Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga nhận án chung thân, bồi thường hơn 54 tỷ

Chiều 16/4, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án tù chung thân đối với cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga, tuyên buộc bồi thường hơn 54 tỷ đồng.

Sau thời gian nghị án, chiều 16/4, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với ĐBQH Châu Thị Thu Nga — nguyên Chủ tịch HĐQT Housing Group, cựu đại biểu Quốc hội và 8 đồng phạm trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa - Sputnik Việt Nam
Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga vẫn bị đề nghị y án chung thân

Bản án nhận định đây là vụ án "đặc biệt nghiêm trọng". Việc VKS truy tố bà Nga cùng các đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có căn cứ, đúng pháp luật.

Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên danh công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư. Dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga đã thực hiện hành vi gian dối, đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty thể hiện Liên danh công ty Housing Group và công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Ngoài ra, bị cáo Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa. - Sputnik Việt Nam
Điều kỳ lạ trong vụ cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo
Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 1/2009 đến 7/2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách. Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng, Nga mới trả lại hơn 28 tỷ đồng cho 43 khách hàng; còn lại hơn 348 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng vào mục đích khác nhau.

Đối với các Phó TGĐ, GĐ sàn giao dịch, Kế toán trưởng, quyền Kế toán trưởng của Housing Group có vai trò đồng phạm giúp sức để Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Châu Thị Thu Nga kháng cáo toàn bộ bản án, cho rằng hình phạt quá nặng và không đúng tội danh. Các bị cáo đồng phạm đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc xin hưởng án treo.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Nga đã có hành vi gian dối, đến nay không có căn hộ giao cho khách hàng, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" nên không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo, hình phạt tù chung thân là đúng căn cứ pháp luật.

Tòa cấp sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ  án và xác định đúng vai trò chủ mưu, cầm đầu của bị cáo Nga cũng như hành vi giúp sức của các bị cáo đồng phạm là hoàn toàn có căn cứ. Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của nhiều người, ở nhiều địa phương khác nhau, ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của hàng trăm gia đình, gây mất trật tự trị an, gây tâm lý hoang mang cho nhân dân.

Trong quá trình diễn ra phiên tòa, bị cáo Nga thừa nhận hành vi nhưng không nhận tội là thể hiện ý chí coi thường pháp luật, nên hình phạt tù chung thân đối với bị cáo là cần thiết.

Theo đó, tòa phúc thẩm giữ nguyên án tù chung thân đã tuyên phạt với bị cáo Nga; sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm một phần hình phạt, cho hưởng án treo với 8 bị cáo còn lại. Kháng cáo của gần 200 bị hại và người liên quan không được tòa chấp nhận.

Ngoài ra, Châu Thị Thu Nga và công ty Housing Group phải liên đới bồi thường cho 501 người bị hại số tiền chiếm đoạt hơn 242 tỷ đồng, trong đó công ty Housing Group phải bồi thường hơn 187 tỷ đồng, bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường hơn 54 tỷ đồng.

HĐXX tuyên phạt các bị cáo đồng phạm:

Bị cáo Châu Thị Thu Nga - Sputnik Việt Nam
Lời sau cùng tại tòa của bà Châu Thị Thu Nga
Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group): 5 năm 6 tháng tù.

Lê Hồng Cương (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group): 3 năm tù.

Nguyễn Vũ Hùng (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group): 30 tháng tù cho hưởng án treo

Phan Thanh Tuyên (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group): 24 tháng tù cho hưởng án treo

Nguyễn Thị Tình (nguyên GĐ sàn giao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group): 5 năm 6 tháng tù.

Lưu Thị Thúy (nguyên GĐ Sàn giao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group): 24 tháng tù.

Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên Kế toán trưởng Housing Group): 24 tháng tù.

Đoàn Thanh Thủy (nguyên quyền Kế toán trưởng công ty Housing Group): 24 tháng tù cho hưởng  án treo.

Theo: VOV

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала