Trung Quốc đề nghị bãi bỏ hạn chế về nhiệm kỳ của Chủ tịch Đảng CSTQ

© REUTERS / Thomas Peter / Lễ khai mạc Đại hội lần thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc
Lễ khai mạc Đại hội lần thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Vào ngày Chủ nhật, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đề xuất đề nghị để loại bỏ một điểm từ Hiến pháp của đất nước, trong đó nói rằng Chủ tịch và Phó Chủ tịch Đảng CSTQ "có thể đảm nhiệm nhiệm vụ hơn hai nhiệm kỳ liên tiếp", Tân Hoa Xã đưa tin.

Nếu như đề xuất này được xem xét và thông qua, thì  nhà lãnh đạo hiện nay của đất nước Tập Cận Bình sẽ có thể duy trì chức vụ của ông không chỉ trong 5 năm tiếp theo, mà còn lâu hơn nữa.

Đảng Cộng sản Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga: Đảng Cộng sản Trung Quốc tăng cường kiểm soát tư tưởng

Bên cạnh đó, Ủy ban Trung ương Đảng CSTQ đã đề xuất ý tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình về sự phát triển chủ nghĩa xã hội với đặc điểm của Trung Quốc trong thời đại mới trong văn bản của Hiến pháp nhà nước. Vào tháng Mười năm ngoái, theo kết quả Đại hội toàn quốc Đảng CSTQ lần thứ 19 ở Bắc Kinh ý tưởng của đương kim lãnh đạo Trung Quốc được đưa vào điều lệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc sau khi  nhận được sự  nhất trí ủng hộ hoàn toàn trong khi bỏ phiếu.

Tuyên bố về đề xuất của Ủy ban Trung ương được đưa ra sau cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra hôm thứ Bảy. Hôm thứ Hai tới đây, tại Bắc Kinh sẽ bắt đầu hội nghị trung ương kéo dài ba ngày của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó sẽ thảo luận về đề nghị thay đổi hiến pháp và các văn bản khác được đưa vào bỏ phiếu trong Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc hàng năm.

Vị lãnh đạo hiện nay của Trung Quốc lên nắm quyền vào năm 2012 và theo hiến pháp hiện hành sẽ giữ chức vụ cho đến năm 2023.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала