"Mục tiêu của Hoa Kỳ: tạo ra một quốc gia người Kurd ở Syria"

© AFP 2023 / Hasan Mohamed / Đứa trẻ chạy trên đường phố trong thành phố Douma sau khi báo động máy bay không kích ở Đông Ghouta, Syria
Đứa trẻ chạy trên đường phố trong thành phố Douma sau khi báo động máy bay không kích ở Đông Ghouta, Syria - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ Yunus Soner đưa ra nhận xét về cuộc tấn công có thể của Hoa Kỳ nhằm vào Syria và ảnh hưởng của hành động này đối với Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực nói chung.

Theo Phó Chủ tịch Văn phòng Đối ngoại của Đảng dân tộc cánh hữu Vatan ("Tổ quốc") không tham gia Quốc hội Yunus Soner, bằng những hành động của mình trong khu vực, Mỹ đang cố gắng để "tạo ra một hình thái nhà nước của người Kurd ở Syria, và bằng phương pháp tống tiền và đe dọa để buộc những nước liên quan trong khu vực công nhận nó, trước hết là Damascus, Moskva và Ankara".

 

Đông Ghouta, Syria - Sputnik Việt Nam
Liệu Ý có định cung cấp căn cứ cho cuộc tấn công Syria hay không?
Để hiểu được mục đích của Mỹ, cần chú trọng tham khảo xem xét những diễn biến gần đây xung quanh cuộc khủng hoảng Syria,- Soner nêu ý kiến.

"Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rằng quân đội Mỹ sẽ rút khỏi lãnh thổ Syria. Động thái cụ thể đầu tiên theo hướng này là quyết định chấm dứt việc cung cấp viện trợ cho lực lượng người Kurd trong việc khôi phục lại khu vực nằm dưới sự kiểm soát của họ ở phía bắc Syria. Nhưng sau đó xảy ra chuyện tấn công hóa học ở thành phố Duoma, sự việc này chứng tỏ có sức ép từ phía giới tinh hoa chính trị trong nước Mỹ tác động ảnh hưởng mạnh đến Trump. Họ bắt đầu đưa ra những tuyên bố rằng Mỹ không nên rời khỏi Syria, hơn nữa, phải đáp trả với cái gọi là " cuộc tấn công" của chính quyền Syria. Giới truyền thông Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis và Lầu Năm Góc bắt đầu nặng nề chỉ trích Trump. Họ đang nói đến một đòn tấn công duy nhất vào Syria sẽ không đủ, và cần thiết phải thực hiện một kế hoạch dài hạn đối với chính quyền Syria. Một số phương tiện truyền thông Mỹ thậm chí đề cập đến kế hoạch như thế nào: Hoa Kỳ hy vọng sẽ đảm bảo an toàn cho hành lang họ thiết lập ở phía bắc Syria, và để thực hiện chiến dịch quân sự mà sẽ buộc Moskva vàDamascus công nhận tính hợp pháp của nó",- Soner giải thích cụ thể.

Trẻ em chơi trong tòa nhà đổ nát ở Douma, Syria - Sputnik Việt Nam
Lavrov: CQ an ninh nước ngoài nhúng tay vào vụ dàn dựng tấn công hóa học ở Syria
Ông nhấn mạnh rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không nên trở thành một công cụ trong tay của Mỹ, và nói:

"Ankara nên nhận thức mức độ đầy đủ của các mối đe dọa đến lợi ích quốc gia của mình trong vấn đề này. Vấn đề chính không phải là có thật hay không vụ tấn công hóa học đã diễn ra, mà chú trọng thực tế là cơ cấu chính quyền Mỹ, mà Trump gọi là "quốc gia sâu sắc", đang tích cực theo đuổi hoạt động nỗ lực chia rẽ Syria".

Theo ý kiến đánh giá của Sonera, cần thiết phải đóng căn cứ không quân tương Incirlik trong lai gần, để tránh việc Thổ Nhĩ Kỳ bị lôi kéo tham gia vào cuộc tấn công Syria có thể của Hoa Kỳ:

"Thổ Nhĩ Kỳ càng sớm càng tốt cần đóng căn cứ không quân Incirlik. Động thái này có nghĩa là chiến thắng của Thổ Nhĩ Kỳ khi đối mặt với sự xâm lược của Hoa Kỳ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải nhận thức được rằng trong tay mình là một công cụ quan trọng"- ông Soner nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала