên bắt đầu sử dụng nguyên tắc này trong những lĩnh vực khác của nền kinh tế. "Luật Doanh nghiệp Nhà nước" mới và các tài liệu hướng dẫn cho nó không còn đề cập đến kế hoạch hóa tập trung, và "kế hoạch" trên thực tế có nghĩa là thuế thu nhập tự nhiên tương đương với một phần ba năng lực sản xuất của cơ sở. Bây giờ tất cả các doanh nghiệp tự lập kế hoạch phát triển và chỉ thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền về chương trình của mình. Các sản phẩm được sản xuất trong khuôn khổ "kế hoạch" được bán cho nhà nước với giá rất rẻ, phần còn lại có thể được bán tự do trên thị trường. Với khoản tiền thu được (thường là đồng đô la hoặc nhân dân tệ) doanh nghiệp có thể mua nguyên liệu, phát triển cơ sở sản xuất và trả lương cho nhân viên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump: Biện pháp trừng phạt của LHQ sẽ tác động đáng kể đến nền kinh tế Bắc Triều Tiên
Hơn nữa, chuyên gia Lankov lưu ý, luật mới trên thực tế hợp pháp hóa sơ đồ đã tồn tại từ nhiều năm nay khi nhà đầu tư tư nhân thành lập và  quản lý cơ sở sản xuất hoạt động dưới vỏ bọc doanh nghiệp nhà nước. Điều này có nghĩa là tầng lớp doanh nhân mới bắt đầu hình thành có thể tin tưởng vào tương lai. Hơn nữa, Bắc Triều Tiên thấy được những kết quả đầu tiên của cuộc cải cách kinh tế: mùa thu hoạch năm 2016 đã mang lại kết quả cao nhất trong lịch sử Triều Tiên. Và lần đầu tiên kể từ năm 1999 GDP của Bắc Triều Tiên, bất chấp tất cả những trở ngại từ bên ngoài, đã lên mức kỷ lục 3,9%.

Tuy nhiên,  các biện pháp trừng phạt mới hạn chế đáng kể hoạt động ngoại thương của Bắc Triều Tiên và có thể làm suy yếu xu thế tăng trưởng. Theo các chuyên gia Hàn Quốc, do lệnh cấm nhập khẩu các tài nguyên khoáng sản của Bắc Triều Tiên, GDP của nước này có thể giảm 2,5%, mà đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 1998. Theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, trong năm 2018 nền kinh tế CHDCND Triều Tiên có thể giảm thêm 5%, xóa bỏ hoàn toàn thành tựu phát triển trong những năm gần đây.

Những tính toán này xuất phát từ quan điểm rằng, CHDCND Triều Tiên  có thể phát triển chỉ nhờ sự hỗ trợ từ bên ngoài: nhờ các đợt cung cấp dầu hoặc các đợt cung cấp thiết bị và hàng hóa nước ngoài đổi lấy việc xuất khẩu khoáng sản, hải sản và hàng dệt may. Tuy nhiên, không ai biết chính xác mức độ phụ thuộc của Bắc Triều Tiên vào quan hệ thương mại với nước ngoài, theo một số ước tính, chỉ số này là ít hơn 20%. Ngoài ra, Bắc Triều Tiên đang bị trừng phạt trong nhiều năm nay và biết cách lợi dụng một số sơ hở trong lệnh trừng phạt.

Thành phố Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên vượt khu vực đồng euro về tăng trưởng kinh tế

Gần đây đã xuất hiện những thông tin mâu thuẫn từ Bắc Triều Tiên: một mặt có tin về việc tăng giá hàng hóa tiêu dùng, mặt khác trong năm 2017 Bắc Triều Tiên gia tăng khối lượng nhập khẩu những "món ngon" như sô cô la và bia. Thêm vào đó, vào tháng 11 năm nay giá ngũ cốc trên thị trường Bắc Triều Tiên là thấp hơn so với năm trước, điều đó cho thấy rằng, vụ mùa năm nay có kết quả tốt. Hiện nay CHDCND Triều Tiên không bị đe dọa bởi nạn đói khủng khiếp như đã từng xảy ra vào những năm 1990.

Mặc dù nền kinh tế hồi phục đáng kể trong những năm gần đây, Bắc Triều Tiên vẫn là một trong những nước nghèo nhất thế giới. Tuy nhiên, đây là một lợi thế của họ, bởi vì bắc Triều Tiên có những cơ hội lớn cho sự tăng trưởng. Thực tế đã cho thấy rằng, nhờ những thay đổi đơn giản trong quản lý, CHDCND Triều Tiên có thể đạt được những kết quả khá tốt. Liệu họ sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ như vậy, không ai biết. Nhưng, xét theo mọi việc, Bình Nhưỡng có đủ dự trữ nội bộ để tiếp tục phát triển trong một thời gian dài.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала