Petro của Venezuela: Điểm huyệt gót chân Achilles của Hoa Kỳ

Đồng tiền mã hóa Petro đã trở thành hiện thực. Ban lãnh đạo Venezuela đã khởi động bán ra thứ tiền mã hóa sở hữu hàng loạt đặc tính độc đáo. Thứ nhất, nó có quy chế quốc gia. Thứ hai, petro được đảm bảo bằng trữ lượng dầu mỏ phong phú của đất nước, khiến nó trở nên rất hấp dẫn.

Theo quan điểm của chuyên gia kinh tế Venezuela José Gregorio Piña, phát hành petro là cú đòn giáng nghiêm trọng vào vị thế thống soái kinh tế-tài chính của Hoa Kỳ.

Vấn đề là ở chỗ, công nghệ tiền mã hóa cho phép thực hiện giao dịch, bỏ qua các tổ chức kiểm soát tài chính-kinh tế của Mỹ, — chuyên gia nhận xét và nói thêm, cụ thể là phần lớn các "kênh", trong đó có kênh "điện tử"  mà giao dịch được thực hiện bởi các đồng tiền truyền thống hiện đều nằm trong vòng giám sát của Washington.

Từ giờ trở đi, những biện pháp trừng phạt của Mỹ hướng tới gây phức tạp tối đa cho các giao dịch tài chính của ban lãnh đạo Venezuela, sẽ chỉ tạo ra cho Caracas ít rắc rối hơn.

Bitcoin - Sputnik Việt Nam
Bitcoin rớt giá mạnh nhất lịch sử
Theo lời chuyên gia, chính bởi vì lý do này mà Nga và Trung Quốc, cũng như nhiều nước khác, "đang lên kế hoạch hoặc đã thực hiện ý tưởng về tạo lập đồng tiền mã hóa riêng của mình". Chuyên gia cũng nhắc rằng ý tưởng tương tự đang được thảo luận giữa các quốc gia thành viên BRICS, trong đó, các nhà lãnh đạo còn xem xét cả khả năng sử dụng tiền mã hóa chung tương lai trong  giao thương   với các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Theo quan điểm của ông José Gregorio Piña, những sáng kiến tương tự là phản ứng hiệu quả với các "cuộc tấn công" của Mỹ trong lĩnh vực tài chính-kinh tế. Ngoài ra, họ đánh thẳng vào "một trong những chỗ yếu nhất của nền kinh tế Mỹ — là quá phụ thuộc vào sự điều khiển của các ngân hàng Washington và các kênh tài chính-kinh tế".  Chính nhờ dựng lên hệ thống này mà Hoa Kỳ duy trì được "nền kinh tế đầu cơ" của nước Mỹ.

Theo quan điểm của chuyên gia, đà phát triển  đồng tiền ảo-mã hóa chắc chắn sẽ dẫn đến "hóa giải sự dollars hóa nền kinh tế thế giới".

 

Venezuela - Sputnik Việt Nam
Venezuela tạm thời bị tước quyền bỏ phiếu tại Liên Hiệp Quốc do nợ
Với ý nghĩa này, ông José Gregorio Piña thấy không có gì đáng ngạc nhiên khi Hoa Kỳ  ngày càng hung hăng trên vũ đài quốc tế. Theo lời ông, chuyến công du mới đây của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đến các nước Mỹ Latinh, mà trong thời gian đó, ông ta đưa ra hàng loạt tuyên bố thiếu thân thiện về Venezuela — là hệ quả trực tiếp từ sự xuất hiện của đồng tiền Petro. "Tôi không loại trừ rằng, sau thời gian dài cố tìm mọi cách dựng lên một Chính phủ bù nhìn ở Venezuela, bây giờ Washington có thể đi đến gây hấn quân sự trực tiếp", — chuyên gia kinh tế kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала