Ở Thụy Sĩ đã xác định được chất khiến Skripal ngộ độc

© Sputnik / Alexey Filippov / Chuyển đến kho ảnhОграждения, выставленные полицией города Солсбери, у входа в парк, где на скамейке были обнаружены бывший полковник ГРУ Сергей Скрипаль и его дочь Юлия
Ограждения, выставленные полицией города Солсбери, у входа в парк, где на скамейке были обнаружены  бывший полковник ГРУ Сергей Скрипаль и его дочь Юлия - Sputnik Việt Nam
Matxcơva đã nêu câu hỏi với OPCW, rằng tại sao chưa bao giờ người ta chú ý đến thông tin của Trung tâm ở thành phố Spiez của Thụy Sĩ về xác định chất khiến cựu đại tá tình báo Sergei Skripal và cô Yulia con gái ông ta bị ngộ độc ở Salisbury. Đó là thông báo của ông Sergei Lavrov Bộ trưởng Ngoại giao Nga hôm thứ Bảy.

Như nhận định của Bộ trưởng, theo thông tin của Trung tâm Thụy Sĩ, có thể là ở Salisbury đã sử dụng chất độc BZ có mặt trong hệ trang bị của Hoa Kỳ và Anh.

"Chúng tôi đã nêu câu hỏi với OPCW — tại sao những thông tin phản ánh phát hiện của các chuyên gia từ phòng thí nghiệm thành phố Spiez nói chung đã bị bỏ qua trong các tài liệu kết luận", — ông Lavrov cho biết tại cuộc họp của Hội đồng Chính sách đối ngoại và quốc phòng (SWAP) khi bình luận ​​về báo cáo do OPCW  phát tán trước đó.

Yulia Skripal - Sputnik Việt Nam
Yulia Skripal được xuất viện

"Tất nhiên, nếu như OPCW phủ nhận bản thân thực tế sử dụng phòng thí nghiệm ở thành phố Spiez, thì khi đó sẽ thật  thú vị được nghe những lời giải thích này", — người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Tại Salisbury thuộc Anh ngày 4 tháng 3, cựu đại tá tình báo Sergei Skripal, người làm việc cho cơ quan đặc nhiệm Anh, và cô Yulia con gái ông ta đã bị ngộ độc. Phía Anh khẳng định rằng Nhà nước Nga tham gia vào vụ "đầu độc" Skripal bằng chất A234, mà họ coi ngang với "Novichok". Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc dính líu trong "vụ Skripal".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала