Việt Nam: Đến các Luật sư cũng hiểu sai luật!

© Ảnh : TUYẾT MAI/ Tuổi trẻ / 10 bị cáo trong phần xét hỏi ngày 12-3
10 bị cáo trong phần xét hỏi ngày 12-3 - Sputnik Việt Nam
TAND TP.HCM cho rằng các luật sư tham gia vụ án tại Navibank chưa hiểu đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 khi đề nghị tòa triệu tập thẩm phán Quảng Đức Tuyên.

TAND TP.HCM sáng 12-3 tiếp tục phần xét hỏi đối với 10 bị cáo nguyên là cán bộ Navibank về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Trầm Bê - Sputnik Việt Nam
Ông Trầm Bê: "Tòa tuyên án sao đừng để tôi kháng cáo!"

Trước khi bắt đầu phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã công bố một số thông tin.

Tài liệu bổ sung không làm thay đổi nội dung vụ án

Cụ thể, theo yêu cầu bổ sung tài liệu của HĐXX vào ngày 7-3, Viện KSND Tối cao đã có văn bản về việc bổ sung, tài liệu, chứng. 

Theo đó, Viện KSND Tối cao đã bổ sung cho HĐXX bản sao bản án hình sự sơ thẩm số 46, ngày 27-1-2014 của TAND TP.HCM, bản sao bản án hình sự phúc thẩm số 02, ngày 7-1-2015 của TAND Tối cao; Bản sao kê tài khoản của 4 chủ tài khoản là nhân viên ngân hàng NaviBank mở tại VietinBank chi nhánh TP.HCM.

Các tài liệu này đã có trong hồ sơ vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm được xét xử trước đó. 

Trong hồ sơ vụ án này đã có bản thống kê tổng hợp nhưng do các luật sư có yêu cầu bổ sung các bản sao kê kể trên, xét thấy việc bổ sung tài liệu trên là cần thiết nên HĐXX chấp nhận yêu cầu của các luật sư.

Tuy nhiên, theo HĐXX, các tài liệu bổ sung không làm thay đổi nội dung vụ án, HĐXX sẽ tạo điều kiện để các luật sư sao chụp các tài liệu này tại bàn thư ký phiên tòa.

Nhiều luật sư hiểu chưa đúng quy định pháp luật

Ngân hàng nhà nước. - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam "dính líu" gì trong đại án Phạm Công Danh?
Về việc 12 luật sư yêu cầu triệu tập ông Quảng Đức Tuyên — Thẩm phán TAND Tối cao tại TP.HCM (hiện nay ông Tuyên là phó chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM) đến phiên tòa này, HĐXX cho rằng các luật sư trên chưa hiểu đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Cụ thể, bản án nêu trên là phán quyết của HĐXX phúc thẩm chứ không phải của cá nhân chủ tọa phiên tòa. Hiện nay bản án này đã có hiệu lực pháp luật, chưa bị kháng nghị giám đốc thẩm, việc xem xét bản án đã có hiệu lực pháp luật không thuộc thẩm quyền của HĐXX. 

Đồng thời, yêu cầu này được đặt ra ở phần xét hỏi là không đúng quy định.

Ngoài ra, trả lời yêu cầu triệu tập thêm người tiến hành tố tụng là điều tra viên Bộ Công an, kiểm sát viên Viện KSND Tối cao tham gia phiên tòa do các luật sư cho rằng cáo trạng và kết luận điều tra mâu thuẫn nhau, HĐXX xét thấy đại diện Viện KSND TP.HCM tham gia phiên tòa theo ủy quyền của Viện KSND Tối cao sẽ giải đáp các vấn đề luật sư đặt ra.

Vì vậy việc triệu tập những người trên là không cần thiết.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала