Ông Putin ví chiến công của Thiếu tá Filipov như kỳ tích của các anh hùng Thế chiến II

© Sputnik / Aleksey Nikolskyi /  / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Vladimir Putin
Tổng thống Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tại đại sảnh Thánh Georgy của điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao huy chương "Ngôi sao Vàng" Anh hùng Nga cho thân nhân liệt sĩ, Thiếu tá phi công chiến đấu Filipov, người đã hy sinh ở Syria, cùng các giải thưởng nhà nước khác.

Tổng thống Vladimir Putin đã bày tỏ cảm ơn tất cả những ai đã tham gia vào hoạt động tại Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh, chân tường điện Kremlin, vào Ngày Người bảo vệ Tổ quốc - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin đã đặt vòng hoa trước Mộ Chiến sĩ Vô danh (Video)

"Những người lính của chúng ta đã chứng tỏ họ sẵn sàng giải quyết những nhiệm vụ khó khăn nhất tại Syria. Hành động mạnh dạn, kiên quyết, can đảm. Họ đã giúp quân đội Syria đánh bại các nhóm khủng bố lớn được trang bị tốt," — ông Putin cho biết tại lễ trao tặng giải thưởng nhà nước ở điện Kremlin.

Ông cảm ơn tất cả những người đã tham gia "vào hoạt động phức tạp này, trong điều kiện chiến đấu thực họ đã chứng minh tài nghệ quân sự, thể hiện sự anh hùng, lòng dũng cảm, can đảm."

"Thiếu tá vệ binh Roman Filipov chính là một người lính can đảm, một sĩ quan thực sự," — Tổng thống nói. Ông lưu ý các anh hùng luôn nỗ lực có mặt bên những người ưu tú nhất và là bạn đồng hành thực sự của các đồng nghiệp.

Roman Philipov - Sputnik Việt Nam
Cựu binh Mỹ đã từng chiến đấu ở VN xúc động trước chiến công của phi công Nga ở Syria
Ông Putin nhấn mạnh rằng, liệt sĩ Filipov đã có một trận chiến không cân sức với những kẻ khủng bố, những anh không bỏ cuộc và không đầu hàng.

"Chúng ta hoàn toàn có quyền so sánh anh với những anh hùng bảo vệ pháo đài Brest, những người bảo vệ Moskva, Stalingrad, bởi không phụ thuộc vào bối cảnh lịch sử, không phụ thuộc vào thời gian chúng ta đang sống, cuộc sống trần thế của mỗi người chỉ có một. Nếu một người sẵn sàng đi đến cùng, hy sinh bản thân vì lợi ích của nhân dân, thì đấy là biểu hiện cao nhất của lòng dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng, lòng trung thành với quê hương," — Tổng thống Nga phát biểu.

Máy bay cường kích Su-25 do Thiếu tá  phi công Roman Filipov điều khiển bị bắn rơi vào ngày 3 tháng Hai khi bay trên  không phận thuộc khu vực "giảm leo thang" của tỉnh  Idlib. Người sĩ quan đã cố điều khiển đến cùng để cứu máy bay và kịp thông báo tình hình với sở chỉ huy về cuộc tấn công vào Su-25. Filipov đã nhảy dù nhưng anh đã hi sinh trong trận chiến với những kẻ khủng bố, anh giật khóa lựu đạn tự sát trong vòng vây của chiến binh. Anh hy sinh, để lại vợ và con gái nhỏ bốn tuổi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала