Cựu đại sứ: Vụ Skripal trước hết phục vụ cho lợi ích của "công nghiệp gián điệp" Anh

© REUTERS / Peter Nicholls / vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh
vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh - Sputnik Việt Nam
Theresa May khăng khăng đưa ra những tuyên bố vô căn cứ cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công cựu gián điệp Sergei Skripal. Phóng viên Sputnik yêu cầu cựu đại sứ Anh tại Uzbekistan, ông Craig John Murray bình luận về tình huống này cũng như về những người có thể được hưởng lợi từ vụ cựu gián điệp bị đầu độc tại Anh.

Sputnik: Theo ý kiến ​​của ông, Theresa May và chính quyền Anh giữ lập trường nào trong việc phản ứng trước vụ Skrypal?

Craig John Murray: Phản ứng của chính quyền London làm tôi sửng sốt. Nếu Theresa May chân thành tin rằng, Skripal là nạn nhân của vụ mưu sát do các nhà chức trách Nga tổ chức, thì tôi có thể nói, đây là cách phản ứng rất yếu và không tương xứng trước sự kiện này, nếu bà thực sự tin vào điều đó.

Bởi vì việc trục xuất 23 nhà ngoại giao không gây tổn hại lớn cho bất cứ ai. Các nhà ngoại giao không phải là những nhân vật hết sức quan trọng trong xã hội, vì vậy quyết định này của Anh thật là bất thường. Bà May  đưa ra những tuyên bố vô cùng cứng rắn và đồng thời xây dựng những giả thuyết của mình, nói chung, đây là một tình cảnh thảm thương.

British Military personnel wearing protective coveralls work to remove a vehicle connected to the March 4 nerve agent attack in Salisbury, from a residential street in Gillingham, southeast England on March 14, 2018 - Sputnik Việt Nam
Anh tiến hành thử nghiệm vũ khí hoá học

Sputnik: Ông có ngạc nhiên khi chính quyền Anh hành động theo cách này?

Craig John Murray: Các nhà chức trách Anh ngay từ đầu cho thấy rõ rằng, họ sẽ đổ lỗi cho Nga bất chấp bằng chứng, và chúng ta vẫn chưa biết gì về những bằng chứng cụ thể.

Họ chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng có sức thuyết phục. Chất độc thần kinh Novichok rất đáng chú ý bởi vì các nhà khoa học Liên Xô có trình độ cao đều khẳng định rằng, trong những năm 1990 Nga đã ngừng sản xuất nó, và các cường quốc phương Tây nghi ngờ về sự tồn tại của chất độc loại này.

Chỉ hai năm trước, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu quân sự Porton Down đã công bố bài báo khoa học, trong đó ông cho biết rằng, không có bằng chứng nào về việc Nga đã tổng hợp thành công hóa chất này, và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) không bao giờ cấm sử dụng chất này bởi vì họ không có bằng chứng nào về việc Novichok tồn tại trên thực tế chứ không phải là một khái niệm lý thuyết. Bây giờ chính phủ Anh tiếp tục khẳng định rằng, loại chất độc đã được xác định theo các thành phần của nó, mà (theo tuyên bố của họ cách đây hai năm) không bao giờ tồn tại trên thực tế.

vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga đưa ra khả năng: chính nước Anh đạo diễn "vụ Skripal"

Sputnik: Lời cáo buộc của Theresa May sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ Anh-Nga?

Craig John Murray: Như các bạn đều biết, mấy năm trước đây ở phương Tây đã phát động chiến dịch chống Nga Russophobia, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Trong mấy năm liền chiến dịch bôi nhọ Nga ngày càng gia tăng và các bạn có thể thấy ai được hưởng lợi trong chiến  dịch này: ngành công nghiệp quân sự và "ngành gián điệp".

Tất cả những gì liên quan đến gián điệp và các hệ thống an ninh đều là đối tượng chú ý quan tâm của các doanh nghiệp công nghiệp lớn. Phục vụ cho Trung tâm Truyền thông Chính phủ, MI6 và MI5 có hàng chục, hàng nghìn gián điệp, khoảng 100.000 người làm việc trong  các cơ chế này, và tất cả họ đều có lợi ích tài chính. Sau lời cáo buộc này, ngân sách của Porton Down đã tăng thêm 85 triệu bảng. Một nghị sĩ của đảng Bảo thủ yêu cầu tăng đáng kể chi tiêu cho vũ khí. Vì vậy, các bạn có thể thấy rằng, việc thổi phồng tâm trạng bài Nga vì lợi ích của ai. Trong vụ này  có thể thấy rõ ý muốn thổi phồng tâm trạng Russophobia vì lợi ích của các nhà sản xuất vũ khí, những cố vấn an ninh và gián điệp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала