Ông Đặng Thanh Bình không nhận trách nhiệm

© Ảnh : 24hÔng Đặng Thanh Bình
Ông Đặng Thanh Bình - Sputnik Việt Nam
Tại cơ quan điều tra, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình không nhận trách nhiệm đối với hành vi vi phạm, gián tiếp tạo điều kiện cho Phạm Công Danh gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng cho Ngân hàng Xây Dựng.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra và cáo trạng của VKSND Tối cao, xuất phát từ thực trạng của một số ngân hàng thương mại, trong đó có Ngân hàng Đại Tín, sau đổi thành Ngân hàng Xây Dựng (viết tắt là VNCB) do Phạm Công Danh làm Chủ tịch HĐQT và thực hiện chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc củng cố, cơ cấu lại Ngân hàng Đại Tín, cơ quan Thanh tra giám sát NHNN đã có Tờ trình về việc triển khai phương án củng cố, chấn chỉnh, cơ cấu lại các ngân hàng: Thương mại Cổ phần Việt Nam, Đại Tín, Phương Tây.

Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Vụ ông Đinh La Thăng: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có công văn hỏa tốc

Ông Đặng Thanh Bình khi làm Phó Thống đốc NHNN ký Quyết định số 12/QĐ-NHNN "Về việc thành lập và hoạt động Tổ giám sát tổ chức và hoạt động Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Tín".

Tuy nhiên, Lê Văn Thanh (SN 1964, trú tại phường 3, TP.Tân An, tỉnh Long An); Hà Tấn Phước (SN 1963, trú tại phường 2, TP.Tân An, tỉnh Long An); Phạm Thế Tuân (SN 1956, quận 3, TP.Hồ Chí Minh), Ngô Văn Thanh (SN 1977, trú tại phường 2, TP.Tân An, tỉnh Long An) thuộc Tổ giám sát Ngân hàng Đại Tín/VNCB và bị can Đặng Thanh Bình (SN 1954, trú tại quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội), nguyên Phó Thống đốc NHNN đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao dẫn đến việc Phạm Công Danh cùng các đồng phạm đã rút tiền của Ngân hàng Đại Tín để sử dụng, gây thiệt hại cho Ngân hàng này lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Đặng Thanh Bình - Sputnik Việt Nam
Làm rõ sai phạm của "quan lớn" Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình
Tại cơ quan điều tra, bị can Hà Tấn Phước, nguyên Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Long An khai: chịu trách nhiệm chính với những gì đã xảy ra tại VNCB khi bị can làm Tổ trưởng Tổ giám sát.

Bi can Lê Văn Thanh khai làm Tổ trưởng Tổ giám sát từ ngày 15/10/2013 đến ngày 15/5/2014. Do năng lực hạn chế, công việc phức tạp, không hiểu hết được ý đồ, thủ đoạn của Phạm Công Danh và Phan Thành Mai nên đã không kịp thời, không quyết liệt trong việc phát hiện xử lý các việc xảy ra như trên, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Bà Hứa Thị Phấn - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Truy tố 7 cựu lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng Đại Tín
Bị can Phạm Thế Tuân, nguyên Tổ phó Tổ giám sát VNCB, Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh và bị can Ngô Văn Thanh, Tổ viên Tổ giám sát Ngân hàng Đại Tín/VNCB khai khi phát hiện sai phạm của Ngân hàng Đại Tín/VNCB, Tổ giám sát có báo cáo NHNN nhưng việc báo cáo chưa kịp thời và kiến nghị chưa đầy đủ. Tổ giám sát chưa thực hiện hết thẩm quyền theo Điều 3, Quyết định số 12. Tổ giám sát có văn bản yêu cầu VNCB chấm dứt vi phạm, thu hồi các khoản tiền vi phạm mà không có biện pháp cụ thể để ngăn chặn.

Riêng bị can Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc NHNN không nhận trách nhiệm đối với hành vi vi phạm của mình nhưng thừa nhận Văn bản số 652/NHNN-TTGSNH.m ngày 6/9/2012 về việc chấp thuận chủ trương cho nhóm cổ đông mới tham gia tái cơ cấu Trustbank (Ngân hàng Đại Tín) là trên cơ sở thông báo số 1350 của Văn phòng Chính phủ và nội dung Tờ trình số 1024 của Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN.

Với một loạt các sai phạm như trên, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can ra trước TAND TP.Hồ Chí Minh để xét xử theo trình tự sơ thẩm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2, Điều 285, BLHS.

Theo: Người Đưa Tin

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала