Chuyên gia đánh giá các mối đe doạ với Nga từ việc triển khai tên lửa Patriot ở Ba Lan

© AFP 2023 / Ziv KorenTên lửa Patriot
Tên lửa Patriot - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Như các thông báo đã công bố, Ba Lan sẽ ký thoả thuận mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot từ Mỹ trước cuối tháng 3, và dự kiến giá trị giao dịch sẽ giảm xuống chỉ còn một nửa so với kế hoạch ban đầu - khoảng 4,5 tỷ USD.

"Việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không Patriot ở Ba Lan không gây ra mối đe doạ trực tiếp nào đối với Nga, nhưng sự việc này sẽ được Bộ Tổng Tham mưu các Lực lượng Vũ trang Nga tính toán do sự thay đổi đáng kể trong cán cân lực lượng", — ông Igor Korotchenko, chuyên gia quân sự, Giám đốc Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới bình luận với hãng tin Sputnik.

Theo ông Korotchenko, việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không Patriot ở Ba Lan không gây ra mối đe doạ trực tiếp nào đối với Nga, nhưng điều này sẽ được Bộ Tổng Tham mưu các Lực lượng Vũ trang Nga tính đến vì sự thay đổi đáng kể trong cán cân lực lượng.

"Mối đe doạ chính đối với chúng ta trong các hoạt động của Ba Lan là việc mở rộng vị trí lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược của Mỹ dựa trên nền tảng công nghệ Aegis Ashore, trong đó cần lưu ý rằng các container phóng tiêu chuẩn có thể chứa không chỉ các tên lửa phòng không mà còn cả các vũ khí tấn công như Tomahawk", — ông Korotchenko kết luận.

Vũ khí Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Patriot không bắn hạ được tên lửa của người Houthis
Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva sẽ có những biện pháp thích hợp để đáp trả việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu, đặc biệt là ở Ba Lan. Liên quan đến vấn đề này, Thượng viện Nga cũng lưu ý việc cung cấp vũ khí của Mỹ trong các giao dịch quân sự đã tạo ra căng thẳng ở châu Âu và đặt Ba Lan vào nguy cơ bị tấn công.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала