10 phát hiện đáng tò mò nhất năm 2017 theo xếp hạng của Sputnik

© Sputnik / Alina Polianina / phát hiện đáng tò mò
phát hiện đáng tò mò - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Tìm tòi khoa học không hề có giới hạn. Thật khó để nhớ được ít nhất một vài hiện tượng tự nhiên, góc vũ trụ hoặc phạm vi cuộc sống của chúng ta mà các nhà khoa học ham hiểu biết chưa từng xâm nhập để khám phá. Trong nỗ lực để hiểu tất cả mọi thứ, đôi khi họ vượt quá giới hạn, thậm chí tự bác bỏ bản thân.

Nhưng chúng ta sẽ cho thuộc tính này vào danh mục các điều tò mò.

Người lùn hobbits được tách ra từ chúng ta

Suốt hai thập kỷ, các nhà khảo cổ đã cố gắng xác định hobbit chiếm vị trí nào trên cây phả hệ loài người. Người ta lấy tên hobbit đặt cho giống người cổ đại, xương sọ được tìm thấy vào năm 2003 trên đảo Flores ở Indonesia. Các nhà khoa học cho rằng những sinh vật cao chừng 1 mét này là người Cro-Magnon thoái hóa hoặc con cháu của người thẳng đứng (chi Homo). Nghiên cứu mới đặt nghi vấn về những quan điểm từng được thiết lập. Hóa ra tổ tiên của họ sống trên đảo ít nhất 700 nghìn năm trước, có nghĩa là chi này có thể tách ra cách đây hơn 2 triệu năm. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều giả thuyết, và trong tương lai gần không nên đợi giải đáp cuối cùng cho câu hỏi về Homo floresiensis (người Flores).

Kẹo ngọt là biện pháp tránh thai

Các nhà khoa học đã tìm thấy một ứng dụng tốt hơn cho đường nhân tạo erythritol. Phân tích kết quả thí nghiệm với côn trùng, họ thấy rằng những côn trùng trưởng thành sau khi nếm thử chất ngọt này đã ngừng sinh sản. Còn ấu trùng thì bị chết nếu nuôi chúng bằng loại đường nhân tạo này. Tuy nhiên, đối với động vật có vú, erythritol không có tác dụng gây hại. Ít nhất là hiện giờ.

Cặp vợ chồng - Sputnik Việt Nam
Đàn ông say rượu thường thấy phụ nữ là đối tác để quan hệ tình dục

Rượu phát huy ngoại ngữ

Bây giờ, những người gần đây đã học ngoại ngữ và không tin tưởng sử dụng nó giao tiếp có thể không cần lo lắng nữa. Giải pháp cho vấn đề của họ đã được tìm thấy. Chỉ cần lấy một ly vodka để trên ngực — ngoại ngữ sẽ trở thành tiếng mẹ đẻ của bạn. Điều này đã được các nhà khoa học châu Âu phát hiện trong nghiên cứu tiến hành với những người Đức làm chủ được ngôn ngữ Hà Lan.

Phụ nữ thích đàn ông da màu cà rốt hơn

Cuối cùng, bí mật sức hấp dẫn của nam giới được tiết lộ. Da của họ nên có màu cam hoặc màu vàng. Kết luận này được đưa ra bởi các nhà khoa học Trung Quốc, sau khi thử nghiệm carotene với những người thah niên trẻ. Chất carotene màu vàng này có nhiều trong các vi sinh vật và thực vật, chẳng hạn như trong cà rốt. Con người rất cần chất này. Chất carotene đã cho những người tham gia thí nghiệm có nước da màu vàng. Và phụ nữ thích họ hơn so với những người da trắng nhợt không tham gia thử nghiệm uống caroten.

Nghệ thuật dẩu môi

Đôi môi silicone không phải lúc nào cũng khiến người phụ nữ trở nên hấp dẫn. Nhiều khi đôi môi bơm căng như vậy nhìn có vẻ nhân tạo và khiến bạn trai xa lánh. Để tránh điều này xảy ra, các bác sỹ thẩm mỹ nên đọc các bài báo khoa học, trong đó tác giả có kinh nghiệm xác định dung sai cho việc bơm môi bằng silicone. Chỉ cần môi dưới được bơm căng một chút và hơi dẩu môi trên là khuôn mặt trở nên xấu xí.

Những người thông minh sẽ tuyệt chủng?

Việc tìm kiếm gen thông minh đã dẫn tới khám phá rằng những người rất thông minh sẽ không được hạnh phúc. Thực tế là tỏa sáng kiến ​​thức không có lợi từ quan điểm tiến hóa. Điều này được công bố bởi các nhà khoa học tiến hành phân tích di truyền dân chúng Iceland. Họ phát hiện ra rằng trung bình những người mang gen trí tuệ đẻ con ít hơn 6% so với tất cả những người còn lại.

DNA - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học sắp tìm thấy gen xác định xu hướng tình dục

Đi tè trong hồ bơi nguy hiểm như thế nào?

Người đến bể bơi có hành động cực kỳ đáng xấu hổ là tiểu tiện ngay trong nước. Các nhà khoa học Canada đã khảo sát nhiều hồ bơi công cộng ở Edmonton và phát hiện trong đó một lượng lớn nước tiểu. Có trường hợp, trong ba tuần, người đi bơi đã trút vào bể "75 lít nước thải từ cơ thể", nhiều hơn so với trong nước cống. Các nhà khoa học xác định mức độ nguy cơ bằng các phân tử của chất thay thế đường nhân tạo được sử dụng trong thực phẩm, không phân hủy trong cơ thể người. Kết hợp với đường nhân tạo và thuốc tẩy, nước tiểu sinh ra các độc tố gây kích ứng mắt, phổi và có thể gây ung thư.

Ông bà biến cháu thành những kẻ tham ăn

Quan niệm lạc hậu rằng mũm mĩm là dấu hiệu của sự giàu có và thành công ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của trẻ em. Người trung gian là ông bà đang nuôi nấng các cháu trong khi bố mẹ làm việc. Quan sát này được thực hiện bởi các nhà khoa học Trung Quốc sau khi phân tích số liệu điều tra hộ gia đình ở Quảng Châu. Do hậu quả sự nghiệp giáo dục của ông bà, ngày càng có nhiều trẻ em ở thành thị bị chẩn đoán béo phì.

sao Hỏa - Sputnik Việt Nam
ESA công bố bức ảnh độc đáo chụp toàn bộ sao Hỏa

Churchill tin tưởng "người lạ"

Cuối năm 1939, Thủ tướng Anh Winston Churchill đã viết một bài báo dài nhan đề là "Liệu chúng ta có là những người duy nhất trong vũ trụ hay không?" nhưng chưa bao giờ xuất bản. Bản thảo được tìm thấy bởi giám đốc bảo tàng Fulton (Hoa Kỳ) và chuyển cho các nhà thiên văn học để xem xét. Các nhà khoa học đánh giá cao luận án của chính trị gia nổi tiếng. Churchill đã không coi con người là đỉnh cao của sự tiến hóa vũ trụ và đoán rằng trong vũ trụ có hàng trăm ngàn thiên hà với điều kiện thuận lợi cho sự sống.

Người Mỹ có lên mặt trăng hay không?

Những người kiên quyết phủ nhận các sự kiện khoa học và y khoa đã hành động không phải do thiếu hiểu biết hay bướng bỉnh, mà vì sợ phản bội các nguyên tắc của chính họ. Kết luận này được đưa ra bởi các nhà khoa học từng quan sát những người hoài nghi trong một thời gian dài. Nếu sự kiện nào đó — ví dụ như việc phi hành gia hạ cánh trên Mặt trăng — làm suy yếu sâu xa đức tin cơ bản của người ấy, cho nên bất chấp các bằng chứng khoa học, ông ta không chấp nhận nó, mà xây dựng phiên bản của mình về những gì đã xảy ra. Các nhà nghiên cứu khuyên không nên thuyết phục những người chống lại biến đổi khí hậu, chống chủng ngừa, những người bác bỏ HIV, không nên thuyết phục họ bằng cách đưa ra các con số. Thứ nhất, cần nói với những người hay hoài nghi rằng khoa học không xâm phạm cơ sở thế giới quan của họ, và chỉ sau đó nói về điều mới mẻ nào đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала