Nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi tăng cường quan hệ với Trung Quốc

© REUTERS / KCNANhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh
Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiếp thân mật Trưởng Ban Liên lạc đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tống Đào đang có mặt Bình Nhưỡng tham dự Lễ hội Nghệ thuật Hữu nghị mùa Xuân, đồng thời kêu gọi mối quan hệ mật thiết hơn với Bắc Kinh.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, ngày 14/4, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp với ông Tống Đào, đang dẫn đầu đoàn nghệ thuật Trung Quốc tới Triều Tiên tham dự Lễ hội Nghệ thuật Hữu nghị mùa Xuân tháng Tư, diễn ra vào 15/4 tại Bình Nhưỡng.

Đoàn nghệ thuật Trung Quốc tới Triều Tiên chỉ vài tuần sau khi ông Kim Jong-un bất ngờ có chuyến thăm Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một động thái được xem như nỗ lực của cả hai nhà lãnh đạo nhằm tăng cường quan hệ.

Kim Jong-un và Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Mặc dù không cung cấp thông tin chi tiết, song hãng KCNA cho biết tại buổi tiếp, nhà lãnh đạo Triều Tiên và ông Tống Đào cùng trao đổi quan điểm về một số vấn đề quan trọng giữa hai nước cũng như tình hình quốc tế. Ông Tống Đào cũng chuyển lời chào thân mật từ Chủ tịch Tập Cận Bình tới nhà lãnh đạo quốc gia Đông Bắc Á này.

Về phần mình, ông Kim Jong-un khẳng định sẽ đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống Triều Tiên-Trung Quốc sang một giai đoạn phát triển mới phù hợp với kỷ nguyên mới. Hãng KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết các cuộc trao đổi cấp cao hơn về hợp tác giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng sẽ được triển khai. Ông Tống Đào cam kết sẽ đóng góp nhiều hơn nhằm thúc đẩy sự phát triển ổn định và lâu dài quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên.

Trước đó, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và hiện là Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đã ra Sân bay quốc tế Bình Nhưỡng đón đoàn Trung Quốc. Đây được coi là một dấu hiệu tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai bên.

Trong động thái khác thể hiện lập trường về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, ngày 14/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo sẽ khẳng định với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng bất cứ đề xuất nào của Bình Nhưỡng về việc phi hạt nhân hóa "theo từng giai đoạn hoặc đồng thời" bán đảo Triều Tiên cần bị bác bỏ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên Ri Yong-ho - Sputnik Việt Nam
Nga hoan nghênh việc bình thường hóa tình hình trên bán đảo Triều Tiên

Theo các nguồn thạo tin về quan hệ Nhật-Mỹ, thay vào đó, lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản sẽ nhất trí với yêu cầu "phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể thẩm tra và không thể đảo ngược," bắt đầu với việc Triều Tiên vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân và tái chấp nhận vô điều kiện các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Nguồn tin trên cũng cho biết ông Abe sẽ đề nghị ông Trump đưa ra một số yêu cầu và xem đây như một chính sách chung của Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc tại cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên dự kiến diễn ra vào đầu tháng Sáu tới. Ngoài ra, ông Abe cũng sẽ thảo luận với ông Trump về kế hoạch phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược của Triều Tiên sẽ diễn ra như thế nào và lộ trình đạt được đến đâu.

Trước đó, vào cuối tháng Ba vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bất ngờ có chuyến thăm Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình. Tại cuộc gặp, ông Kim Jong-un đưa ra đề xuất:

"Nếu Mỹ và Hàn Quốc hưởng ứng những nỗ lực của Triều Tiên và có giải pháp đồng thời hoặc theo từng giai đoạn nhằm hiện thực hóa hòa bình, tạo bầu không khí an ninh thì vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết".

Nguồn: vietnamplus    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала