Hai nhà khoa học Mỹ ước tính số lượng đầu đạn hạt nhân của CHDCND Triều Tiên

© REUTERS / KCNAtên lửa của Bắc Triều Tiên
tên lửa của Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Số lượng đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên có thể lên đến 20, hơn nữa, Bình Nhưỡng vẫn còn nguyên liệu đủ sản xuất thêm 60 đầu đạn mới.

Điều này được trình bày trong bài báo của hai nhà khoa học Mỹ Hans Christensen và Robert Norris in trong tạp chí Bulletin of Atomic Scientists (Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử).

A view of the newly developed intercontinental ballistic rocket Hwasong-15's test that was successfully launched is seen in this undated photo released by North Korea's Korean Central News Agency (KCNA) in Pyongyang November 30, 2017 - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên công bố mở rộng sức mạnh hạt nhân
Christensen phụ trách dự án  về thông tin hạt nhân trong Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ ở Washington, Norris là một nhà nghiên cứu cấp cao của liên đoàn nói trên.

"Dựa trên thông tin sẵn có, chúng tôi cẩn thận ước tính số lượng đầu đạn mà Bắc Triều Tiên có thể sản xuất đủ chất phóng xạ ở mức 30-60 chiếc và có thể lắp ráp từ 10 đến 20 đầu đạn". Có thể Bắc Triều Tiên sở hữu đầu đạn hạt nhân dành cho tên lửa tầm ngắn, chẳng hạn như "Nodon"",- bài báo nói.

Tuy nhiên, như các nhà khoa học lưu ý, cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy Bắc Triều Tiên có thể thành công trong việc phóng tên lửa để lần nữa để "trình bày việc đầu đạn hạt nhân sẵn sàng hành động trong bán kính của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa".

phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-15 - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên bác bỏ sáng kiến của Hoa Kỳ nhằm thảo luận chương trình hạt nhân
Theo chuyên gia quân sự Nga, tổng biên tập tạp chí "Vũ khí của Tổ quốc" Victor Murakhovski cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, đánh giá của các nhà khoa học ước tính số lượng đầu đạn hạt nhân của Mỹ Bắc Triều Tiên nói chung là đúng sự thật, số lượng đầu đạn tương ứng cho phép Bình Nhưỡng có thể phản công trong trường hợp cần thiết.

"Số đầu đạn như vậy ở mức độ cao có thể đảm bảo cho CHND Triều Tiên ra đòn trả đũa trong phạm vi khu vực, ví dụ như nhắm tới các cơ sở của Hoa Kỳ ở Hàn Quốc, trên lãnh thổ Nhật Bản. ICBM (tên lửa đạn đạo liên lục địa)hiện thời chỉ hiện hữu với tư cách mẫu thử nghiệm, chỉ có thể là một trường hợp cá biệt tấn công vào lục địa Hoa Kỳ. Số lượng đầu đạn hạt nhân như vậy không cho phép nói về một vụ tấn công hạt nhân phòng thủ, với phạm vi toàn nước Mỹ, cũng như trên lãnh thổ Hàn Quốc",- ông Murakhovski nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала