Trung Quốc sẵn sàng chuyển từ thế phòng ngự sang tấn công trong cuộc chiến thương mại ở Mỹ

© AP Photo / Andy WongMỹ và Trung Quốc
Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc chính thức cảnh báo Mỹ rằng họ sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia của mình trong cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra.

Tại Mỹ, họ nói rằng họ không sợ chiến tranh thương mại với Trung Quốc, nhưng đồng thời yêu cầu giảm thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm của Mỹ và mở rộng sự tiếp cận của các công ty Trung Quốc vào khu vực tài chính Trung Quốc.

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sẽ đệ đơn kiện lên WTO chống lại Trung Quốc
Phó Thủ tướng Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ông Liu He, qua cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm thứ Bảy cho biết: Trung Quốc sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia của mình. Cuộc điện đàm là tiếp xúc cấp cao đầu tiên sau khi Tổng thống Hoa Kỳ thông báo kế hoạch áp đặt mức thuế nhập khẩu bổ sung cho các sản phẩm của Trung Quốc. Có chờ đợi rằng danh sách này sẽ bao gồm các mặt hàng  chiến lược "Sản xuất ở Trung Quốc-2025". Thiệt hại có thể đối với Trung Quốc là 60 tỷ đô la. Đồng thời, Donald Trump đã chỉ thị chuẩn bị những hạn chế mới cho việc đầu tư của các công ty Trung Quốc vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Thực tế là phía Mỹ đã làm cạn kiệt lòng kiên nhẫn của Bắc Kinh, như cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lowe Jiwei cho biết. Tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ở Bắc Kinh vào hôm thứ Bảy, ông lưu ý rằng các biện pháp ứng phó của Trung Quốc cho đến nay vẫn còn khá yếu ớt. Lời tuyên bố của cựu Bộ trưởng, và bây giờ là người đứng đầu Hội đồng An ninh Xã hội Quốc gia được đưa ra sau khi Trung Quốc thông báo sẽ thu thêm 15% thuế nhập khẩu đối với hơn 120 sản phẩm từ Mỹ, bao gồm trái cây, rượu, ống thép.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  với Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẽ đáp trả cứng rắn trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ
Trung Quốc đang chuyển sang thế phản công, như chuyên gia của Viện Nghiên cứu Quốc gia về Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga Alexander Salitsky cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik:

Hầu như tất cả các nhà quan sát đều cho rằng nạn nhân chính có thể là Tập đoàn Boeing. Tập đoàn này có kế hoạch phát triển rộng rãi trong thị trường Trung Quốc. Boeing dự định xuất khẩu máy bay với trị giá gần nghìn tỷ đô la trong một vài năm tới. Người Trung Quốc có thể chuyển sang Airbus, đối thủ của Boeing. Trong số những kẻ thua cuộc trong cuộc chiến thương mại sẽ là các công ty Mỹ sản xuất pin mặt trời, vì họ có hợp tác chặt chẽ với các công ty Trung Quốc, những sản phẩm của họ đã bị áp thuế nhập khẩu bổ sung.

Chuyên gia gọi tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Stephen Mnuchin rằng Hoa Kỳ không sợ chiến tranh thương mại có thể xảy ra với Trung Quốc là khẩu hiệu "tuyên truyền". Nếu điều này thực sự là như vậy thì sẽ không có lá thư của Mỹ, trong đó Trung Quốc được đề nghị tăng nhập khẩu ô tô và chất bán dẫn của Mỹ, cũng như mở rộng sự tiếp cận của các công ty của Mỹ tới khu vực tài chính của Trung Quốc.

những lá cờ Trung Quốc và Mỹ - Sputnik Việt Nam
Đòn giáng của Hoa Kỳ: Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung ảnh hưởng đến Việt Nam
Hiện giờ ở Mỹ, tình hình kinh tế không tồi, nhưng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có thể đánh mạnh vào người Mỹ, cũng như đối với sự phục hồi của nền kinh tế thế giới.

Trong quý IV năm 2017, Trung Quốc chiếm 20% doanh thu của Apple tại Mỹ, 13% doanh thu hàng năm của Boeing. Doanh thu từ Intel, Qualcomm, Texas Instruments và Micron Technology cũng phụ thuộc rất nhiều vào doanh số bán hàng tại thị trường Trung Quốc. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ở Bắc Kinh đã bày tỏ hy vọng rằng trong cuộc tranh chấp giữa các bên "những người có cái đầu bình tĩnh" sẽ chiếm ưu thế hơn.

Cuối tuần qua trên bục phát biểu tại diễn đàn Bắc Kinh,  Phó Thủ tướng thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Han Zheng cảnh báo rằng không thể có người thắng cuộc và người thua cuộc trong các cuộc chiến thương mại. Chúng có rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với tất cả những người tham gia, không phục vụ lợi ích của bất kỳ ai.

Сталелитейное производство в Китае - Sputnik Việt Nam
Mỹ sẽ chặn thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam?

Li Kai, chuyên gia tại Đại học Tài chính Sơn Tây cho rằng lối thoát tốt nhất để thoát khỏi tình hình là xác định mối quan hệ  với nhau tại bàn đàm phán:

Lập trường của Hoa Kỳ luôn mạnh mẽ, đặc biệt là đội ngũ của Tổng thống Trump, họ thực sự không sợ thiệt hại cho mình. Đồng thời, không nên đánh giá thấp quyền lực kinh tế của Trung Quốc bằng các biện pháp như nhau. Thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc là lớn, do đó, nó vẫn tồn tại như vậy trong một thời gian dài, tất cả điều này phải được tính đến. Để đối phó với các hành động chống Trung Quốc mới nhất của Hoa Kỳ, Bắc Kinh có các biện pháp đối phó, nhưng cho đến nay chúng khá mềm mỏng. Trung Quốc cũng có thể dùng đến củ "cà rốt" để làm giảm sự bất mãn của Mỹ đối với sự mất cân bằng thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Trung Quốc không có  nguồn vốn bổ sung. Khi Mỹ tấn công Trung Quốc, Trung Quốc sẽ không chịu thua, đòn phản công sẽ giống hệt như Mỹ. Trung Quốc hành động theo tình huống. Đây là sự khôn ngoan mà đội ngũ của Chủ tịch Tập cận Bình đang tuân thủ.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump tập trung nhấn mạnh vào giải pháp vấn đề kinh tế, trên thực tế cũng không muốn làm xấu đi mối quan hệ giữa hai quốc gia về mặt tổng thể. Giải quyết vấn đề không nên gây tranh cãi cho cả hai bên, cũng không thể cho phép "thúc đẩy đàm phán bằng cách ra đòn tấn công". Mục đích cuối cùng là trở lại bàn đàm phán để giải quyết các vấn đề gốc rễ.

Giới quan sát cũng lưu ý rằng Thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang, hầu như loại bỏ các rủi ro tài chính cho Trung Quốc,  những tiền đề có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ. Ông nói rằng hệ thống tài chính của Trung Quốc sẽ có thể chịu được mọi cú sốc bên ngoài phát sinh sau cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ. Liệu tuyên bố của Yi Gang có phải là một tín hiệu mới gửi tới chính quyền Hoa Kỳ rằng trong  điều kiện của cuộc chiến thương mại, vũ khí tài chính mạnh mẽ này có thể được áp dụng không chỉ là một  đòn trả đũa đau đớn, mà là đòn tấn công hủy diệt chống lại Hoa Kỳ?

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала