Ngoại trưởng Lavrov nói về phản ứng của Moskva trước việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga

© Sputnik / Thomas TkhaytsukSergei Lavrov
Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Đối phó với hành động của Hoa Kỳ trong "vụ Skripal", Nga sẽ đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại St. Petersburg, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

"Ngay lúc này, Đại sứ Hoa Kỳ Huntsman được mời đến Bộ ngoại giao của chúng tôi (Nga), nơi thứ trưởng Sergei Ryabkov nói cho ông ấy biết về nội dung các biện pháp liên quan đến Mỹ, bao gồm trục xuất số lượng tương đương các nhà ngoại giao Mỹ và quyết định của chúng ta rút thỏa thuận cho Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ hoạt động tại St. Petersburg" — Ngoại trưởng cho biết.

Quốc kỳ Áo - Sputnik Việt Nam
Vienna cáo buộc London áp lực về việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga
Moskva phản ứng tương xứng đối với những quốc gia trục xuất các nhà ngoại giao Nga, bằng cách trục xuất số lượng tương đương nhân viên của cơ quan ngoại giao ra khỏi Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

"Liên quan đến các nước còn lại, phản ứng đáp trả cũng sẽ tương xứng, liên quan đến số lượng nhân viên của sứ mệnh ngoại giao sẽ phải rời khỏi Liên bang Nga" — ông Lavrov nói.

Bộ Ngoại giao xác nhận thông tin về việc trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ, trong đó có 58 nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Moskva và hai nhân viên lãnh sự Mỹ tại Yekaterinburg. Họ bị tuyên bố là persona non grata và phải rời Nga trước ngày 5 tháng 4.

Hôm thứ hai Hoa Kỳ đã quyết định trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga mà họ gọi là "gián điệp Nga" và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga ở Seattle để tỏ tình đoàn kết với chính quyền Anh trong vụ "Skripal".

Tại Salisbury thuộc Anh ngày 4 tháng 3, cựu đại tá tình báo Sergei Skripal, người làm việc cho cơ quan đặc nhiệm Anh, và cô Yulia con gái ông ta đã bị ngộ độc. Phía Anh khẳng định rằng Nhà nước Nga tham gia vào vụ "đầu độc" Skripal bằng chất A234, mà họ coi ngang với "Novichok". Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc dính líu trong "vụ Skripal".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала