Súng bắn tỉa hạng nặng do Việt Nam sản xuất (Ảnh, Video)

Đăng ký
Trong chuyến làm việc của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Nhà máy Z111 - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, hình ảnh súng bắn tỉa hạng nặng OSV-96 đã xuất hiện.

Như đã biết, Nhà máy Z111 là nơi đang vận hành dây chuyền sản xuất súng bộ binh hiện đại theo công nghệ do Israel chuyển giao để chế tạo các phiên bản súng trường tấn công Galil ACE phục vụ cho nhu cầu hiện đại hóa Lục quân.

Lễ diễu binh với súng SKS của Cận vệ Nga - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc quan tâm đến súng trường SKS của Việt Nam

Do đã làm chủ quy trình từ A đến Z nên theo nhận định thì từ dây chuyền trên, Việt Nam có thể tự nghiên cứu chế tạo các mẫu súng mới hay cải tiến, sản xuất nhiều vũ khí hiện đại theo thiết kế của nước ngoài.

Bên cạnh sản phẩm tiêu biểu như hiện đại hóa AKM thành STL-A1, hay sản xuất STL-15 dựa trên súng tiểu liên PP-19 Bizon thì mẫu súng trường bắn tỉa hạng nặng OSV-96 vừa được giới thiệu đã chứng minh cho nhận định trên.

© WikipediaSúng bắn tỉa hạng nặng OSV-96
Súng bắn tỉa hạng nặng OSV-96 - Sputnik Việt Nam
Súng bắn tỉa hạng nặng OSV-96

OSV-96 là sản phẩm do Phòng thiết kế KBP của Nga phát triển và sản xuất vào đầu thập niên 1990, ban đầu nó mang tên gọi V-94, đây là mẫu súng bắn tỉa công phá với uy lực rất lớn nhờ sử dụng cỡ đạn 12,7 x 108 mm.

Súng chống tăng SPG-9T2 Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Vũ khí 'nguy hiểm': Việt Nam chế tạo thành công Súng cối triệt âm (Video)
Theo thông số kỹ thuật tromg Catalogue Vũ khí xuất khẩu của Công ty Rosoboronexport (Nga) thì súng có chiều dài tổng thể 1.746 mm với nòng dài 1.000 mm, trọng lượng rỗng khi chưa lắp kính ngắm quang học là 12,9 kg. Khẩu súng bắn tỉa này có nòng gắn tự do, sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén và thoi nạp đạn xoay phổ biến.

Trong trạng thái hành quân, OSV-96 có thể gấp gọn lại để tiết kiệm không gian nhưng sẽ rất nhanh chóng quay lại chế độ chiến đấu chỉ thông qua một vài thao tác tháo lắp đơn giản.

Đầu đạn bắn đi từ OSV-96 đạt sơ tốc 860 m/s, tầm bắn hiệu quả 900 m vào ban đêm hoặc lên tới 2.000 m vào ban ngày nếu tích hợp thêm kính ngắm quang điện tử chuyên dụng.

© Ảnh : Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tếSúng bắn tỉa OSV-96 do Việt Nam sản xuất được giới thiệu với Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh
Súng bắn tỉa OSV-96 do Việt Nam sản xuất được giới thiệu với Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh - Sputnik Việt Nam
Súng bắn tỉa OSV-96 do Việt Nam sản xuất được giới thiệu với Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Hộp tiếp đạn của OSV-96 có sức chứa 5 viên, bộ phận loa che lửa đầu nòng thiết kế khá độc đáo có tác dụng làm giảm lực giật và tăng độ chụm.

Động năng của đầu đạn đủ sức xuyên thủng tấm thép dày 20 mm từ cự ly 700 m nên OSV-96 thường được sử dụng cho nhiệm vụ phá hủy cảm biến trên xe tăng — thiết giáp khiến chúng tạm thời mất khả năng chiến đấu, hay chọc thủng xe bọc thép hạng nhẹ, phá hủy các trạm radar, trung tâm điều khiển…

Hiện nay súng bắn tỉa hạng nặng OSV-96 mới chỉ được trang bị cho một số đơn vị đặc nhiệm của Cơ quan An ninh Liên bang Nga hay những lực lượng tinh nhuệ của quân đội nước này.

Việc Việt Nam chế tạo thành công một mẫu súng bắn tỉa hiện đại với nhiều chi tiết tinh vi, đòi hỏi gia công với độ chính xác cao như OSV-96 là lời khẳng định năng lực của ngành công nghiệp quốc phòng trong nước.

Nguồn: Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала