Hàn Quốc- Việt Nam: 'Bên nhau, chúng ta sẽ có trái ngọt'

© Ảnh : Dương Minh Hoàng - Quỳnh Trang/Zing / Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Sputnik Việt Nam
Chiều 23-3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc và cùng phát biểu về "mối lương duyên đặc biệt" giữa hai dân tộc.

Diễn đàn còn có sự tham dự của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và nhiều quan chức, cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - Sputnik Việt Nam
“Phép màu” Việt Nam - Hàn Quốc: Hai nước là đối tác không thể thiếu của nhau

Dấu ấn của người Hàn 

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh phía sau tấm huy chương vàng bắn súng Olympic của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, huy chương bạc châu Á của đội tuyển bóng đá U-23 Việt Nam có sự đóng góp của những huấn luyện viên, chuyên gia người Hàn Quốc. 

"Phía sau vị thế dẫn đầu thế giới của nhiều sản phẩm công nghiệp Hàn Quốc có bàn tay, khối óc của nhân dân Việt Nam và sự ủng hộ của Nhà nước Việt Nam", Chủ tịch nước nói.

Tổng thống Hàn Quốc cũng chia sẻ những ấn tượng về một nền kinh tế đang nổi lên với độ tuổi trung bình khoảng 30 của Việt Nam.

"Trên đoạn đường từ sân bay Nội Bài về trung tâm TP Hà Nội, tôi nhìn thấy hàng loạt các công trình cao tầng mọc lên san sát khắp nơi, nhiều ôtô và xe máy di chuyển, đặc biệt là hình ảnh người dân Hà Nội đang hối hả", ông Moon kể.

Tổng thống Moon cũng nhắc đến bộ phim Tháng năm rực rỡ được dựng lại từ bộ phim Sunny ăn khách của Hàn Quốc để minh họa cho mối liên kết giữa hai nước. "Nếu Việt Nam và Hàn Quốc cùng bên nhau, chúng ta sẽ tạo ra được nhiều việc tốt đẹp", Tổng thống đúc kết.

© Ảnh : NGUYỄN KHÁNH/ Tuổi Trẻ / Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae In tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae In tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae In tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Tương lai nằm ở đội ngũ doanh nhân

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và phu nhân đến Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc và lòng mến mộ đối với U23 Việt Nam
Hàn Quốc hiện là đối tác đầu tư lớn nhất và du lịch đứng thứ hai của Việt Nam. Năm 2017, Hàn Quốc vượt qua Mỹ, trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết với hơn 59 tỉ USD ký tổng vốn đầu tư đăng ký, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang giữ vai trò tích cực trong một số lĩnh vực kinh tế trọng yếu của Việt Nam như công nghiệp điện tử, năng lượng, ôtô, may mặc, xây dựng, dịch vụ…, góp phần chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, tạo công ăn việc làm và đảm bảo an sinh xã hội.

Thương mại song phương cũng không ngừng gia tăng, đạt 64 tỉ USD năm 2017 sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt — Hàn có hiệu lực, góp phần tăng cường năng lực xuất khẩu và định hình một số ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

"Hai nước là đối tác thương mại quan trọng của nhau với các mặt hàng mang tính bổ trợ, bổ sung cao. Chúng tôi mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp tục chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo, phát huy tiềm năng, thế mạnh, trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác và liên kết kinh tế", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam coi cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc là đối tác chiến lược hàng đầu trong tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế tri thức, nâng cao chất lượng nhân lực và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tổng thống Moon Jae In thì cho rằng lịch sử phát triển sôi nổi 25 năm qua của hai nước chính là nhờ cộng đồng doanh nghiệp. Ông Moon đánh gia cao việc hiện có 5.500 doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn ở Việt Nam, tạo việc làm cho hàng triệu lao động Việt.

© Ảnh : Sơn Tùng/Lao Động / Chủ tịch Nước Trần Đại Quang tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
Chủ tịch Nước Trần Đại Quang tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Nước Trần Đại Quang tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

"Các doanh nghiệp của Hàn Quốc gặp được những người lao động tốt, chân thành, từ đó phát triển nhanh chóng, mang lại lợi ích cho cả hai nước", Tổng thống Moon nói.

Người Việt đến Triều Tiên từ… 900 năm trước

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - Sputnik Việt Nam
Báo Hàn Quốc: Việt Nam là nước chủ chốt trong Chính sách Phương Nam
Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa suốt chiều dài hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của mỗi dân tộc. Cách đây gần 900 năm, hoàng tử Lý Long Tường của Việt Nam đã đặt chân đến bán đảo Triều Tiên, đặt nền móng cho sự bang giao của hai dân tộc.

Ngày nay, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất, được vun đắp bằng tình hữu nghị và những nỗ lực chung của hai nhà nước và nhân dân hai nước.

Theo Chủ tịch nước, sự tin cậy, tình cảm chân thành và những mối liên hệ gắn bó qua thời gian đã tạo nên quan hệ gần gũi giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Hàn Quốc. Hàn Quốc hiện là nơi sinh sống, học tập, lao động của gần 150.000 người Việt Nam, trong đó hàng chục nghìn người coi Hàn Quốc là quê hương thứ hai.

Việt Nam cũng trở thành điểm đến để đầu tư kinh doanh, học tập và sinh sống của hơn 140.000 người Hàn Quốc, nhiều người trong số họ đã coi Việt Nam là quê hương thứ hai.

Theo: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала