Việt Nam: "Quà Tết bằng... căn hộ là bình thường"!

Quà cáp không cần đợi đến Tết mới tặng Tết là dịp để người ta đền ơn đáp nghĩa, tính sổ năm cũ và để đầu tư năm mới.

Bàn về việc biếu, tặng quà Tết, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng chuyện em biếu anh, con biếu cha mẹ, cháu biếu ông bà hay ngược lại, ông bà, cha mẹ lì xì mừng tuổi cho con cháu dịp Tết là chuyện bình thường bởi đó là văn hóa truyền thống của người Việt.

Chọn phong bì mừng tuổi theo phong tục Tết - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an Việt Nam cấm cấp dưới chúc Tết, tặng quà lãnh đạo

Tuy nhiên, ngày nay, chuyện biếu, tặng quà Tết đã bị biến tướng, trở thành cơ hội, trao đổi quyền lực, quyền lợi, hối lộ cho nhau, mua chuộc, cấu kết với nhau, tạo nên mối thân mà người ta hay gọi là doanh nghiệp sân sau hay lợi ích nhóm, thân hữu…

Ông khẳng định, không thể cấm được việc biếu, tặng quà Tết bởi không biếu, không tặng "mai mốt làm sao gặp lại những người mình đã và sẽ nhờ cậy, trừ khi mình giải nghệ". Còn làm việc là còn quan hệ, còn quan hệ là còn nhờ cậy, bởi thủ tục ở Việt Nam thiên la địa võng, còn người xét duyệt thì "tám bỏ làm mười".

Theo ông Nguyễn Văn Đực, trong muôn ngàn thủ tục ở Việt Nam, mối quan hệ quyết định rất nhiều.

"Tại sao trong các ngành, ngành bất động sản là ngành giàu nhất và giàu nhanh nhất? Đó là vì ngành ấy "sống bằng thủ tục", bằng mối quan hệ. Đại gia bất động sản ở Việt Nam không phải là các công ty nước ngoài mà là công ty thuần Việt, những vị trí đất vàng, đất kim cương đều do các công ty thuần Việt nắm giữ, nước ngoài không thể đặt chân vào các khu đất vàng vì không có mối quan hệ, trong lúc làm dự án họ không được phép có kinh phí đi giao tiếp.

Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng cấm công chức bỏ việc đi lễ hội sau Tết
Vì lẽ đó, trong các thị trường bị nước ngoài thâu tóm, có lẽ thị trường bất động sản là thị trường nước ngoài chậm tiếp cận nhất và trong thị trường bất động sản mới có câu chuyện các doanh nghiệp nước ngoài vào mua cổ phần công ty Việt Nam 40-50%, thậm chí 60%, biến chúng thành "con lai" nhưng vẫn để tên công ty Việt Nam và khoán một phần nào quà cáp cho công ty Việt Nam làm", Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành phân tích.

Vị chuyên gia ngành bất động sản dẫn chứng một trường hợp đã được công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, đó là trường hợp của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

Tại sao Vũ "nhôm" có thể mua được nhiều khu đất công ở vị trí vàng với giá rẻ 30% thị trường như thế? Trước đó, theo thông tin được công bố, ông Vũ nhôm chính là người có liên quan đến doanh nghiệp tặng nhà và xe cho ông Nguyễn Xuân Anh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Một trường hợp khác gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua là cô hotgirl Quỳnh Anh (Trần Vũ Quỳnh Anh — PV) ở Thanh Hóa. Tại sao một người mới đi làm ít năm, thu nhập tự khai khoảng 60 triệu đồng/năm mà mua được nhiều nhà to và xe bạc tỷ? Dư luận đặt câu hỏi về việc cô Quỳnh Anh có "quan lớn nâng đỡ không trong sáng " và những doanh nghiệp cần sự hỗ trợ của vị đó đã tặng cô siêu xe, biệt thự.

"Bởi vậy, việc biếu, tặng quà bằng một miếng đất, một căn hộ, một biệt thự hay một chuyến du lịch, một chiếc xe ô tô, thậm chí cả một em chân dài… là chuyện rất bình thường nhưng xưa nay người ta không có bằng chứng", ông Nguyễn Văn Đực nhấn mạnh.

quà - Sputnik Việt Nam
Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo hiện tượng tặng quà Tết
Chuyện không có bằng chứng cũng là điều dễ hiểu khi quà cáp để biếu, tặng không cần tay xách nách mang như xưa mà chỉ cần một tờ giấy chủ quyền nhà, một tờ giấy chứng nhận anh A đóng vào doanh nghiệp B mấy tỷ đồng để mua một căn hộ nào đó, hay một tờ biên lai thu tiền và giấy xuất xe được doanh nghiệp chuyển lại cho vị cấp trên…

Người xưa có câu "Miếng trầu là đầu câu chuyện", còn bây giờ "thủ tục đầu tiên là tiền đâu?". Quà cáp không cần đợi đến Tết mới tặng mà có thể tặng theo dự án, nhưng theo ông Nguyễn Văn Đực, Tết là dịp để người ta đền ơn đáp nghĩa, tính sổ năm cũ và để đầu tư năm mới.

Việc cấm biếu, tặng quà Tết khó ngăn chặn được, theo Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành chính là bởi Việt Nam "trị theo chứng chứ không phải trị theo bệnh".

"Muốn ngăn được tình trạng này, hai việc quan trọng nhất cần làm, đó là thủ tục phải ngắn gọn và minh bạch, các dự án phải thông qua đấu thầu. Cắt được 40-50% bước thủ tục là bớt đi được quyền lực, nhũng nhiễu, tham nhũng, bớt đi được khó khăn cho doanh nghiệp", ông Nguyễn Văn Đực nhận xét.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала